Tin tức thế giới 18/7: Hơn 120 người thiệt mạng vì mưa lũ ở Châu Âu

Thế giới 24h -
In bài viết

TTTĐ - Tin tức thế giới 24h nóng nhất: Tháp Eiffel đón du khách trở lại sau 9 tháng; Covid-19 để lại tới 203 di chứng; Hơn 120 người thiệt mạng vì mưa lũ ở Châu Âu.

Tin tức thế giới 17/7: WHO cảnh báo nguy cơ lây lan các biến thể mới nguy hiểm Tin tức thế giới 14/7: Hơn 60% người Nhật Bản muốn du lịch Việt Nam Tin tức thế giới 13/7: New Zealand triệu tập cuộc họp khẩn cấp cao APEC về đại dịch Covid-19

Tin tức thế giới hôm nay có những tin chính sau:

Tháp Eiffel đón du khách trở lại sau 9 tháng

Ngày 16/7 đã mở cửa trở lại đón du khách sau thời gian dài thành phố Paris áp dụng các biện pháp phòng dịch.

Tháp Eiffel đón du khách trở lại sau 9 tháng (Ảnh: Reuters)
Tháp Eiffel đón du khách trở lại sau 9 tháng (Ảnh: Reuters)

Theo quy định mới, tháp Eiffel chỉ được phục vụ tối đa 13 nghìn lượt khách/ngày, thấp hơn một nửa so với mức bình thường, để đảm bảo giãn cách xã hội.

Ngoài ra, kể từ ngày 21/7 tới, du khách đến đây phải có chứng nhận tiêm vaccine đầy đủ hoặc âm tính với virus SARS-CoV-2.

Tháp Eiffel đã đóng cửa 9 tháng qua. Đây là thời gian dừng hoạt động lâu nhất của tháp kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ Hai.

Covid-19 để lại tới 203 di chứng

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí EclinicalMedicine của Lancet, khảo sát 3.762 người mắc Covid-19 kéo dài ở 56 quốc gia. Nghiên cứu xác định ra 203 triệu chứng, trong đó 66 triệu chứng được theo dõi trong 7 tháng.

Triệu chứng thường gặp nhất là mệt, tình trạng khó chịu sau gắng sức (sức khỏe giảm sút sau khi bị ốm về thể chất, tinh thần) và sương mù não. Các triệu chứng khác gồm ảo giác, rùng mình, ngứa da, thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, suy giảm chức năng tình dục, tim đập nhanh, vấn đề kiểm soát bàng quan, zôna, mất trí nhớ, thị lực mờ, tiêu chảy và ù tai.

Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy chuỗi các triệu chứng theo thời gian.

Những người tham gia nghiên cứu có triệu chứng lâu hơn 6 tháng là 2.454 người. Họ cho biết họ trải qua trung bình 13,8 triệu chứng trong tháng thứ 7.

Hơn 120 người thiệt mạng vì mưa lũ ở Châu Âu

Hơn 120 người thiệt mạng vì mưa lũ ở Châu Âu (Ảnh: Reuters)
Hơn 120 người thiệt mạng vì mưa lũ ở Châu Âu (Ảnh: Reuters)

Mưa lớn gây lũ lụt nghiêm trọng càn quét Đức, Bỉ, Thuỵ Sĩ và Hà Lan trong những ngày qua đã khiến trên 120 người thiệt mạng và hàng chục người mất tích. Các nhà khoa học đánh giá biến đổi khí hậu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Nhiệt độ gia tăng khiến thời tiết cực đoan ngày càng nghiêm trọng. Khi không khí nóng hơn, nó sẽ chứa nhiều ẩm hơn. Các nhà khoa học đánh giá nhiệt độ tăng 1 độ C đồng thời tăng lượng ẩm không khí lưu giữ thêm 7%. Do vậy, nhiệt độ toàn cầu tăng cũng khiến nước bốc hơi nhanh hơn trên đất và biển nguy cơ kèm theo bão cường độ mạnh hơn.

Tuệ Uyên (Tổng hợp)
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Ba quốc gia chưa tiêm mũi vắc-xin Covid-19 nào

Ba quốc gia chưa tiêm mũi vắc-xin Covid-19 nào

TTTĐ - Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ba quốc gia trong số 194 nước thành viên WHO chưa khởi động chương trình tiêm chủng phòng ngừa Covid-19 là Burundi (Đông Phi), Eritrea (Đông Phi), CHDCND Triều Tiên (Đông Á). WHO cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ các quốc gia này trong việc đưa ra quyết định về việc cung cấp các loại vắc-xin ngừa Covid-19.
Tin khác
[Xem thêm]
Trung Quốc phát triển vắc-xin có hiệu quả chống lại các biến thể SARS-CoV-2

Trung Quốc phát triển vắc-xin có hiệu quả chống lại các biến thể SARS-CoV-2

TTTĐ - Trung Quốc sắp đón nhận một loại vắc-xin ngừa Covid-19 mới, mà các chuyên gia dự đoán có thể là loại vắc-xin hiệu quả nhất được phát triển ở quốc gia này. Theo nghiên cứu mới nhất, loại vắc-xin này có hiệu quả lên đến 79% đối với biến thể Delta và 67% đối với bất kỳ biến thể nào.
Xem phiên bản di động