Tin tức thế giới 20/11: Anh sẽ cấm bán ô tô, xe tải chạy bằng xăng và dầu diesel từ năm 2030

Thế giới 24h -
In bài viết

TTTĐ - Tin tức thế giới 24h nóng nhất: Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với Iran; Anh sẽ cấm bán ô tô, xe tải chạy bằng xăng và dầu diesel từ năm 2030; Nhật Bản ghi nhận số ca mắc Covid-19 kỷ lục trong một ngày.

Tin tức thế giới 19/11: Dự luật cho phép Tổng thống V. Putin tái tranh cử đã được đệ trình lên Hạ Viện Tin tức thế giới 18/11: Vắc-xin ngừa Covid-19 của Moderna đạt hiệu quả thử nghiệm lên đến 94,5% Tin tức thế giới 17/11: Kiểm phiếu lại bằng tay ở bang Georgia cho kết quả không thay đổi

Tin tức thế giới hôm nay có những tin chính sau:

Nhật Bản ghi nhận số ca mắc Covid-19 kỷ lục trong một ngày

Ngày 18/11, Nhật Bản ghi nhận hơn 2.200 trường hợp mắc Covid-19 mới, trong đó có gần 500 ca ở khu vực Tokyo, thủ đô của Nhật Bản với gần 14 triệu cư dân.

 Tokyo cũng đã ghi nhận gần 500 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 mới chỉ trong ngày 18/11(Ảnh: Kosaku Mimura)
Tokyo cũng đã ghi nhận gần 500 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 mới chỉ trong ngày 18/11(Ảnh: Kosaku Mimura)

Chính quyền thành phố sau đó đã quyết định nâng cảnh báo về dịch bệnh Covid-19 lên mức cao nhất trên thang cảnh báo 4 cấp độ. Tuy nhiên, động thái này không đi kèm với việc ban bố thêm bất kỳ quy định hạn chế nào.

Nhật Bản đã thực hiện các quy định hạn chế nhằm phòng chống dịch Covid-19 được cho là nhẹ nhàng hơn so với một số quốc gia khác trên thế giới. Ngay cả khi tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc đã được ban bố vào đầu năm 2020, các doanh nghiệp không bắt buộc phải đóng cửa và người dân không phải ở trong nhà. Bên cạnh đó, việc xét nghiệm Covid-19 dù đã được tăng cường nhưng vẫn ở mức thấp với khoảng 5.000 - 6.000 cuộc xét nghiệm/ngày ở thủ đô Tokyo.

Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với Iran

Mỹ đã quyết định áp đặt lệnh trừng phạt mới nhằm vào các quan chức Iran và một mạng lưới bảo trợ bị cáo buộc liên quan tới lãnh đạo tối cao Iran.

Đây là động thái mới nhất trong chiến dịch của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm gây áp lực tối đa lên Iran.

Theo đó, Bộ Tài chính Mỹ cho biết các đối tượng bị áp đặt trừng phạt gồm Quỹ Cách mạng Hồi giáo Mostazafan cùng 50 tổ chức liên quan đến quỹ này trong các ngành năng lượng, khai mỏ, dịch vụ tài chính.

Đặc biệt, trong danh sách bị Mỹ áp đặt trừng phạt còn có ông Mahmoud Alavi người đứng đầu Bộ Tình báo và An ninh Iran và 2 quan chức thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran.

Lệnh trừng phạt “đóng băng” tất cả tài sản và lợi ích của các cá nhân, thực thể này tại Mỹ và cấm người Mỹ giao dịch, làm ăn với các thực thể Iran bị trừng phạt.

Trước đó, trong chuyến thăm Pháp hôm 15/11, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, Mỹ sẽ tiếp tục gia tăng sức ép và bổ sung các biện pháp trừng phạt mới đối với Iran trong những tháng tới đây.

Anh sẽ cấm bán ô tô, xe tải chạy bằng xăng và dầu diesel từ năm 2030

Anh sẽ cấm bán ô tô, xe tải chạy bằng xăng và dầu diesel từ năm 2030 (Ảnh: Getty)
Anh sẽ cấm bán ô tô, xe tải chạy bằng xăng và dầu diesel từ năm 2030 (Ảnh: Getty)

Chính phủ Anh mới đây cho biết, nước này sẽ chấm dứt việc bán xe ô tô và xe tải cạy xăng và diesel từ năm 2030, sớm hơn 5 năm so với kế hoạch trước đó. Như vậy, Anh sẽ trở thành quốc gia G7 đầu tiên trung hòa khí thải carbon trong lĩnh vực vận tải đường bộ. Việc bán xe chạy bằng động cơ hybrid sẽ được phép tiếp tục cho đến năm 2035.

Đây được coi là một động thái của Anh nhằm loại bỏ các phương tiện gây ô nhiễm sớm hơn bất kỳ nền kinh tế lớn nào trên thế giới và hỗ trợ phục hồi đất nước sau đại dịch.

Tuệ Uyên (Tổng hợp)
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hòn đảo xa xôi tại Nhật Bản được tiếp năng lượng từ du học sinh Việt Nam

Hòn đảo xa xôi tại Nhật Bản được tiếp năng lượng từ du học sinh Việt Nam

TTTĐ - Một hòn đảo xa xôi ở phía Tây Nam Nhật Bản đang hy vọng những người trẻ Việt Nam đến theo học tại trường dạy tiếng địa phương sẽ giúp giải quyết được làn sóng thiếu hụt nhân lực. Phần lớn những người trẻ tại hòn đảo này đã rời quê hương để đến các nơi khác trên khắp đất nước mặt trời mọc.
Mỹ: Có một Lễ Tạ ơn khác biệt trong dịch Covid-19

Mỹ: Có một Lễ Tạ ơn khác biệt trong dịch Covid-19

TTTĐ - Với người dân Mỹ, ngày Lễ Tạ Ơn này có một ý nghĩa vô cùng to lớn. Tuy nhiên, dịch Covid-19 đang làm thay đổi cách con người sắp xếp và tổ chức cuộc sống. Nó khiến tất cả mọi người phải thay đổi cách sống, cách sinh hoạt và làm việc để thích ứng. Do ảnh hưởng của dịch bệnh, Lễ Tạ ơn năm nay tại Mỹ cũng đã có những thay đổi đáng kể.
Tin khác
[Xem thêm]
Hàn Quốc: 84% tờ báo và tạp chí gặp khó khăn

Hàn Quốc: 84% tờ báo và tạp chí gặp khó khăn

TTTĐ - Đại dịch Covid-19 vẫn đang càn quét khốc liệt, gây nhiều tác động tiêu cực chưa từng có tiền lệ lên nền kinh tế thế giới. Theo kết quả một cuộc khảo sát mới đây, khoảng 84% tờ báo và tạp chí tại Hàn Quốc gặp khó khăn trong kinh doanh do ảnh hưởng mạnh mẽ của đại dịch Covid-19.
Trung Quốc cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho chuyên gia quốc tế điều tra nguồn gốc Covid-19

Trung Quốc cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho chuyên gia quốc tế điều tra nguồn gốc Covid-19

TTTĐ - Phát biểu cuộc họp trực tuyến hôm 23/11, Giám đốc phụ trách tình huống khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Michael Ryan cho biết: “Chúng tôi hoàn toàn mong đợi và được các cộng sự trong chính phủ Trung Quốc cam đoan rằng chuyến đi đến thực địa sẽ được tạo điều kiện thuận lợi và diễn ra càng sớm càng tốt”.
Xem phiên bản di động