Tin tức thế giới 17/9: Tân Thủ tướng Nhật Bản công bố Nội các mới

Quốc tế -

Tin tức thế giới 24h nóng nhất: Tân Thủ tướng Nhật Bản công bố Nội các mới; Cháy nổ nghiêm trọng tại Italy; Thế giới bị mất 100 triệu ha rừng trong 2 thập kỷ qua.

Tin tức thế giới ngày 16/9: Phát hiện ổ dịch Covid-19 mới tại thủ đô Seoul Tin tức thế giới 15/9: Thế giới ghi nhận trên 29 triệu ca mắc Covid-19 Tin tức thế giới 14/9: Cháy rừng diến biến phức tạp, ít nhất 33 người thiệt mạng tại Mỹ Tin tức thế giới 13/9: Thâm hụt ngân sách của Mỹ sắp chạm mốc cao nhất lịch sử

Tân Thủ tướng Nhật bản công bố Nội các mới

Ngày 16/9, hai viện thuộc Quốc hội Nhật Bản đã chính thức bầu ông Yoshihide Suga, Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền làm tân thủ tướng, kế nhiệm ông Shinzo Abe vừa từ chức vì vấn đề sức khỏe.

Ông Suga giành được 314 trong tổng số 465 phiếu tại Hạ viện và 142 trong tổng số 245 phiếu tại Thượng viện.

Ông Suga đã trở thành Thủ tướng thứ 99 của Nhật Bản. Lễ nhậm chức của ông diễn ra tại Cung điện Hoàng gia.

Ông Yoshihide Suga trở thành Thủ tướng Nhật Bản (Ảnh: Reuters)
Ông Yoshihide Suga trở thành Thủ tướng Nhật Bản (Ảnh: Reuters)

Trước khi diễn ra lễ tuyên thệ nhậm chức, tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã công bố thành phần Nội các mới, trong đó ông giữ lại 8 vị trí trong Nội các của người tiền nhiệm Shinzo Abe, điều chuyển 2 vị trí và bổ nhiệm mới các vị trí còn lại.

Ông Suga đã tuyên bố ưu tiên hàng đầu là ứng phó dịch Covid-19 và hồi phục kinh tế Nhật Bản. Ông cũng cam kết tiếp tục những chính sách quan trọng mà người tiền nhiệm theo đuổi.

Cháy nổ nghiêm trọng tại Italy

Thành phố Ancona của Italy đã phải đóng cửa sau khi khu vực cảng biển tại đây bốc cháy dữ dội.

Theo thông tin ban đầu, lửa đã bùng cháy tại một nhà kho ở cảng biển, nhanh chóng lan rộng và gây ra một số vụ nổ. Khói bốc từ các đám cháy mù mịt, khiến tầm nhìn giảm mạnh.

Hiện chưa có thông tin báo cáo thương vong về người, nhhưng thiệt hại về của cải được đánh giá là rất lớn.

Giới chức thành phố Ancona đã kêu gọi người dân cảnh giác, tránh đi ra ngoài và nếu có thể đảm bảo đóng hết các cửa sổ đồng thời ra quyết định đóng cửa toàn bộ trường học, trường đại học, công viên và trung tâm thể thao ngoài trời, trong khi chờ có thông báo mới từ giới chức y tế, môi trường và cứu hỏa.

Thế giới bị mất 100 triệu ha rừng trong 2 thập kỷ qua

Tổ chức Lương Nông Liên Hợp Quốc (FAO) cho biết chỉ trong vòng hai thập kỷ vừa qua, thế giới đã bị mất khoảng 100 triệu ha rừng.

Nếu như năm 2000, tỉ lệ diện tích rừng bao phủ trên tổng diện tích đất trên thế giới là 31,9% thì tới năm 2020 con số này đã giảm xuống còn 31,2% ( tương đương 4,1 tỉ ha rừng).

Rừng Amazon bị tàn phá nghiêm trọng (Ảnh: AFP)
Rừng Amazon bị tàn phá nghiêm trọng (Ảnh: AFP)

Tại khu vực Mỹ Latinh và Trung Mỹ, rừng chỉ chiếm 46,7% so với diện tích đất so với mức 47,4% của 5 năm trước. Nguyên nhân là do rừng bị chặt đi chủ yếu đề nhường chỗ cho việc canh tác cây trồng và vật nuôi.

Tại khu vực Đông Nam Á, tỷ lệ diện tích rừng so với diện tích đất chỉ trong vòng 5 năm qua đã sụt giảm từ 49% xuống còn 47,8% trong khi tại khu vực châu Phi phía Nam sa mạc Sahara con số này là 27,8% so với 28,7% của 5 năm trước.

Tuy nhiên, một số nơi tại khu vực châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ lại ghi nhận tình trạng tăng và ổn định về diện tích rừng so với 5 năm trước nhờ những chính sách phục hồi rừng và cho rừng mở rộng tự nhiên.

Điển hình tại châu Á là hai nước Trung Quốc, Nhật Bản, tại châu Âu là Anh, Pháp, tại khu vực Bắc Mỹ là Canada và tại châu Đại Dương là Australia.

Tuệ Uyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Việt Nam đã làm thế nào để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2?

Việt Nam đã làm thế nào để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2?

TTTĐ - Mới đây, tờ ABC của Australia có bài viết đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam khi lần thứ hai đánh bại virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Theo ABC, Việt Nam đã hơn ba tuần không có ca nhiễm mới trong cộng đồng. Cho đến nay, quốc gia Đông Nam Á với hơn 95 triệu dân này đã ghi nhận tổng cộng 1.069 trường hợp mắc Covid-19, gần bằng con số của bang Queensland. Trong đó, 35 ca tử vong, ít hơn số tử vong ở bang New South Wales.
Đại dịch tàn phá ngành nông nghiệp Ấn Độ

Đại dịch tàn phá ngành nông nghiệp Ấn Độ

TTTĐ - Đại dịch Covid-19 không chỉ tàn phá ngành du lịch, hàng không, dịch vụ… nó còn như một cơn bão càn quét đến ngành nông nghiệp. Đóng cửa đất nước đã khiến nhiều nông dân Ấn Độ gặp khó khăn chồng chất, lâm vào cảnh nợ nần và thậm chí là tự tử…
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động