Tin tức thế giới 18/6: Australia chế tạo trái tim nhân tạo đầu tiên trên thế giới

Thế giới 24h -
In bài viết

TTTĐ - Tin tức thế giới 24h nóng nhất: Australia chế tạo trái tim nhân tạo đầu tiên trên thế giới; Ngộ độc thực phẩm hàng loạt tại nhiều trường học ở miền Trung Nhật Bản; Người nước ngoài tại Thái Lan phải mua bảo hiểm Covid-19.

Tin tức thế giới 17/6: Nhật Bản cho phép tối đa 10.000 khán giả tham gia các sự kiện thể thao Tin tức thế giới 16/6: Người mắc biến thể Delta thường có triệu chứng như bị cảm Tin tức thế giới 15/6: Ông Bennett tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng mới của Israel

Tin tức thế giới hôm nay có những tin chính sau:

Ngộ độc thực phẩm hàng loạt tại nhiều trường học ở miền Trung Nhật Bản

Ngày 17/6, chính quyền thành phố Toyama, thủ phủ của tỉnh Toyama (miền Trung Nhật Bản), cho biết hàng trăm học sinh và giáo viên ở thành phố này phải nghỉ học với các triệu chứng như đau dạ dày, có thể là do bị ngộ độc thực phẩm.

Tính đến sáng 17/6, có 391 học sinh và giáo viên ở 13 trường tiểu học và trung học cơ sở, cùng với 73 trẻ mẫu giáo ở năm cơ sở thuộc thành phố Toyama đã phải nghỉ học. Họ có các triệu chứng như đi ngoài, đau dạ dày, nô mửa và sốt.

Các nguồn tin từ một trung tâm y tế công cộng ở Toyama cho biết sữa sử dụng trong các bữa ăn trưa ở các trường được cho là nguyên nhân gây ra vấn đề sức khỏe của các học sinh và giáo viên nói trên.

Australia chế tạo trái tim nhân tạo đầu tiên trên thế giới

Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Monash cùng những kỹ sư từ công ty BiVACOR (Australia) đang chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới. Trái tim nhân tạo này được chế tạo dựa trên công nghệ bơm máu quay. Có kích thước tương tự như nắm tay người lớn, thiết bị này đủ nhỏ để có thế cấy vào cơ thể phụ nữ và một số trẻ em, có khả năng cung cấp đủ cung lượng máu cho một nam giới trưởng thành khi tập thể dục.

Ảnh: fiercebiotech.com
Ảnh: fiercebiotech.com

Hiện nay, một số người bị suy tim sử dụng máy bơm cơ học cấy ghép, nhưng các thiết bị này thường chỉ hỗ trợ một tâm thất. Những bệnh nhân sử dụng máy bơm này phải mang theo máy tính dùng cho máy bơm và pin nặng.

Trong khi đó, BiVACOR sẽ là thiết bị y tế đầu tiên trên thế giới hoạt động như một trái tim nhân tạo hoàn chỉnh, với tất cả các thiết bị điện được đặt bên trong.

Suy tim là nguyên nhân gây tử vong cao thứ hai ở Mỹ và châu Âu. Trong khi đó, tại Australia, mỗi ngày có 118 người qua đời do suy tim. Ước tính căn bệnh này gây thiệt hại cho nền kinh tế Australia hơn 5 tỷ AUD mỗi năm.

Chính quyền thành phố Toyama đang điều tra để xác định nguyên nhân vụ việc này.

Người nước ngoài tại Thái Lan phải mua bảo hiểm Covid-19

Tất cả những người nước ngoài sinh sống ở Thái Lan theo thị thực không định cư (NIV) sẽ phải có bảo hiểm Covid-19 với hạn mức chi trả ít nhất 100 nghìn USD.

Quy định sẽ áp dụng đối với tất cả những người có thị thực không định cư một năm, được dành cho những người thuộc các nhóm hôn nhân, làm việc, kinh doanh và hưu trí.

Theo quy định hiện hành, những người có thị thực NIV ở Thái Lan phải được bảo hiểm với mức chỉ 40 nghìn baht (khoảng 1.300 USD) cho điều trị ngoại trú hoặc 400 nghìn baht cho điều trị nội trú tại bệnh viện.

Tuệ Uyên (Tổng hợp)
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Biến thể Delta lan ra 124 quốc gia và vùng lãnh thổ

Biến thể Delta lan ra 124 quốc gia và vùng lãnh thổ

TTTĐ - Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), biến thể Delta được phát hiện lần đầu tiên tại Ấn Độ, tới nay đã lây lan ra 124 quốc gia và vùng lãnh thổ. Biến thể này cũng được phát hiện trong hơn 75% số mẫu bệnh phẩm được đưa đi phân tích chuỗi gen tại nhiều quốc gia lớn.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động