Tin tức thế giới 27/7: Các nhà khoa học Anh cảnh báo nguy cơ biến thể thoát miễn dịch

Thế giới 24h -
In bài viết

TTTĐ - Tin tức thế giới 24h nóng nhất: Nhật Bản chính thức triển khai “hộ chiếu vắc-xin”; Hàn Quốc ghi nhận số ngày nắng nóng cao bất thường; Các nhà khoa học Anh cảnh báo nguy cơ biến thể thoát miễn dịch.

Tin tức thế giới 26/7: Đuối nước là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ dưới 5 tuổi Tin tức thế giới 25/7: Philippines sơ tán khẩn cấp hàng chục nghìn người dân tránh lũ lụt Tin tức thế giới 24/7: Việt Nam có 3 thành phố trong danh sách những địa điểm tuyệt vời nhất thế giới năm 2021

Tin tức thế giới hôm nay có những tin chính sau:

Nhật Bản chính thức triển khai “hộ chiếu vắc-xin”

Ngày 26/7, Chính phủ Nhật Bản đã chính thức triển khai “hộ chiếu vắc-xin”.

Nhật Bản kỳ vọng, loại giấy chứng nhận tiêm chủng vắc-xin này sẽ góp phần làm giảm gánh nặng thủ tục nhập cảnh, thúc đẩy hoạt động kinh doanh và thương mại quốc tế.

Ban đầu, giấy chứng nhận tiêm chủng vắc-xin của Nhật Bản sẽ sử dụng hình thức bằng giấy, hiển thị các nội dung về họ tên, ngày tháng năm sinh, số hộ chiếu, thời gian tiêm, loại vắc-xin và địa điểm tiêm.

Ở giai đoạn sau, Chính phủ Nhật Bản dự kiến chuyển đổi sang giấy chứng nhận điện tử, sử dụng phần mềm cài đặt trên điện thoại thông minh.

Cho đến nay, Nhật Bản đã trao đổi và đề nghị hơn 10 quốc gia trên thế giới cho phép sử dụng giấy chứng nhận tiêm chủng vắc-xin ngừa Covid-19 của nước này.

Hàn Quốc ghi nhận số ngày nắng nóng cao bất thường

Hàn Quốc ghi nhận số ngày nắng nóng cao bất thường (Ảnh: Yonhap)
Hàn Quốc ghi nhận số ngày nắng nóng cao bất thường (Ảnh: Yonhap)

Theo số liệu thống kê của Cơ quan Khí tượng Hàn Quốc (KMA), chỉ tính riêng từ ngày 1/6 đến ngày 25/7 vừa qua, số ngày nắng nóng ở khu vực thủ đô Seoul là 9 ngày, cao hơn mức trung bình hằng năm (ghi nhận từ tháng 6 đến tháng 8) là 8,7 ngày. Trong cùng thời gian trên, số đêm nhiệt đới ở thủ đô Seoul là 11 ngày, gần bằng với mức trung bình hằng năm là 12,5 ngày.

KMA dự báo đến ngày 5/8 tới, nhiệt độ cao nhất ở hầu hết các khu vực trên toàn Hàn Quốc sẽ tiếp tục duy trì trong khoảng 35 độ C, đêm nhiệt đới cũng sẽ xuất hiện với nhiệt độ thấp nhất là 25 độ C.

Các nhà khoa học Anh cảnh báo nguy cơ biến thể thoát miễn dịch

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo các nhà khoa học Anh, tốc độ lây lan không phải là đặc điểm duy nhất của virus SARS-CoV-2. Khi càng có nhiều người trong cộng đồng miễn dịch nhờ tiêm chủng hoặc đã mắc Covid-19, virus nhiều khả năng phát triển để tránh miễn dịch đó. Hiện tượng này được gọi là thoát miễn dịch.

Tiến sĩ Aris Katzourakis, nhà nghiên cứu phát triển của virus tại Đại học Oxford, cho rằng virus SARS-CoV-2 đang phát triển ở giai đoạn đỉnh cao và có khả năng xảy ra thoát miễn dịch.

Giáo sư Jonathan Ball, một nhà virus học tại Đại học Nottingham, cho biết trong cộng đồng đã có miễn dịch một phần, đặc biệt nếu virus đang lây lan, khả năng xảy ra thoát miễn dịch là điều không tránh khỏi.

Tuệ Uyên (Tổng hợp)
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Chế độ ăn uống ảnh hưởng đến nguy cơ mắc và mức độ nghiêm trọng của Covid-19

Chế độ ăn uống ảnh hưởng đến nguy cơ mắc và mức độ nghiêm trọng của Covid-19

TTTĐ - Trong một nghiên cứu gần đây do các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts (Mỹ) thực hiện, những người có chế độ ăn uống lành mạnh như các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật có ít nguy cơ mắc Covid-19 hơn cũng như giảm gặp các triệu chứng nghiêm trọng nếu nhiễm bệnh.
Khám phá cơ hội nghề nghiệp trong ngành tâm lý học với MDIS

Khám phá cơ hội nghề nghiệp trong ngành tâm lý học với MDIS

TTTĐ - Ngày nay, Tâm lý học đang trở nên phổ biến hơn trong khối ngành Liberal Arts (Giáo dục khai phóng) và Khoa học Xã hội - Nhân văn. Hiểu được sự phức tạp của tinh thần dựa trên quan điểm tâm lý học sẽ là kỹ năng đầy giá trị giúp nhìn thấu hành vi của con người, nắm bắt xu thế, Viện Phát triển Quản lý Singapore (MDIS) đã hợp tác với Đại học Roehampton London cho ra mắt chương trình cử nhân khoa học (danh dự) về khoa học tâm lý và hành vi.
Tiêm vắc-xin giúp giảm nguy cơ tử vong do Covid-19 tới 11 lần

Tiêm vắc-xin giúp giảm nguy cơ tử vong do Covid-19 tới 11 lần

TTTĐ - Những người không được tiêm chủng đầy đủ sẽ có nguy cơ nhập viện cao hơn 10 lần và nguy cơ tử vong do Covid-19 cao hơn 11 lần so với những người được tiêm chủng đầy đủ. Đây là 1 trong 3 nghiên cứu mới được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ mới công bố.
Xem phiên bản di động