Tin tức thế giới 20/6: Australia kiện Trung Quốc lên WTO về thuế nhập khẩu rượu vang

Thế giới 24h -
In bài viết

TTTĐ - Tin tức thế giới 24h nóng nhất: Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ mới; Australia kiện Trung Quốc lên WTO về thuế nhập khẩu rượu vang; Nhiều nước dừng tiêm mũi 2 vắc-xin Covid-19 do thiếu nguồn cung.

Tin tức thế giới 19/6: Miền Tây nước Mỹ hứng chịu nắng nóng kỷ lục trong hơn 100 năm qua Tin tức thế giới 18/6: Australia chế tạo trái tim nhân tạo đầu tiên trên thế giới Tin tức thế giới 17/6: Nhật Bản cho phép tối đa 10.000 khán giả tham gia các sự kiện thể thao

Tin tức thế giới hôm nay có những tin chính sau:

Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ mới

Ngày 18/6, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đã tuyên thệ nhậm chức sau khi Đại hội đồng Liên hợp quốc đã họp và thông qua Nghị quyết bổ nhiệm ông tiếp tục đảm nhiệm nhiệm kỳ 2 từ ngày 1/1/2022 đến ngày 31/12/2026.

 Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ mới (Ảnh: UN)
Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ mới (Ảnh: UN)

Phát biểu tuyên thệ nhậm chức, ông Guterres cam kết tiếp tục nỗ lực trong khả năng để góp phần tạo ra một bước tiến đột phá và tích cực cho công việc của Liên hợp quốc, trong đó, ưu tiên thúc đẩy nâng cao hiệu quả hoạt động của Liên hợp quốc trong bối cảnh đại dịch Covid-19, nỗ lực cùng nhau giải quyết những vấn đề chung của Liên hợp quốc về phát triển, quản lý, cũng như hòa bình và an ninh.

Trước đó, ngày 8/6/2021, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua Nghị quyết 2580 (2021) kiến nghị ông António Guterres là ứng cử viên duy nhất để Đại hội đồng Liên hợp quốc xem xét, bổ nhiệm là Tổng thư ký Liên hợp quốc nhiệm kỳ tiếp theo.

Ông António Guterres cũng là ứng cử viên duy nhất được quốc gia thành viên Liên hợp quốc giới thiệu ứng cử vị trí này.

Australia kiện Trung Quốc lên WTO về thuế nhập khẩu rượu vang

Ngày 19/6, Australia cho biết sẽ nộp đơn khiếu nại lên Tổ chức Thuơng mại thế giới (WTO) về mức thuế chống bán phá giá của Trung Quốc đối với rượu vang nhập khẩu từ Australia.

Australia kiện Trung Quốc lên WTO về thuế nhập khẩu rượu vang (Ảnh: Reuters)
Australia kiện Trung Quốc lên WTO về thuế nhập khẩu rượu vang (Ảnh: Reuters)

Trong thông báo, Chính phủ Australia nhấn mạnh quyết định này “nhằm bảo vệ các nhà sản xuất rượu của Australia” và phù hợp với “sự ủng hộ của chính phủ đối với hệ thống thương mại dựa trên quy tắc”.

Tuy nhiên, thông báo lưu ý thêm rằng “Australia vẫn để ngỏ việc thảo luận trực tiếp với Trung Quốc để giải quyết vấn đề này”.

Mối quan hệ thương mại giữa Australia và Trung Quốc ngày càng xấu đi khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới liên tục đưa ra các quyết định áp thuế cao đối với hàng hoá Australia.

Nhiều nước dừng tiêm mũi 2 vắc-xin Covid-19 do thiếu nguồn cung

Tổ chức Y tế (WHO) cho biết hiện khoảng 30 - 40 quốc gia trên thế giới không có khả năng cung cấp mũi thứ 2 vắc-xin ngừa Covid-19 cho người dân, đặc biệt là những nước dựa vào nguồn cung vắc-xin của hãng AstraZeneca.

Ông Bruce Aylward, cố vấn cấp cao tại WHO, nêu rõ nhiều quốc gia nghèo hơn đã phải tạm dừng triển khai tiêm phòng mũi thứ hai. Nguồn cung vắc-xin ở những nước phụ thuộc vào vắc-xin AstraZeneca của Viện Huyết thanh Ấn Độ, được phân phối thông qua cơ chế COVAX do WHO bảo trợ, đã giảm mạnh sau khi Ấn Độ ngừng xuất khẩu vắc-xin để ưu tiên thị trường trong nước.

Theo ông Aylward, các quốc gia khu vực phía Nam Sahara Châu Phi, Mỹ Latinh và Trung Đông cũng như các quốc gia láng giềng của Ấn Độ như Nepal và Sri Lanka đều bị ảnh hưởng.

Tuệ Uyên (Tổng hợp)
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Biến thể Delta lan ra 124 quốc gia và vùng lãnh thổ

Biến thể Delta lan ra 124 quốc gia và vùng lãnh thổ

TTTĐ - Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), biến thể Delta được phát hiện lần đầu tiên tại Ấn Độ, tới nay đã lây lan ra 124 quốc gia và vùng lãnh thổ. Biến thể này cũng được phát hiện trong hơn 75% số mẫu bệnh phẩm được đưa đi phân tích chuỗi gen tại nhiều quốc gia lớn.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động