Tin tức thế giới 20/4: Thụy Sĩ ghi nhận gần 600 trường hợp phân biệt chủng tộc

Thế giới 24h -
In bài viết

TTTĐ - Tin tức thế giới 24h nóng nhất: Thụy Sĩ ghi nhận gần 600 trường hợp phân biệt chủng tộc; Tàu hỏa bị trật đường ray tại Ai Cập khiến ít nhất 11 người thiệt mạng và 98 người bị thương; Đa số người Mỹ ủng hộ việc giới hạn nhiệm kỳ của thẩm phán Tòa án Tối cao.

Tin tức thế giới 19/4: Thái Lan đình chỉ chuyến bay nội địa ban đêm Tin tức thế giới 18/4: Hơn 50% số “hộ chiếu vàng” ở Cộng hòa Síp là bất hợp pháp Tin tức thế giới 17/4: Hãng tin Reuters sẽ thu phí độc giả

Tin tức thế giới hôm nay có những tin chính sau:

Thụy Sĩ ghi nhận gần 600 trường hợp phân biệt chủng tộc

Theo số liệu của Ủy ban Liên bang chống Phân biệt chủng tộc được công bố, đã có 572 trường hợp phân biệt chủng tộc được ghi nhận ở Thụy Sĩ trong năm 2020.

Một cuộc tuần hành phán đối phân biệt chủng tộc ở Thụy Sĩ năm 2020. (Nguồn: swissinfo.ch)
Một cuộc tuần hành phán đối phân biệt chủng tộc ở Thụy Sĩ năm 2020. (Nguồn: swissinfo.ch)

Dựa trên các sự cố được báo cáo tới 21 trung tâm tư vấn phân biệt chủng tộc của đất nước, số trường hợp cao nhất (95 vụ) là tại nơi làm việc. Theo báo cáo, 72 vụ việc xảy ra ở các khu vực hàng xóm sống gần nhà.

Số vụ phân biệt chủng tộc tương đối cao trong năm ngoái cũng đã xảy ra ở các khu vực công cộng, chính quyền địa phương, các cơ sở giáo dục và đào tạo, cảnh sát và trên Internet.

Đa số người Mỹ ủng hộ việc giới hạn nhiệm kỳ của thẩm phán Tòa án Tối cao

Theo kết quả cuộc khảo sát của Reuters/Ipsos được thực hiện từ ngày 15 - 16/4, chỉ 22% số người được hỏi ủng hộ việc một người giữ vị trí thẩm phán Toà án Tối cao trọn đời, trong khi 63% người khác ủng hộ việc giới hạn nhiệm kỳ. Những người còn lại không có ý kiến hoặc không đưa ra câu trả lời chắc chắn.

Cũng trong cuộc khảo sát của Reuters/Ipsos, nhiều người dân Mỹ bày tỏ thiếu tin tưởng vào tòa án. Chỉ có 49% nói rằng họ tin tưởng “rất nhiều” hoặc tin tưởng “có mức độ”.

Không như những vị trí cấp cao khác trong chính quyền, thẩm phán tối cao Mỹ được Hiến pháp trao cho nhiệm kỳ trọn đời.

Mục đích của việc trao nhiệm kỳ trọn đời cho thẩm phán là để ngăn tòa án cao nhất của Mỹ xảy ra tranh đấu đảng phái. Tòa tối cao có vai trò là đối trọng với quyền lực của Quốc hội và tổng thống. Vì thế, nhiệm kỳ suốt đời sẽ giúp các thẩm phán được miễn nhiễm trước áp lực chính trị, từ đó giúp tòa án tối cao trở thành nhánh quyền lực độc lập thực sự.

Ai Cập: Tàu hỏa bị trật đường ray khiến ít nhất 11 người thiệt mạng và 98 người bị thương

Tàu hỏa bị trật đường ray tại Ai Cập khiến ít nhất 11 người thiệt mạng và 98 người bị thương (Ảnh: Reuters)
Tàu hỏa bị trật đường ray tại Ai Cập khiến ít nhất 11 người thiệt mạng và 98 người bị thương (Ảnh: Reuters)

Một đoàn tàu hỏa đã bị trật đường ray ở tỉnh Qalioubia, phía Bắc thủ đô Cairo của Ai Cập, khiến ít nhất 11 người thiệt mạng và 98 người bị thương.

Tháng trước, một vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng cũng đã xảy ra tại tỉnh Sohag, miền Nam Ai Cập, khiến ít nhất 20 người thiệt mạng và gần 200 người bị thương.

Hệ thống đường sắt tại Ai Cập hiện đã lạc hậu và tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn.

Sau vụ việc này, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi đã kêu gọi hoàn thành việc hiện đại hóa hệ thống đường sắt coi đó là cách duy nhất để chấm dứt các vụ tai nạn tương tự ở nước này.

Tuệ Uyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Người dân Mỹ bắt đầu cuộc sống bình thường mới với giấy chứng nhận tiêm chủng

Người dân Mỹ bắt đầu cuộc sống bình thường mới với giấy chứng nhận tiêm chủng

TTTĐ - Tại một số bữa tiệc và câu lạc bộ đêm ở New York, thẻ chứng nhận tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 được coi là tấm giấy thông hành… New York là bang đầu tiên của nước Mỹ triển khai thẻ chứng nhận tiêm chủng hay còn gọi là hộ chiếu vắc-xin: “Excelsior Pass” (EP). Đây là một ứng dụng trên điện thoại di động, cho phép người dân chứng minh tình trạng tiêm vắc xin, lịch sử xét nghiệm Covid-19.
Xem phiên bản di động