Tin tức thế giới 18/10: Bà Jacinda Ardern tái đắc cử Thủ tướng New Zealand với số phiếu áp đảo

Thế giới 24h -
In bài viết

TTTĐ - Tin tức thế giới 24h nóng nhất: Bà Jacinda Ardern tái đắc cử Thủ tướng New Zealand với số phiếu áp đảo; Thâm hụt ngân sách nước Mỹ cán mức kỷ lục; Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mexico bị bắt vì “bảo kê” tội phạm ma tuý.

Tin tức thế giới 17/10: Thủ tướng Nhật Bản thăm chính thức Việt Nam từ ngày 18 - 20/10 Tin tức thế giới 16/10: Tỷ lệ​ thất nghiệp tăng đột biến tại Mỹ Tin tức thế giới 15/10: Nhiều quốc gia siết chặt các biện pháp phòng chống Covid-19

Tin tức thế giới hôm nay có những tin chính sau:

New Zealand: Bà Jacinda Ardern tái đắc cử Thủ tướng với số phiếu áp đảo

Bà Jacinda Ardern tái đắc cử Thủ tướng New Zealand với số phiếu áp đảo (Ảnh: Reuters)
Bà Jacinda Ardern tái đắc cử Thủ tướng New Zealand với số phiếu áp đảo (Ảnh: Reuters)

Theo đó, với 77% số phiếu đã kiểm, đảng Lao động do bà Jacinda Ardern lãnh đạo nhận được 49% số phiếu ủng hộ, bỏ xa đảng Quốc gia với 27% số phiếu.

Các dự báo cũng cho thấy đảng của bà Adern sẽ giành được khoảng 66 ghế trên tổng số 120 ghế tại Quốc hội New Zealand. Đây là một thế đa số tốt nhất mà một đảng đơn lẻ tại New Zealand có thể giành được kể từ khi quốc gia này áp dụng hệ thống bỏ phiếu theo tỷ lệ vào năm 1996 với hệ quả là các chính phủ sau đó đều được thành lập dựa trên sự liên minh giữa các đảng.

Trong ba năm qua, Thủ tướng Ardern đã chứng tỏ được năng lực xử lý và điều hành đất nước vượt qua khủng hoảng, trong đó có vụ xả súng khủng bố làm 51 người thiệt mạng tại Christchurch vào năm 2018, vụ núi lửa ở Đảo Trắng phun trào vào năm 2019 và đại dịch viêm đường hô hấp Covid-19.

Thâm hụt ngân sách nước Mỹ cán mức kỷ lục

Theo công bố của Bộ Tài chính Mỹ mới đây cho biết thâm hụt ngân sách của nền kinh tế đứng đầu thế giới đã tăng vọt gấp 3 lần lên con số kỷ lục 3,1 nghìn tỷ USD trong năm tài khóa kết thúc vào ngày 30/9/2020 bởi đại dịch Covid-19.

Thâm hụt ngân sách nước Mỹ cán mức kỷ lục 3,1 nghìn tỷ USD do dịch Covid-19 (Ảnh: NYT)
Thâm hụt ngân sách nước Mỹ cán mức kỷ lục 3,1 nghìn tỷ USD do dịch Covid-19 (Ảnh: NYT)

Ngân sách liên bang Mỹ thu được 3,4 nghìn tỷ USD, giảm 1% so với năm trước và con số giảm chủ yếu xảy ra từ tháng Ba sau khi đại dịch Covid-19 xảy ra. Chi ngân sách liên bang tăng 47% tới mức kỷ lục là 6,5 nghìn tỷ USD do chính quyền Mỹ phải chi các gói cứu trợ khẩn cấp cho doanh nghiệp nhỏ, đền bù thất nghiệp cho người lao động và trợ cấp cho các gia đình Mỹ trong thời điểm khó khăn vì đại dịch.

Tình trạng thâm hụt ngân sách nghiêm trọng này khiến phe Cộng hòa trong Thượng viện tỏ ra quan ngại, dẫn tới phản đối đề xuất của Nhà Trắng muốn chi 1,88 nghìn tỷ USD cho nỗ lực phục hồi nền kinh tế. Trong khi đó, nhiều chuyên gia kinh tế và Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ cho rằng phục hồi tăng trưởng kinh tế phải là ưu tiên hàng đầu, sau đó mới cần lo tới vấn đề thâm hụt ngân sách.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mexico bị bắt vì “bảo kê” tội phạm ma tuý

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mexico, ông Cienfuegos Zepeda đã bị bắt tại sân bay ở Mỹ vì bị cáo buộc rửa tiền, nhận hối lộ.

Các công tố viên liên bang nghi ngờ ông Cienfuegos Zepeda đã hỗ trợ băng đảng H-2 tại Nayarit và Sinaloa ở Mexico.

H-2 là băng đảng khét tiếng, chuyên vận chuyển hàng nghìn kilogram cocaine, heroin, methamphetamine và cần sa vào Mỹ. Ông Cienfuegos Zepeda nhiều khả năng đã nhận tiền của H-2 để cho phép băng đảng này hoạt động mà không bị pháp luật xử lý.

Năm ngoái, cựu Bộ trưởng An ninh Công cộng Mexico Genaro Garcia Luna cũng đã bị bắt với cáo buộc nhận hàng triệu USD hối lộ từ trùm một trùm ma túy khét tiếng.

Tuệ Uyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hòn đảo xa xôi tại Nhật Bản được tiếp năng lượng từ du học sinh Việt Nam

Hòn đảo xa xôi tại Nhật Bản được tiếp năng lượng từ du học sinh Việt Nam

TTTĐ - Một hòn đảo xa xôi ở phía Tây Nam Nhật Bản đang hy vọng những người trẻ Việt Nam đến theo học tại trường dạy tiếng địa phương sẽ giúp giải quyết được làn sóng thiếu hụt nhân lực. Phần lớn những người trẻ tại hòn đảo này đã rời quê hương để đến các nơi khác trên khắp đất nước mặt trời mọc.
Tin khác
[Xem thêm]
Tin tức thế giới 5/12: Anh sẽ bồi thường 160.000 USD cho người bị tác dụng phụ do tiêm vắc-xin ngừa Covid-19

Tin tức thế giới 5/12: Anh sẽ bồi thường 160.000 USD cho người bị tác dụng phụ do tiêm vắc-xin ngừa Covid-19

TTTĐ - Tin tức thế giới 24h nóng nhất: Anh sẽ bồi thường 160.000 USD cho những ai bị tác dụng phụ do tiêm vắc-xin ngừa Covid-19; Nhật Bản tái khẳng định tổ chức Thế vận hội Olympic theo đúng kế hoạch; Ít nhất 23 người bị mắc kẹt trong một tai nạn hầm mỏ ở Trung Quốc.
Mỹ: Có một Lễ Tạ ơn khác biệt trong dịch Covid-19

Mỹ: Có một Lễ Tạ ơn khác biệt trong dịch Covid-19

TTTĐ - Với người dân Mỹ, ngày Lễ Tạ Ơn này có một ý nghĩa vô cùng to lớn. Tuy nhiên, dịch Covid-19 đang làm thay đổi cách con người sắp xếp và tổ chức cuộc sống. Nó khiến tất cả mọi người phải thay đổi cách sống, cách sinh hoạt và làm việc để thích ứng. Do ảnh hưởng của dịch bệnh, Lễ Tạ ơn năm nay tại Mỹ cũng đã có những thay đổi đáng kể.
Xem phiên bản di động