Tin tức thế giới 27/2: Hiệp hội Báo chí Ấn Độ yêu cầu Google phải chia sẻ 85% doanh thu quảng cáo

Thế giới 24h -
In bài viết

TTTĐ - Tin tức thế giới 24h nóng nhất: Nước Mỹ có tân Bộ trưởng Năng lượng; Malaysia tăng mức phạt đối với người vi phạm lệnh kiểm soát đi lại; Hiệp hội Báo chí Ấn Độ yêu cầu Google phải chia sẻ 85% doanh thu quảng cáo.

Tin tức thế giới 26/2: Israel: Người tiêm đủ 2 mũi vắc-xin ngừa Covid-19 sẽ được cấp thẻ xanh Tin tức thế giới 25/2: Thái Lan thúc đẩy du lịch bằng chương trình “cách ly sân biệt thự” và “cách ly sân golf” Tin tức thế giới 24/2: Phát hiện cá nhiễm phóng xạ tại tỉnh Fukushima

Tin tức thế giới hôm nay có những tin chính sau:

Nước Mỹ có tân Bộ trưởng Năng lượng

Với kết quả cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện là 64 phiếu thuận và 35 phiếu chống, bà Jennifer Granholm sẽ là Bộ trưởng Năng lượng của nước Mỹ.

Thượng viện Mỹ xác nhận bà Jennifer Granholm làm Bộ trưởng Năng lượng (Ảnh: AP)
Thượng viện Mỹ xác nhận bà Jennifer Granholm làm Bộ trưởng Năng lượng (Ảnh: AP)

Với cương vị mới này bà sẽ được giao nhiệm vụ giúp Tổng thống Biden thúc đẩy sự chuyển đổi của Mỹ sang năng lượng như một phần trong mục tiêu đưa nước Mỹ giảm đáng kể tỷ lệ carbon vào năm 2050.

Bà Granholm, người từng là thống đốc Michigan trong giai đoạn từ năm 2003 - 2011. Bà được ca ngợi nhất vì những công việc đã thực hiện trong lĩnh vực năng lượng sạch ở Michigan.

Malaysia tăng mức phạt đối với người vi phạm lệnh kiểm soát đi lại

Trước làn sóng thứ ba dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ từ cuối tháng 9/2020, Chính phủ Malaysia đã quyết định áp dụng MCO (Lệnh kiểm soát đi lại) từ ngày 13/1. Tuy nhiên, số người vi phạm quy định này hàng ngày vẫn ở mức 3 con số và là một trong những nguyên nhân khiến tình hình dịch bệnh tại Malaysia chưa được cải thiện rõ rệt.

Do đó, Malaysia đã tăng mức phạt đối với người vi phạm, theo đó những người vi phạm Lệnh kiểm soát đi lại có thể bị phạt tới 10.000 ringgit (gần 2.500 USD), cao gấp 10 lần so với mức phạt tối đa trước đây.

Hiện Malaysia đã ghi nhận tổng cộng trên 293 nghìn người mắc Covid-19, đứng thứ 3 ở Đông Nam Á về số ca mắc sau Indonesia và Philippines

Hiệp hội Báo chí Ấn Độ yêu cầu Google phải chia sẻ 85% doanh thu quảng cáo

Ngày 25/2, đại diện ngành báo chí Ấn Độ đã yêu cầu nền tảng mạng xã hội Google phải chia sẻ tới 85% doanh thu từ hoạt động quảng cáo tại nước này.

Nước Mỹ có tân Bộ trưởng Năng lượng (Ảnh: The Times of India)
Nước Mỹ có tân Bộ trưởng Năng lượng (Ảnh: The Times of India)

Hiệp hội Báo chí Ấn Độ nêu rõ: “Vì nội dung được sản xuất và xuất bản, với chi phí đáng kể, của các tờ báo là độc quyền, những nội dung này đã mang lại vị thế cho Google ngay từ khi vào Ấn Độ”.

Đây là trường hợp mới nhất của cuộc đối đầu giữa các “ông lớn” mạng xã hội như Google hay Facebook với các quốc gia. Vụ việc diễn ra chỉ vài ngày sau khi bùng lên cuộc tranh cãi tương tự giữa Chính phủ Australia và mạng Facebook.

Được thành lập năm 1939, Hiệp hội Báo chí Ấn Độ (INS) hoạt động với tư cách là tổ chức trung tâm của ngành báo chí nước này. Đây là một tổ chức độc lập đại diện cho khoảng 800 cơ quan, tổ chức báo chí của Ấn Độ. INS đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và thúc đẩy quyền tự do báo chí ở Ấn Độ.

Hiện Google chưa bình luận gì về yêu cầu của Hiệp hội Báo chí Ấn Độ.

Tuệ Uyên (Tổng hợp)
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động