Tin tức thế giới 20/1: Biến thể mới của SARS-CoV-2 ở Nam Phi có tốc độ lây lan nhanh hơn và động lực mạnh hơn

Thế giới 24h -
In bài viết

TTTĐ - Tin tức thế giới 24h nóng nhất: Nhật Bản hoàn thành tổ chức thi đại học trong dịch Covid-19; 7 quốc gia mất quyền bỏ phiếu tại Liên hợp quốc do chậm nghĩa vụ tài chính; Biến thể mới của SARS-CoV-2 ở Nam Phi có tốc độ lây lan nhanh, có động lực mạnh hơn.

Tin tức thế giới 19/1: GDP của Trung Quốc năm 2020 tăng trưởng 2,3% Tin tức thế giới 18/1: Tiếp tục phát hiện virus SARS-CoV-2 trên hơn 4.800 hộp kem tại Trung Quốc Tin tức thế giới 17/1: Nga sẽ nối lại các chuyến bay đến Việt Nam

Tin tức thế giới hôm nay có những tin chính sau:

Nhật Bản hoàn thành tổ chức thi đại học trong dịch Covid-19

Nhật Bản vẫn đang trong tình trạng khẩn cấp lần 2 do dịch Covid-19. Dịch bệnh tiếp tục lây lan chưa thể kiểm soát, ở những đô thị lớn như thủ đô Tokyo, số ca nhiễm mới những ngày qua liên tục ở mức xấp xỉ 2.000 người. Tuy nhiên, nước này vẫn nỗ lực không để hệ thống giáo dục bị ảnh hưởng. Kỳ thi đại học quốc gia đã diễn ra trong 2 ngày cuối tuần qua một cách an toàn.

 Nhật Bản hoàn thành tổ chức thi đại học trong dịch Covid-19 (Ảnh: Kyodo)
Nhật Bản hoàn thành tổ chức thi đại học trong dịch Covid-19 (Ảnh: Kyodo)

Hơn 535 nghìn thí sinh được tổ chức thi ở gần 700 điểm thi trên toàn Nhật Bản. Các biện pháp như khẩu trang, khử khuẩn tay, giãn cách và thông khí ở phòng thi là bắt buộc. Một số nơi còn yêu cầu cả phiếu kiểm tra sức khỏe 3 ngày gần nhất của thí sinh.

7 quốc gia mất quyền bỏ phiếu tại Liên hợp quốc do chậm nghĩa vụ tài chính

Bảy quốc gia đã mất quyền bỏ phiếu tại Đại hội đồng Liên hiệp quốc (ĐHĐ LHQ) do chậm thực hiện nghĩa vụ đóng góp tài chính. Những nước bị tước quyền gồm là: Iran, Niger, Libya, Cộng hòa Trung Phi, Cộng hòa Congo Brazzaville, Nam Sudan và Zimbabwe.

Điều 17 trong Điều lệ LHQ quy định mỗi quốc gia thành viên có nghĩa vụ đóng góp cho ngân sách thường xuyên của LHQ, với số tiền căn cứ vào tổng sản phẩm quốc dân (GNP) của một nước thành viên so với toàn cầu. Tiền đóng góp sẽ được giảm nếu nước đó có thu nhập bình quân đầu người thấp và nợ nước ngoài cao.

Theo điều 19 trong Hiến chương LHQ, thành viên nào của tổ chức này nợ những khoản tiền đóng góp của mình cho LHQ sẽ bị tước quyền bỏ phiếu ở Đại hội đồng, nếu số tiền nợ bằng hoặc vượt quá số tiền mà quốc gia đó đóng góp trong 2 năm qua. Tuy nhiên, Đại hội đồng có thể cho phép nước thành viên đó được bỏ phiếu nếu xét thấy sự chậm trễ đó là do những hoàn cảnh xảy ra ngoài ý muốn.

Biến thể mới của SARS-CoV-2 ở Nam Phi có tốc độ lây lan nhanh và động lực mạnh hơn

Các nhà khoa học Nam Phi cho biết biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ nước này ngoài tốc độ lây lan nhanh còn có khả năng bám dính chặt và sâu hơn bên trong tế bào vật chủ, do đó khiến bệnh tình nặng hơn cũng như khó chữa trị hơn so với virus SARS-CoV-2.

Biến thể mới của SARS-CoV-2 ở Nam Phi có tốc độ lây lan nhanh, có động lực mạnh hơn (Ảnh: PA)
Biến thể mới của SARS-CoV-2 ở Nam Phi có tốc độ lây lan nhanh, có động lực mạnh hơn (Ảnh: PA)

Phát hiện lần đầu tại khu vực Mandela Bay từ tháng 8/2020, biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có tên gọi 501Y.V2 được chuyên gia y tế đánh giá là nguyên nhân khiến số ca mắc Covid-19 và tử vong tại Nam Phi tăng vọt trong những tháng gần đây.

Hiện Nam Phi đã ghi nhận hơn 1,3 triệu ca nhiễm Covid-19, chiếm 40% trong tổng số hơn 3,2 triệu ca nhiễm toàn châu Phi. Từ đầu tháng 1 đến nay, Nam Phi có thêm 260.000 ca nhiễm và hơn 8.000 ca tử vong do Covid-19. Số người nhập viện điều trị đang ở mức cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát - lên tới hơn 20.000 bệnh nhân, trong đó khoảng 30% bệnh nhân cần hỗ trợ thở oxy.

Tuệ Uyên (Tổng hợp)
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
WHO cảnh báo về đại dịch Covid-19 sẽ kết thúc:  “Quá sớm” và “không thực tế”

WHO cảnh báo về đại dịch Covid-19 sẽ kết thúc: “Quá sớm” và “không thực tế”

TTTĐ - Tiến sĩ Michael Ryan, Giám đốc chương trình khẩn cấp của WHO cho biết sẽ là “quá sớm” và “không thực tế” khi nghĩ rằng đại dịch Covid-19 có thể kết thúc vào cuối năm nay. Ông cho biết điều quan trọng bây giờ là thế giới cần nỗ lực để giữ sự lây nhiễm virus SARS-CoV-2 thấp nhất có thể.
Tin khác
[Xem thêm]
Ngày 8/3: Phụ nữ trên khắp thế giới nói lên hy vọng của họ vào năm 2021

Ngày 8/3: Phụ nữ trên khắp thế giới nói lên hy vọng của họ vào năm 2021

TTTĐ - Thứ Hai tới đây sẽ đánh dấu 110 năm kể từ lần đầu tiên ngày 8/3 được chọn là Ngày Quốc tế Phụ nữ. Ý nghĩa ban đầu của ngày 8/3 là kêu gọi đến quyền bình đẳng của phụ nữ, lễ kỷ niệm năm nay có chủ đề “Lựa chọn để thách thức”. Nhân dịp này, hãng tin Reuters đã có ghi lại “tiếng nói” của phụ nữ trên khắp thế giới về những thách thức mà họ phải đối mặt và những hy vọng trong tương lai.
Xem phiên bản di động