Tin tức thế giới 18/4: Hơn 50% số “hộ chiếu vàng” ở Cộng hòa Síp là bất hợp pháp

Thế giới 24h -
In bài viết

TTTĐ - Tin tức thế giới 24h nóng nhất: Thai phụ có thể truyền kháng thể ngừa virus SARS-CoV-2 cho thai nhi; Hơn 50% số “hộ chiếu vàng” ở Cộng hòa Síp là bất hợp pháp; Ba phi hành gia trở về Trái Đất an toàn sau nửa năm trên Trạm ISS.

Tin tức thế giới 17/4: Hãng tin Reuters sẽ thu phí độc giả Tin tức thế giới 16/4: Campuchia phong tỏa thủ đô Phnom Penh trong hai tuần Tin tức thế giới 15/4: Người ít vận động có nguy cơ tử vong do Covid-19 cao hơn

Tin tức thế giới hôm nay có những tin chính sau:

Thai phụ có thể truyền kháng thể ngừa virus SARS-CoV-2 cho thai nhi

Một nghiên cứu mới nhất của trường Đại học Hong Kong (HKU), Trung Quốc, kết luận thai nhi ở những sản phụ nhiễm Covid-19 được điều trị khỏi bệnh khi chào đời đã có sẵn trong cơ thể kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2.

Theo Trung tâm Phụ sản thuộc Khoa Y tế của trường HKU, các chuyên gia đã phân tích dữ liệu của 20 bà mẹ từng dương tính với virus SARS-CoV-2 khi mang thai trong khoảng thời gian từ tháng 3/2020 tới tháng 1/2021.

Kết quả cho thấy 12 trong số 13 trẻ sơ sinh chào đời đã có sẵn trong cơ thể kháng thể Immunoglobulin G (IgG), chống lại virus SARS-CoV-2. Điều này cho thấy kháng thể IgG đã được truyền từ mẹ sang con trong quá trình mang thai.

Theo Giáo sư Liona Poon, tham gia công trình nghiên cứu, những phát hiện này đã đặt ra câu hỏi về tác động tiềm tàng của phản ứng miễn dịch do vắc-xin gây ra đối với việc chuyển giao kháng thể kháng virus SARs-CoV-2 từ mẹ sang con.

Bà cũng nhấn mạnh rằng cần có thêm nghiên cứu để đánh giá tác dụng của việc tiêm chủng vắc-xin ngừa bệnh ở các giai đoạn của thai kỳ cũng như tính an toàn và hiệu quả của các loại vắc-xin khác nhau.

Hơn 50% số “hộ chiếu vàng” ở Cộng hòa Síp là bất hợp pháp

Hơn 50% số hộ chiếu mà Cộng hòa Síp cấp cho các nhà đầu tư theo chương trình “hộ chiếu vàng”- được triển khai sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2013 là bất hợp pháp. Đây là kết luận một cuộc điều tra của Chính phủ Cộng hòa Síp.

Hơn 50% số “hộ chiếu vàng” ở Cộng hòa Cyprus là bất hợp pháp (Ảnh: Knews)
Hơn 50% số “hộ chiếu vàng” ở Cộng hòa Cyprus là bất hợp pháp (Ảnh: Knews)

Một số trường hợp thuộc diện được cấp hộ chiếu Cộng hòa Síp theo quy định pháp luật nhưng không đáp ứng các tiêu chí được áp dụng ở thời điểm nộp đơn xin nhập tịch.

Cuộc điều tra xem xét 2.478 hộ chiếu cấp trong giai đoạn 2007-2016 và hơn 400 hộ chiếu cấp đến năm 2020 bị nghi ngờ.

Cyprus đã thúc đẩy chương trình đầu tư định cư để giải cứu nền kinh tế sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2013. Nhờ vậy nước này đã thu được 8 tỷ USD để phát triển kinh tế.

Trong giai đoạn 2013-2019, hơn 3.000 công dân nước ngoài có khoản đầu tư tối thiểu 2 triệu euro (2,2 triệu USD) vào bất động sản hoặc một công ty có trụ sở tại Cộng hòa Síp đã được cấp “hộ chiếu vàng” tại đảo quốc này.

Chính phủ Cộng hòa Síp đã ngừng chương trình đầu tư định cư này vào năm 2020 sau một vụ bê bối tham nhũng làm ảnh hưởng đến uy tín của chính phủ.

Ba phi hành gia trở về Trái Đất an toàn sau nửa năm trên Trạm ISS

Phi hành gia người Nga, Sergei Ryzhikov (Ảnh: Reuters)
Phi hành gia người Nga, Sergei Ryzhikov (Ảnh: Reuters)

Ngày 17/4, hai phi hành gia người Nga Sergei Ryzhikov và Sergei Kud-Sverchkov cũng như nữ Tiến sĩ Kate Rubins, phi hành gia của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã đáp xuống khu vực cách Zhezkazgan 150km về phía Đông Nam lúc 04h55 GMT, sau sứ mệnh kéo dài nửa năm trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Trong nhiệm vụ đầu tiên ngoài không gian vũ trụ năm 2016, Tiến sĩ Rubins đã trở thành người đầu tiên giải mã chuỗi ADN trong không gian. Trong lần thứ hai ngoài vũ trụ, nữ phi hành gia tiếp tục các hoạt động về giải trình tự, làm các thí nghiệm về tim mạch và giám sát một số củ cải trồng trong quỹ đạo và thu hoạch chúng để phân tích ở Trái Đất.

Tuệ Uyên (Tổng hợp)
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Người dân Mỹ bắt đầu cuộc sống bình thường mới với giấy chứng nhận tiêm chủng

Người dân Mỹ bắt đầu cuộc sống bình thường mới với giấy chứng nhận tiêm chủng

TTTĐ - Tại một số bữa tiệc và câu lạc bộ đêm ở New York, thẻ chứng nhận tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 được coi là tấm giấy thông hành… New York là bang đầu tiên của nước Mỹ triển khai thẻ chứng nhận tiêm chủng hay còn gọi là hộ chiếu vắc-xin: “Excelsior Pass” (EP). Đây là một ứng dụng trên điện thoại di động, cho phép người dân chứng minh tình trạng tiêm vắc xin, lịch sử xét nghiệm Covid-19.
Xem phiên bản di động