Tin tức thế giới 20/2: Indonesia phạt tới 350 USD đối với người không chịu tiêm phòng Covid-19

Thế giới 24h -
In bài viết

TTTĐ - Tin tức thế giới 24h nóng nhất: Có thể phạt tới 350 USD đối với người không chịu tiêm phòng Covid-19 tại Indonesia; Không chủ quan dù số ca mắc mới Covid-19 đang giảm; Hoàng gia Anh tước toàn bộ tước vị danh dự của Hoàng tử Harry.

Tin tức thế giới 19/2: Boeing 737 MAX có chuyến bay thương mại đầu tiên ở Châu Âu Tin tức thế giới 18/2: Nhật Bản bắt đầu tiêm chủng vắc-xin ngừa Covid-19 Tin tức thế giới 17/2: Tuyết rơi dày gây ảnh hưởng nghiêm trọng tại Hy Lạp

Tin tức thế giới hôm nay có những tin chính sau:

WHO: Không chủ quan dù số ca mắc mới Covid-19 đang giảm

Số ca mắc mới Covid-19 được báo cáo hàng ngày trong một tháng trên toàn thế giới đã giảm và xuống mức thấp nhất kể từ giữa tháng 10 vào ngày 18/2.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế tiếp tục cảnh báo không nên chủ quan với việc đối phó với đại dịch Covid-19 ngay cả khi vắc-xin ngừa đại dịch này đang được lưu hành trên toàn thế giới.

Trong một cuộc họp báo trực tuyến tại đây, trưởng nhóm kỹ thuật của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về Covid-19, bà Maria Van Kerkhove nhấn mạnh “bây giờ không phải là lúc để mất cảnh giác, không thể để các ca nhiễm mới tăng trở lại”.

Có thể phạt tới 350 USD đối với người không chịu tiêm phòng Covid-19 tại Indonesia

Chính quyền thành phố Jakarta của Indonesia cảnh báo sẽ phạt tới 5 triệu rupiah (356,89 USD) đối với những công dân không chịu tiêm vắc-xin ngừa Covid-19.

Đây là mức phạt cao nhằm buộc người dân phải tuân thủ quy định mới là phải tiêm phòng.

Trong chương trình tiêm chủng quốc gia ngừa dịch Covid-19 được khởi động hồi tháng trước, Indonesia đã đặt mục tiêu tiêm chủng cho 181,5 triệu người trong tổng số 270 triệu dân ở nước này trong vòng 15 tháng.

Có thể phạt tới 5 triệu rupiah đối với người không chịu tiêm phòng Covid-19 tại Indonesia (Ảnh: AP)
Có thể phạt tới 5 triệu rupiah đối với người không chịu tiêm phòng Covid-19 tại Indonesia (Ảnh: AP)

Hồi đầu tháng này, Indonesia đã công bố sắc lệnh của tổng thống, theo đó, bất kỳ ai không chịu tiêm phòng Covid-19 có thể không được nhận hỗ trợ xã hội hay các dịch vụ của chính phủ hoặc phải nộp phạt. Mức phạt sẽ do cơ quan y tế hoặc chính quyền địa phương quyết định.

Theo cuộc khảo sát do công ty nghiên cứu và tư vấn Saiful Mujani thực hiện tháng 12/2020, chỉ có 37% trong tổng số 1.202 người được hỏi cho biết họ sẵn sàng tiêm phòng Covid-19, 40% chưa có quyết định và 17% cho biết sẽ từ chối tiêm phòng.

Hoàng gia Anh tước toàn bộ tước vị danh dự của Hoàng tử Harry

Ngày 19/2, điện Buckingham ra thông báo cho biết vợ chồng Hoàng tử Harry và Meghan Markle đã xác nhận với Nữ hoàng Anh Elizabeth II về việc họ không quay trở lại với tư cách là thành viên làm việc của hoàng gia.

Nữ hoàng Elizabehth II đã xác nhận bằng văn bản rằng với việc từ bỏ các công việc của Hoàng gia Anh, việc tiếp tục các trách nhiệm và chức vị trong đời sống của hoàng tộc là không còn phù hợp. Điều này đồng nghĩa với tước các chức vị danh dự trong quân đội và vai trò bảo trợ hoàng gia của Công tước và Công nương xứ Sessex (Hoàng tử Harry và vợ Markle).

Cụ thể, Hoàng tử Harry bị tước hết một số chức vị bao gồm cả quân hàm Đại tướng của Thủy quân lục chiến Hoàng gia. Meghan Markle cũng sẽ phải từ bỏ vai trò người bảo trợ của Nhà hát Quốc gia. Ngoài ra, Hoàng tử Harry có thể mất quyền bảo trợ của Liên đoàn Bóng bầu dục

Quyết định trên của Nữ hoàng Elizabehth II được đưa ra một năm sau khi vợ chồng Hoàng tử Harry quyết định rời bỏ gia tộc ra nước ngoài sống. Được biết, cặp đôi này đã quyết định sống lâu dài tại biệt thự ở thành phố Santa Barbara, bang California (Mỹ), cùng con đầu lòng Archie (1 tuổi).

Tuệ Uyên (Tổng hợp)
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Phát hiện khoảng 4.000 trường hợp tái nhiễm Covid-19 tại Nam Phi

Phát hiện khoảng 4.000 trường hợp tái nhiễm Covid-19 tại Nam Phi

TTTĐ - Ông Barry Schoub, Chủ tịch Ủy ban Tư vấn liên bộ về vắc-xin của Nam Phi cho biết nước này đã ghi nhận khoảng 4.000 trường hợp tái mắc bệnh Covid-19. Ông Barry Schoub, Chủ tịch Ủy ban Tư vấn liên bộ về vắc-xin của Nam Phi cho biết nước này đã phát hiện khoảng 4.000 trường hợp tái mắc bệnh Covid-19.
Tin tức thế giới 25/2: Thái Lan thúc đẩy du lịch bằng chương trình “cách ly sân biệt thự” và “cách ly sân golf”

Tin tức thế giới 25/2: Thái Lan thúc đẩy du lịch bằng chương trình “cách ly sân biệt thự” và “cách ly sân golf”

TTTĐ - Tin tức thế giới 24h nóng nhất: Hàng chục tù nhân thiệt mạng trong vụ bạo loạn ở Ecuador; Thái Lan thúc đẩy du lịch bằng chương trình “cách ly sân biệt thự” và “cách ly sân golf”; Đoàn tàu chở dầu Mỹ đâm vào xe tải gây ra vụ nổ kinh hoàng.
Xem phiên bản di động