Tin tức thế giới 19/1: GDP của Trung Quốc năm 2020 tăng trưởng 2,3%

Thế giới 24h -
In bài viết

TTTĐ - Tin tức thế giới 24h nóng nhất: GDP của Trung Quốc năm 2020 tăng trưởng 2,3%; Số người tự tử ở Nhật Bản tăng vọt trong làn sóng Covid-19 thứ hai; Người thừa kế Tập đoàn Samsung bị kết án 2,5 năm tù giam.

Tin tức thế giới 18/1: Tiếp tục phát hiện virus SARS-CoV-2 trên hơn 4.800 hộp kem tại Trung Quốc Tin tức thế giới 17/1: Nga sẽ nối lại các chuyến bay đến Việt Nam Tin tức thế giới 16/1: Thái Lan thu phí du lịch đối với khách du lịch nước ngoài

Tin tức thế giới hôm nay có những tin chính sau:

GDP của Trung Quốc năm 2020 tăng trưởng 2,3%

Ngày 18/1, Cục Thống kê quốc gia (NBS) của Trung Quốc công bố số liệu cho thấy Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2020 của nước này đạt 101.598 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 15.666 tỷ USD) với mức tăng trưởng 2,3%.

GDP của Trung Quốc năm 2020 tăng trưởng 2,3% (Ảnh: CNN)
GDP của Trung Quốc năm 2020 tăng trưởng 2,3% (Ảnh: CNN)

Đây là mức tăng trưởng thấp nhất của Trung Quốc kể từ khi tiến hành cải cách mở cửa năm 1978. Tuy nhiên nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này được cho nền kinh tế lớn duy nhất đạt tăng trưởng dương trong bối cảnh toàn cầu năm qua phải hứng chịu những hậu quả nặng nề của dịch Covid-19.

Kết quả trên một phần là nhờ tăng trưởng GDP của Trung Quốc trong quý IV/2020 tiếp tục tăng nhanh, đạt 6,5% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức 4,9% của quý trước đó. Bên cạnh đó, sản lượng công nghiệp giá trị gia tăng năm 2020, một chỉ số kinh tế quan trọng cũng tăng 2,8% so với cùng kỳ năm trước.

Nhật Bản: Số người tự tử tăng vọt trong làn sóng Covid-19 thứ hai

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Hongkong và Viện Lão khoa thủ đô Tokyo, tỷ lệ tự tử từ tháng 7 đến tháng 10/2020 đã tăng 16% so với cùng kỳ năm 2019, trái ngược hoàn toàn so với xu hướng giảm từ tháng 2 đến tháng 6 với tỷ lệ 14%.

Trong đó, tỷ lệ tự tử tăng 37% ở phụ nữ, gấp khoảng 5 lần mức tăng ở nam giới trong bối cảnh dịch Covid-19 kéo dài, gây thiệt hại đối với các ngành công nghiệp mà phụ nữ làm việc chiếm ưu thế, gia tăng gánh nặng lên những phụ nữ lao động, trong khi tình trạng bạo lực gia đình bùng nổ.

Tháng 1/2021, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã ban bố tình trạng khẩn cấp vì Covid-19 ở thủ đô Tokyo và 3 địa phương lân cận nhằm ngăn chặn virus SARS-CoV-2 lây lan. Trong tuần này, lệnh tình trạng khẩn cấp đã được mở rộng ra 7 tỉnh, bao gồm cả Osaka và Kyoto.

Người thừa kế Tập đoàn Samsung bị kết án 2,5 năm tù giam

Ngày 18/1, Tòa án cấp cao Seoul của Hàn Quốc đã tuyên phạt 2 năm rưỡi tù đối với người thừa kế Tập đoàn điện tử Samsung, ông Lee Jae-yong, trong phiên tòa xét xử lại vụ án nhận hối lộ liên quan đến cựu Tổng thống Park Geun-hye.

 Ông Lee đã bị bắt giam ngay sau khi bản án được tuyên (Ảnh: Getty)
Ông Lee đã bị bắt giam ngay sau khi bản án được tuyên (Ảnh: Getty)

Ông Lee Jae-yong, Phó Chủ tịch Samsung Electronics đã kết án vì tội hối lộ cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và bạn thân của bà là Choi Soon-sil để giành được sự ủng hộ của Chính phủ với việc chuyển giao quyền quản lý Samsung thuận lợi.

Phán quyết của tòa án trên đã làm tiêu tan hy vọng của những người ủng hộ ông Lee cũng như lãnh đạo các doanh nghiệp khác, những người đã kêu gọi tòa án “xử nhẹ” với người thừa kế của Tập đoàn điện tử Samsung bởi cho rằng ông này đóng vai trò trong việc hỗ trợ phục hồi nền kinh tế vốn chịu tác động của đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, quyết định này lại được những người có quan điểm chống tham nhũng ở nước này hoan nghênh.

Bê bối chính trị chấn động Hàn Quốc xảy ra năm 2016, trong đó bà Choi Soon-sil bị buộc tội cấu kết với Tổng thống Park Geun-hye để chiếm đoạt hàng triệu USD từ các tập đoàn lớn như Samsung, Hyundai và dùng mối quan hệ với Tổng thống để can thiệp vào các vấn đề quốc gia. Bà Park trở thành Tổng thống dân chủ đầu tiên của Hàn Quốc bị phế truất và đã bị kết án 24 năm tù với tội danh tham nhũng.

Tuệ Uyên (Tổng hợp)
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
WHO cảnh báo về đại dịch Covid-19 sẽ kết thúc:  “Quá sớm” và “không thực tế”

WHO cảnh báo về đại dịch Covid-19 sẽ kết thúc: “Quá sớm” và “không thực tế”

TTTĐ - Tiến sĩ Michael Ryan, Giám đốc chương trình khẩn cấp của WHO cho biết sẽ là “quá sớm” và “không thực tế” khi nghĩ rằng đại dịch Covid-19 có thể kết thúc vào cuối năm nay. Ông cho biết điều quan trọng bây giờ là thế giới cần nỗ lực để giữ sự lây nhiễm virus SARS-CoV-2 thấp nhất có thể.
Tin khác
[Xem thêm]
Ngày 8/3: Phụ nữ trên khắp thế giới nói lên hy vọng của họ vào năm 2021

Ngày 8/3: Phụ nữ trên khắp thế giới nói lên hy vọng của họ vào năm 2021

TTTĐ - Thứ Hai tới đây sẽ đánh dấu 110 năm kể từ lần đầu tiên ngày 8/3 được chọn là Ngày Quốc tế Phụ nữ. Ý nghĩa ban đầu của ngày 8/3 là kêu gọi đến quyền bình đẳng của phụ nữ, lễ kỷ niệm năm nay có chủ đề “Lựa chọn để thách thức”. Nhân dịp này, hãng tin Reuters đã có ghi lại “tiếng nói” của phụ nữ trên khắp thế giới về những thách thức mà họ phải đối mặt và những hy vọng trong tương lai.
Xem phiên bản di động