Tin tức thế giới 24/12: Hàn Quốc triển khai công nghệ AI để phát hiện hành khách có nguy cơ mắc Covid-19

Thế giới 24h -
In bài viết

TTTĐ - Tin tức thế giới 24h nóng nhất: Mỹ và châu Âu triệt phá đường dây tội phạm mạng quy mô lớn; Hàn Quốc triển khai công nghệ AI để phát hiện hành khách có nguy cơ mắc Covid-19; Ô nhiễm không khí tại Ấn Độ khiến gần 1,7 triệu dân tử vong và thiệt hại 1,4% GDP.

Tin tức thế giới 23/12: Phát hiện gian lận thi cử tại trường sĩ quan hàng đầu nước Mỹ Tin tức thế giới 21/12: Một loạt các quốc gia áp đặt các biện pháp hạn chế dịp Giáng sinh Tin tức thế giới 22/12: Xuất khẩu mì ăn liền tại Hàn Quốc tăng mạnh trong năm 2020

Tin tức thế giới hôm nay có những tin chính sau:

Mỹ và Châu Âu triệt phá đường dây tội phạm mạng quy mô lớn

Cơ quan cảnh sát Châu Âu (Europol) cho biết cảnh sát Châu Âu và Mỹ đã triệt phá một trong những đường dây sử dụng mạng riêng ảo (VPN) hàng đầu thế giới để tiến hành các cuộc tấn công ransomware (dùng mã độc tống tiền) và các tội phạm mạng nghiêm trọng khác.

Ảnh minh họa (Ảnh: Getty)
Ảnh minh họa (Ảnh: Getty)

Các nhân viên tư pháp, do cảnh sát ở Reutlingen ở miền Nam nước Đức dẫn đầu, đã triệt phá Dịch vụ Safe-Inet VPN vào ngày 21/12 và thu giữ nhiều máy chủ.

Hoạt động từ hơn 10 năm trước, Safe-Inet đã được một số tội phạm mạng lớn nhất thế giới sử dụng để thực hiện nhiều vụ tấn công ransomware và các hình thức tội phạm mạng nghiêm trọng khác. Với 5 lớp kết nối VPN ẩn danh, dịch vụ VPN này đã được bán với giá cao cho “thế giới ngầm” tội phạm như một trong những công cụ tốt nhất hiện có để tránh sự ngăn chặn của cơ quan thực thi pháp luật.

Các nhà điều tra cũng xác định được khoảng 250 công ty bị nhóm tội phạm do thám bằng cách sử dụng Safe-Inet. Các doanh nghiệp này sau đó đã được cảnh báo về một cuộc tấn công ransomware sắp xảy ra nhằm vào hệ thống của họ, nhờ vậy kịp thời có biện pháp để bảo vệ mình chống lại nguy cơ bị tấn công.

Hàn Quốc triển khai công nghệ AI để phát hiện hành khách có nguy cơ mắc Covid-19

Hàn Quốc thông báo đã triển khai công nghệ Điện toán biên di động (MEC) tại Sân bay quốc tế Incheon để vận hành một hệ thống sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm phát hiện những hành khách có nguy cơ mắc Covid-19.

Một điểm xét nghiệm Covid-19 ở bên ngoài ga Seou, Hàn Quốc (Ảnh: Bloomberg)
Một điểm xét nghiệm Covid-19 ở bên ngoài ga Seou, Hàn Quốc (Ảnh: Bloomberg)

Bộ Khoa học và Công nghệ Thông tin và Truyền thông Hàn Quốc cho biết hệ thống này sẽ kiểm tra hành khách không đeo khẩu trang hoặc có các triệu chứng mắc Covid-19 như sốt tại phòng chờ lên máy bay và khu vực đến tại Sân bay quốc tế Incheon, nằm ở phía Tây thủ đô Seoul, bằng cách sử dụng các ki ốt kỹ thuật số và giám sát qua video. Hệ thống này cũng có thể phái các robot tự động đi thực hiện công việc tẩy trùng.

Theo số liệu thống kê của Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) công bố ngày 23/12 cho thấy nước này đã ghi nhận thêm 1.092 ca nhiễm mới Covid-19, trong đó có 1.060 ca lây nhiễm trong cộng đồng, nâng tổng số ca nhiễm ở nước này lên trên 52 nghìn ca.

Đây là lần thứ hai số ca nhiễm mới hằng ngày ở Hàn Quốc chạm ngưỡng 1.100 kể từ khi đại dịch bắt đầu hồi cuối tháng 2 vừa qua.

Ấn Độ: Ô nhiễm không khí khiến gần 1,7 triệu dân tử vong và thiệt hại 1,4% GDP

Theo nội dung báo cáo công bố trên tạp chí y học Lancet, không khí độc hại là nguyên nhân gây tử vong của 1,67 triệu người dân Ấn Độ, chiếm 18% trong tổng số ca tử vong ở nước này trong năm 2019.

Theo báo cáo trên, năm 2017, Ấn Độ có 1,24 triệu ca tử vong do ô nhiễm không khí, chiếm 12,5% trong tổng số ca tử vong.

Như vậy, số ca tử vong do không khí độc hại tại Ấn Độ trong năm 2019 cao hơn năm 2017 tới 30%.

Thực tế này đã ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế, gây thiệt hại 36,8 tỷ USD, tương đương 1,36% GDP của Ấn Độ.

Báo cáo chỉ rõ chất lượng không khí khắp Ấn Độ đã được cải thiện trong thời kỳ dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp, song mức độ ô nhiễm gia tăng trở lại khi nước này nới lỏng các hạn chế.

Theo hệ thống theo dõi chất lượng không khí IQAir, 3 thành phố lớn của Ấn Độ gồm New Delhi, Kolkata và Mumbai đều nằm trong danh sách 20 thành phố ô nhiễm nhất thế giới.

Tuệ Uyên (Tổng hợp)
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Những hoạt động làm tăng nguy cơ lây nhiễm COVID-19

Những hoạt động làm tăng nguy cơ lây nhiễm COVID-19

TTTĐ - Theo nghiên cứu của nhóm cố vấn khoa học trong các tình huống khẩn cấp (SAGE) của Chính phủ Anh công bố mới đây, đi mua sắm thường xuyên, sử dụng phương tiện công cộng và đến không gian trong nhà đông người là những hoạt động gây nguy cơ lây nhiễm COVID-19.
Tin khác
[Xem thêm]
Nguyên nhân khiến biến thể Omicron lây lan nhanh chóng

Nguyên nhân khiến biến thể Omicron lây lan nhanh chóng

TTTĐ - Biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 đang khiến số ca mắc mới COVID-19 trên thế giới không ngừng tăng cao. Theo thống kê tuần vừa qua, thế giới ghi nhận gần 9,5 triệu ca mắc mới COVID-19. Đây là mức cao nhất từ trước đến nay và tăng 71% so với tuần trước đó.
Lao động Châu Âu vẫn muốn tiếp tục làm việc từ xa

Lao động Châu Âu vẫn muốn tiếp tục làm việc từ xa

TTTĐ - Hơn 50% người lao động Châu Âu được hỏi cho biết họ đạt năng suất cao hơn khi làm việc tại nhà. Kết quả khảo sát được công bố trong bối cảnh người dân trên thế giới dần quay trở lại với nhịp sống bình thường sau một thời gian dài làm việc, học tập, hay mua sắm đều theo hình thức trực tuyến.
Xem phiên bản di động