Tin tức thế giới 22/7: Việt Nam sản xuất lô vắc-xin Sputnik V thử nghiệm đầu tiên

Thế giới 24h -
In bài viết

TTTĐ - Tin tức thế giới 24h nóng nhất: Hai trăm người mất nhà do lũ lụt ở Trung Quốc; 2/3 dân số Ấn Độ đã có kháng thể với virus SARS-CoV-2; Việt Nam sản xuất lô vắc-xin Sputnik V thử nghiệm đầu tiên.

Tin tức thế giới 21/7: Pháp chính thức công bố làn sóng dịch thứ tư Tin tức thế giới 20/7: Uống rượu liên quan tới 4% ca ung thư trên toàn cầu trong năm 2020 Tin tức thế giới 19/7: Mỹ ghi nhận nhiều vụ xả súng liên tiếp

Tin tức thế giới hôm nay có những tin chính sau:

2/3 dân số Ấn Độ đã có kháng thể với virus SARS-CoV-2

Theo kết quả được công bố từ cuộc khảo sát huyết thanh lần thứ 4 trên toàn Ấn Độ trong tháng 6 và tháng 7 vừa qua, 67,6% người trưởng thành có kháng thể virus SARS-CoV-2 dù trên 62% chưa được tiêm chủng. Tính đến tháng 7, chỉ trên 8% người Ấn Độ trưởng thành đã được tiêm hai liều vắc-xin. Cuộc khảo sát cũng chỉ ra khoảng 400 triệu trong số 1,4 tỉ dân của Ấn Độ không có kháng thể.

 2/3 dân số Ấn Độ đã có kháng thể với virus SARS-CoV-2 (Ảnh: IANS)
2/3 dân số Ấn Độ đã có kháng thể với virus SARS-CoV-2 (Ảnh: IANS)

Cuộc khảo sát được thực hiện ở 29.000 người, trong đó lần đầu nghiên cứu cả trẻ em, bao gồm 8.691 trẻ từ 6 đến 17 tuổi. Một nửa trong số trẻ em tham gia khảo sát có huyết thanh chứa kháng thể virus SARS-CoV-2.

Số ca mắc hàng ngày của Ấn Độ đã giảm xuống mức thấp nhất trong 4 tháng, sau khi làn sóng dịch bệnh thứ hai làm tê liệt hệ thống chăm sóc sức khỏe của nước này. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo chính quyền không nên nhanh chóng mở cửa trở lại các thành phố và bày tỏ lo ngại về tình trạng quá tải tại các địa điểm du lịch.

Lũ lụt ở Trung Quốc: 200.000 người mất nhà cửa

Giới chức tỉnh Hà Nam, khoảng 200.000 người đã rơi vào tình trạng mất nhà cửa. Lũ lụt cũng ảnh hưởng đến hơn 1,2 triệu người ở Hà Nam, đặc biệt là tại thủ phủ Trịnh Châu. Toàn bộ các tuyến đường, mạng lưới tàu điện ngầm tại thành phố hơn 12,6 triệu dân này đã chìm trong nước, khi mưa to kéo dài khiến mực nước dâng lên nhanh chóng trong đêm 20/7.

Mưa lớn cũng xảy ra tại nhiều khu vực khác ở tỉnh Hà Nam, làm gián đoạn hoạt động di chuyển đường sắt, kết nối giao thông nội tỉnh. Nhiều vùng nước dâng tới ngưỡng báo động.

Một số làng bị cắt điện trong hơn 24 tiếng. Mưa lũ tại Hà Nam được dự báo sẽ còn kéo dài đến ngày 23/7.

Việt Nam sản xuất lô vắc-xin Sputnik V thử nghiệm đầu tiên

Ngày 21/7, truyền thông nhà nước Nga dẫn thông báo của Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF) thông báo Việt Nam đã sản xuất lô vắc-xin Sputnik V thí nghiệm đầu tiên do Nga nghiên cứu phát triển. Công ty đối tác VABIOTECH bên phía Việt Nam đã xác nhận thông tin này.

Việt Nam sản xuất lô vắc-xin Sputnik-V thử nghiệm đầu tiên (Ảnh: Reuters)
Việt Nam sản xuất lô vắc-xin Sputnik V thử nghiệm đầu tiên (Ảnh: Reuters)

Các mẫu vắc-xin lấy từ lô sản xuất thử nghiệm đầu tiên nói trên sẽ được chuyển đến Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ, Vi sinh Quốc gia Gamaleya ở Nga để kiểm tra chất lượng.

Phát biểu với báo giới, Giám đốc RDIF, ông Kirill Dmitriev nói: “RDIF và Vabiotech đang tích cực hợp tác trong quá trình chuyển giao công nghệ. Đại dịch Covid-19 còn tiếp diễn, các chủng virus mới, nguy hiểm hơn đang xuất hiện ở nhiều khu vực khác nhau trên thế giới, vì vậy RDIF đang tăng cường năng lực sản xuất Sputnik V, để tăng tốc độ tiêm chủng bằng một trong những loại thuốc tốt nhất trên thế giới”.

Trước Việt Nam, vắc-xin Sputnik V đã được sản xuất ở nhiều nước cũng như xuất khẩu tới các quốc gia trên thế giới.

Tuệ Uyên (Tổng hợp)
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Đức sẽ cấm người chưa tiêm chủng vào siêu thị

Đức sẽ cấm người chưa tiêm chủng vào siêu thị

TTTĐ - Hệ thống siêu thị ở Frankfurt, Đức và các khu vực xung lân cận đang xem xét thực hiện quy định 2G, tức là chỉ cho phép những người đã tiêm chủng hoặc có chứng nhận đã điều trị khỏi Covid-19 được đến siêu thị và những địa điểm đông người khác.
Tin khác
[Xem thêm]
Ba quốc gia chưa tiêm mũi vắc-xin Covid-19 nào

Ba quốc gia chưa tiêm mũi vắc-xin Covid-19 nào

TTTĐ - Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ba quốc gia trong số 194 nước thành viên WHO chưa khởi động chương trình tiêm chủng phòng ngừa Covid-19 là Burundi (Đông Phi), Eritrea (Đông Phi), CHDCND Triều Tiên (Đông Á). WHO cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ các quốc gia này trong việc đưa ra quyết định về việc cung cấp các loại vắc-xin ngừa Covid-19.
Trung Quốc phát triển vắc-xin có hiệu quả chống lại các biến thể SARS-CoV-2

Trung Quốc phát triển vắc-xin có hiệu quả chống lại các biến thể SARS-CoV-2

TTTĐ - Trung Quốc sắp đón nhận một loại vắc-xin ngừa Covid-19 mới, mà các chuyên gia dự đoán có thể là loại vắc-xin hiệu quả nhất được phát triển ở quốc gia này. Theo nghiên cứu mới nhất, loại vắc-xin này có hiệu quả lên đến 79% đối với biến thể Delta và 67% đối với bất kỳ biến thể nào.
Xem phiên bản di động