Tin tức thế giới 21/1: Tây Ban Nha ban bố tình trạng thảm họa tại thủ đô Madrid

Thế giới 24h -
In bài viết

TTTĐ - Tin tức thế giới 24h nóng nhất: YouTube gia hạn lệnh cấm kênh của ông Trump; Tây Ban Nha ban bố tình trạng thảm họa tại thủ đô Madrid; Canada cho phép khai thác trở lại máy bay Boeing 737 MAX.

Tin tức thế giới 20/1: Biến thể mới của SARS-CoV-2 ở Nam Phi có tốc độ lây lan nhanh hơn và động lực mạnh hơn Tin tức thế giới 19/1: GDP của Trung Quốc năm 2020 tăng trưởng 2,3% Tin tức thế giới 18/1: Tiếp tục phát hiện virus SARS-CoV-2 trên hơn 4.800 hộp kem tại Trung Quốc

Tin tức thế giới hôm nay có những tin chính sau:

YouTube gia hạn lệnh cấm kênh của ông Trump

Mạng truyền thông xã hội Youtube thuộc sở hữu của Google đã xác nhận việc gia hạn lệnh cấm đối với những video mới được thêm vào kênh của Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm Donald Trump do có nguy cơ kích động bạo lực.

Việc tạm ngừng tải lên hoặc phát video trực tiếp trong vòng một tuần đối với kênh của ông Trump đã được thiết lập gia hạn vào đêm trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên thệ nhậm chức.

Trước lo ngại về nguy cơ bạo lực đang diễn ra, kênh của Donald J. Trump sẽ bị ngăn cấm tải lên những video mới hoặc phát trực tiếp trong ít nhất là 7 ngày. Như chúng tôi đã chia sẻ trước đó, các bình luận sẽ tiếp tục bị chặn trong các video từ kênh”, Youtube cho biết.

Tây Ban Nha ban bố tình trạng thảm họa tại thủ đô Madrid

Chính phủ Tây Ban Nha đã ban bố tình trạng thảm họa tại thủ đô Madrid và một số khu vực chịu ảnh hưởng của đợt bão tuyết Filomena kinh hoàng xảy ra trong tuần trước.

Tây Ban Nha ban bố tình trạng thảm họa tại thủ đô Madrid do bão tuyết (Ảnh: AP)
Tây Ban Nha ban bố tình trạng thảm họa tại thủ đô Madrid do bão tuyết (Ảnh: AP)

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh chính quyền khu vực Madrid cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ lụt và sự hỗn loạn do mưa lớn gây ra. Theo dự báo của Cơ quan Khí tượng quốc gia Tây Ban Nha, mưa sẽ xảy ra vào ngày 20/1, dù ở lượng vừa phải nhưng sẽ gây ra lũ lụt khi băng tuyết bắt đầu tan chảy.

Ước tính, trận bão tuyết Filomena xảy ra vào tuần trước đã mang đến một lượng tuyết lớn nhất trong hàng chục năm qua, gây ra thiệt hại lên tới 1,4 tỷ Euro (khoảng 1,7 tỷ USD) ở thủ đô Madrid. Đợt bão tuyết này còn làm gãy đổ nhiều cây xanh, tạo ra tảng tuyết lớn cản trở giao thông đường bộ và đường sắt, gián đoạn các chuỗi cung ứng khiến nhiều cửa hàng không còn hàng hóa. Chính quyền thành phố Madrid ước tính, khoảng 70% cây xanh tại El Retiro, một trong hai công viên lớn nhất thủ đô, đã bị gãy đổ.

Canada cho phép khai thác trở lại máy bay Boeing 737 MAX

Bộ Giao thông Vận tải Canada đã cho phép các hãng hàng không nước này khai thác trở lại dòng máy bay Boeing 737 MAX bắt đầu từ ngày 20/1.

Air Canada cho biết sẽ khai thác trở lại dòng máy bay 737 MAX của Boeing từ 1/2 tới đây (Ảnh: Air Canada)
Air Canada cho biết sẽ khai thác trở lại dòng máy bay 737 MAX của Boeing từ 1/2 tới đây (Ảnh: Air Canada)

Theo Bộ Giao thông Vận tải Canada, các máy bay Boeing 737 MAX sẽ được phép bay trở lại nhưng phải đáp ứng những điều kiện do Bộ này quy định vào tháng 12/2020, bao gồm việc cho phép phi công vô hiệu hóa hệ thống cảnh báo bị lỗi được xác định là nguyên nhân chính dẫn đến 2 vụ tai nạn chết người vào năm 2018 và 2019.

Dòng máy bay Boeing 737 MAX đã bị cấm hoạt động trên toàn cầu từ tháng 3/2019 sau 2 vụ tai nạn máy bay của hãng hàng không Lion Air ở gần Jakarta (Indonesia) vào ngày 29/10/2018 và của Ethiopian Airlines vào ngày 10/3/2019, khiến tổng cộng 346 người thiệt mạng. Các nhà điều tra xác định, nguyên nhân của các tai nạn máy bay nói trên là do hệ thống máy tính bị lỗi nên đã đẩy mũi máy bay hướng xuống mặt đất trong khi bay và phi công không thể chỉnh lái được.

Tuệ Uyên (Tổng hợp)
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
CNN giới thiệu 20 món soup ngon nhất thế giới, trong đó có phở bò Việt Nam

CNN giới thiệu 20 món soup ngon nhất thế giới, trong đó có phở bò Việt Nam

TTTĐ - Soup là một trong những loại thực phẩm lâu đời nhất và phổ biến nhất trên thế giới. Theo Janet Clarkson, tác giả của cuốn sách "Soup: A Global History” (tạm dịch là Soup: Một lịch sử trên toàn cầu): “Mỗi nền văn hóa đều có một số loại soup đặc trưng. Nó có nguồn gốc rất lâu đời”.
Phát hiện khoảng 4.000 trường hợp tái nhiễm Covid-19 tại Nam Phi

Phát hiện khoảng 4.000 trường hợp tái nhiễm Covid-19 tại Nam Phi

TTTĐ - Ông Barry Schoub, Chủ tịch Ủy ban Tư vấn liên bộ về vắc-xin của Nam Phi cho biết nước này đã ghi nhận khoảng 4.000 trường hợp tái mắc bệnh Covid-19. Ông Barry Schoub, Chủ tịch Ủy ban Tư vấn liên bộ về vắc-xin của Nam Phi cho biết nước này đã phát hiện khoảng 4.000 trường hợp tái mắc bệnh Covid-19.
Tin khác
[Xem thêm]
WHO cảnh báo về đại dịch Covid-19 sẽ kết thúc:  “Quá sớm” và “không thực tế”

WHO cảnh báo về đại dịch Covid-19 sẽ kết thúc: “Quá sớm” và “không thực tế”

TTTĐ - Tiến sĩ Michael Ryan, Giám đốc chương trình khẩn cấp của WHO cho biết sẽ là “quá sớm” và “không thực tế” khi nghĩ rằng đại dịch Covid-19 có thể kết thúc vào cuối năm nay. Ông cho biết điều quan trọng bây giờ là thế giới cần nỗ lực để giữ sự lây nhiễm virus SARS-CoV-2 thấp nhất có thể.
Xem phiên bản di động