Tin tức thế giới 26/7: Đuối nước là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ dưới 5 tuổi

Thế giới 24h -
In bài viết

TTTĐ - Tin tức thế giới 24h nóng nhất: Đuối nước là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ dưới 5 tuổi; Phát hiện trường hợp VĐV đầu tiên nhiễm Covid-19 sau khi thi đấu tại Olympic Tokyo 2020; 80% người đã tiêm vắc-xin tại Israel không làm lây bệnh ra cộng đồng.

Tin tức thế giới 25/7: Philippines sơ tán khẩn cấp hàng chục nghìn người dân tránh lũ lụt Tin tức thế giới 24/7: Việt Nam có 3 thành phố trong danh sách những địa điểm tuyệt vời nhất thế giới năm 2021 Tin tức thế giới 23/7: Ấn Độ ghi nhận hơn 45.000 ca mắc bệnh nấm đen

Tin tức thế giới hôm nay có những tin chính sau:

Đuối nước là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ dưới 5 tuổi

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo đuối nước là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ em dưới 5 tuổi tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Theo số liệu của WHO mới công bố, trong giai đoạn 2009-2019, trên thế giới có khoảng 2,5 triệu người tử vong do đuối nước. Trong số các ca tử vong có 60% dưới dưới 30 tuổi, chủ yếu là trẻ em dưới 5 tuổi.

 Đuối nước là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ dưới 5 tuổi (Ảnh: WHO)
Đuối nước là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ dưới 5 tuổi (Ảnh: WHO)

Số liệu của WHO cũng cho thấy đa số ca tử vong do đuối nước tại Châu Á là trẻ nhỏ. Tỷ lệ tử vong do đuối nước tại các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình cao hơn gấp 3 lần so với các quốc gia có thu nhập cao.

Cuối tháng Tư vừa qua, Đại Hội đồng Liên hợp quốc lần đầu tiên thông qua nghị quyết về phòng chống tai nạn đuối nước và chọn ngày 25/7 hằng năm là Ngày Thế giới phòng chống đuối nước.

Theo nghị quyết, các quốc gia thành viên Liên hợp quốc được khuyến khích tham gia hoạt động hợp tác quốc tế thông qua việc chia sẻ các bài học kinh nghiệm và thực tiễn tốt nhất; thúc đẩy nghiên cứu và phát triển các công cụ và công nghệ sáng tạo nhằm phòng chống đuối nước, và nâng cao năng lực thông qua hợp tác quốc tế; đưa các bài học về an toàn dưới nước, bơi lội và sơ cấp cứu vào chương trình giảng dạy ở trường học.

Olympic Tokyo 2020: Phát hiện trường hợp VĐV đầu tiên nhiễm Covid-19 sau khi thi đấu

Ngày 25/7, ban tổ chức Olympic Tokyo 2020 thông báo phát hiện ca mắc Covid-19 đầu tiên sau khi tham gia thi đấu. Đó là vận động viên thuộc đội chèo thuyền của Hà Lan Finn Florijn. Vận động viên 21 tuổi này đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 sau khi hoàn thành nội dung thi trong ngày 23/7. Hiện Florijn đã được cách ly ở một địa điểm riêng.

Như vậy, trong ngày 25/7, ban tổ chức Olympic thông báo tổng cộng 10 trường hợp nhiễm Covid-19 có liên quan đến Olympic, nâng tổng số ca mắc trong nhóm đối tượng này từ đầu tháng 7 đến nay lên 132 ca.

Israel: 80% người đã tiêm vắc-xin không làm lây bệnh ra cộng đồng

80% người đã tiêm vắc-xin tại Israel không làm lây bệnh ra cộng đồng (Ảnh: Avshalom Sassoni)
80% người đã tiêm vắc-xin tại Israel không làm lây bệnh ra cộng đồng (Ảnh: Avshalom Sassoni)

Theo Bộ Y tế Israel, trong số những người đã được tiêm phòng vắc-xin sau đó bị nhiễm virus SARS-CoV-2, có 80% không làm làm lây lan dịch bệnh ra những người xung quanh ở nơi công cộng như nhà hàng, rạp hát, phòng tập…

Cụ thể, trong số những người đã được tiêm phòng thì có 10% khiến 1 người khác bị lây nhiễm; 3% làm lây nhiễm cho 2 - 3 người và 7% còn lại chưa xác định có phải là nguồn lây nhiễm hay không.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh số ca nhiễm mới Covid-19 tại Israel vẫn ở mức cao trên 1.000 ca/ngày, buộc chính phủ nước này phải áp dụng trở lại một số biện pháp kiểm soát như phải trình “Thẻ xanh”, tức giấy chứng nhận đã tiêm phòng - khi tới các tụ điểm công cộng trong không gian kín hay hạn chế số lượng người tại các sự kiện văn hóa thể thao.

Tuệ Uyên (Tổng hợp)
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Trung Quốc phát triển vắc-xin có hiệu quả chống lại các biến thể SARS-CoV-2

Trung Quốc phát triển vắc-xin có hiệu quả chống lại các biến thể SARS-CoV-2

TTTĐ - Trung Quốc sắp đón nhận một loại vắc-xin ngừa Covid-19 mới, mà các chuyên gia dự đoán có thể là loại vắc-xin hiệu quả nhất được phát triển ở quốc gia này. Theo nghiên cứu mới nhất, loại vắc-xin này có hiệu quả lên đến 79% đối với biến thể Delta và 67% đối với bất kỳ biến thể nào.
Chế độ ăn uống ảnh hưởng đến nguy cơ mắc và mức độ nghiêm trọng của Covid-19

Chế độ ăn uống ảnh hưởng đến nguy cơ mắc và mức độ nghiêm trọng của Covid-19

TTTĐ - Trong một nghiên cứu gần đây do các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts (Mỹ) thực hiện, những người có chế độ ăn uống lành mạnh như các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật có ít nguy cơ mắc Covid-19 hơn cũng như giảm gặp các triệu chứng nghiêm trọng nếu nhiễm bệnh.
Khám phá cơ hội nghề nghiệp trong ngành tâm lý học với MDIS

Khám phá cơ hội nghề nghiệp trong ngành tâm lý học với MDIS

TTTĐ - Ngày nay, Tâm lý học đang trở nên phổ biến hơn trong khối ngành Liberal Arts (Giáo dục khai phóng) và Khoa học Xã hội - Nhân văn. Hiểu được sự phức tạp của tinh thần dựa trên quan điểm tâm lý học sẽ là kỹ năng đầy giá trị giúp nhìn thấu hành vi của con người, nắm bắt xu thế, Viện Phát triển Quản lý Singapore (MDIS) đã hợp tác với Đại học Roehampton London cho ra mắt chương trình cử nhân khoa học (danh dự) về khoa học tâm lý và hành vi.
Xem phiên bản di động