Tin tức thế giới 2/5: Thủ đô New Delhi gia hạn phong tỏa thêm một tuần

Thế giới 24h -
In bài viết

TTTĐ - Tin tức thế giới 24h nóng nhất: Mỹ rút những người lính cuối cùng khỏi Afghanistan; Thủ đô New Delhi gia hạn phong tỏa thêm một tuần; Doanh số xe ô tô điện toàn cầu tăng 140%.

Tin tức thế giới 29/4: Brazil sắp có vắc-xin ngừa Covid-19 tự nghiên cứu và sản xuất Tin tức thế giới 29/4: Malaysia ghi nhận số ca nhiễm mới Covid-19 cao nhất 2 tháng qua Tin tức thế giới 28/4: Nguy cơ lây lan Covid-19 từ thói quen đeo khẩu trang sai cách

Tin tức thế giới hôm nay có những tin chính sau:

Mỹ rút những người lính cuối cùng khỏi Afghanistan

Ngày 1/5 là thời điểm Mỹ chính thức rút những binh sỹ còn lại của mình khỏi Afghanistan, bắt đầu khép lại cuộc chiến dài hơi nhất từng can dự.

Tổng thống Mỹ Joe Biden quyết tâm chấm dứt cái mà ông gọi là “cuộc chiến bất tận” khi tháng trước thông báo việc rút nốt 2.500 lính Mỹ khỏi Afghanistan sẽ hoàn tất vào dịp đánh dấu 20 năm xảy ra các vụ tấn công khủng bố 11/9.

Cuộc chiến 2 thập kỷ của Mỹ tại Afghanistan đã khiến 2.400 lính Mỹ thiệt mạng và tiêu tốn khoảng 2.000 tỷ USD.

Thời điểm cao trào, số quân Mỹ ở Afghanistan từng lên tới 100.000 người vào năm 2011.

Hiện số binh sỹ NATO còn ở Afghanistan vào khoảng 9.600 người, trong đó Mỹ có 2.500 binh sỹ và Đức có 1.100 binh sỹ.

Thủ đô New Delhi gia hạn phong tỏa thêm một tuần

Thủ đô New Delhi của Ấn Độ sẽ tiếp tục áp đặt lệnh phong tỏa thêm một tuần do số ca mắc mới Covid-19 tăng mạnh.

Theo số liệu của Bộ Y tế Ấn Độ, trong cùng ngày 1/5 riêng New Delhi ghi nhận thêm 27.000 ca mắc Covid-19 và 375 ca tử vong.

Thủ đô New Delhi gia hạn phong tỏa thêm một tuần (Ảnh: AFP)
Thủ đô New Delhi gia hạn phong tỏa thêm một tuần (Ảnh: AFP)

Tuy nhiên, với kết quả xét nghiệm cho thấy tỷ lệ dương tính gần 33%, các chuyên gia cho rằng số ca mắc thực tế ở thành phố này có thể cao hơn.

Hiện các bệnh viện ở Delhi đang đối mặt với tình trạng thiếu oxy nghiêm trọng và thậm chí nhiều người phải lên mạng xã hội để tìm kiếm nguồn cung oxy y tế.

Trên toàn đất nước, Ấn Độ ghi nhận hơn 400.000 ca mắc mới Covid-19 trong 24 giờ qua. Đây là mức cao nhất từ trước đến nay ở nước này cũng như trên thế giới. Riêng tháng 4 vừa qua, Ấn Độ phát hiện 7 triệu ca mắc mới.

Đến nay, Ấn Độ có tổng cộng trên 19,2 triệu ca mắc Covid-19, trong đó có trên 212 nghìn ca tử vong.

Doanh số xe ô tô điện toàn cầu tăng 140%

Doanh số xe ô tô điện toàn cầu tăng 140% (Ảnh: Reuters)
Doanh số xe ô tô điện toàn cầu tăng 140% (Ảnh: Reuters)

Theo Báo cáo Triển vọng xe điện toàn cầu năm 2021 mới được Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) công bố, doanh số xe ô tô điện bán ra trong quý 1 vừa qua trên phạm vi toàn cầu tăng tới 140%, trong đó Trung Quốc là thị trường tiêu thụ lớn nhất, với khoảng 500.000 xe điện được bán ra, kế đến là 450.000 chiếc tại thị trường Châu Âu.

Năm 2020, chi tiêu dành cho xe điện cán mốc 120 tỉ USD, trong khi lượng tiêu thụ xe cũng tăng 41% bất chấp đại dịch. Tổng lượng xe hơi bán ra trong năm giảm 6%, nhưng riêng xe điện đã đạt 3 triệu chiếc, chiếm 4,6% tổng lượng xe ô tô bán ra trên toàn cầu.

Sự tăng trưởng của xe điện được thúc đẩy từ việc chính phủ nhiều nước thực thi biện pháp kiểm soát ô nhiễm không khí, theo đuổi mục tiêu cắt giảm khí thải xuống ngưỡng 0.

Tuệ Uyên (Tổng hợp)
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Người dân Mỹ bắt đầu cuộc sống bình thường mới với giấy chứng nhận tiêm chủng

Người dân Mỹ bắt đầu cuộc sống bình thường mới với giấy chứng nhận tiêm chủng

TTTĐ - Tại một số bữa tiệc và câu lạc bộ đêm ở New York, thẻ chứng nhận tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 được coi là tấm giấy thông hành… New York là bang đầu tiên của nước Mỹ triển khai thẻ chứng nhận tiêm chủng hay còn gọi là hộ chiếu vắc-xin: “Excelsior Pass” (EP). Đây là một ứng dụng trên điện thoại di động, cho phép người dân chứng minh tình trạng tiêm vắc xin, lịch sử xét nghiệm Covid-19.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động