Tin tức thế giới 27/9: Mỹ tiếp tục áp đặt hạn chế xuất khẩu một công ty công nghệ Trung Quốc

Thế giới 24h -

TTTĐ - Tin tức thế giới 24h nóng nhất: Rơi máy bay quân sự tại Ukraine, ít nhất 22 người thiệt mạng; Dân số Singapore giảm kể từ năm 2003; Mỹ tiếp tục áp đặt hạn chế xuất khẩu một công ty công nghệ Trung Quốc

Tin tức thế giới 26/9: Dịch Covid-19 vẫn diễn biến khó lường Tin tức thế giới 25/9: Pháp tăng gấp đôi thời gian nghỉ thai sản cho nam giới Tin tức thế giới 24/9: Hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ lọt 100 nhân vật ảnh hưởng nhất thế giới Tin tức thế giới 23/9: Hiện tượng La Nina khiến năm nay mùa mưa lũ trở nên nghiêm trọng hơn

Ukraine: Rơi máy bay quân sự, ít nhất 22 người thiệt mạng

Ít nhất 22 người đã thiệt mạng trong vụ rơi máy bay quân sự tại Ukraine vào rạng sáng 26/9 (giờ Việt Nam) tại địa điểm gần khu vực Kharkiv ở miền Đông của nước này.

Hai người khác bị thương nặng. Công tác tìm kiếm, cứu hộ đối với 3 người mất tích đang diễn ra.

Rơi máy bay quân sự tại Ukraine, ít nhất 22 người thiệt mạng (Ảnh: Reuters)
Rơi máy bay quân sự tại Ukraine, ít nhất 22 người thiệt mạng (Ảnh: Reuters)

Không quân Ukraine cho biết đa số người tử nạn là học viên trường Học viện Không quân quốc gia Kharkiv. Vào thời điểm gặp nạn, trên máy bay có 27 người, gồm 20 học viên và 7 thành viên phi hành đoàn.

Thứ trưởng Nội vụ Ukraine Anton Gerashchenko cho biết vụ tai nạn rất nghiêm trọng và các cơ quan chức năng liên quan đang tiến hành điều tra nguyên nhân. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky miêu tả đây là "một thảm họa tồi tệ”.

Dân số Singapore giảm kể từ năm 2003

Theo số liệu từ báo cáo dân số hằng năm của Singapore, dân số quốc gia này (bao gồm công dân, người thường trú, lao động và sinh viên nước ngoài) tháng 6/2020 giảm 0,3% so với tháng 6/2019, xuống còn 5,69 triệu người. Lần sụt giảm gần nhất là năm 2003, khi số dân giảm từ 4,18 xuống còn 4,11 triệu người.

Tình trạng này phần lớn là do những thách thức liên quan đến đại dịch Covid-19 như nhu cầu yếu và hạn chế đi lại, dẫn tới mất nhiều việc làm trong lĩnh vực dịch vụ, lĩnh vực phụ thuộc nhiều vào lao động nước ngoài.

Ngoài ra, dân số Singapore đang phải đối mặt với tình trạng già hóa nhanh chóng. Tỉ lệ người trên 65 tuổi đã tăng từ 10,1% năm 2010 lên 16,8% năm 2020. Chính phủ dự báo, con số này có thể lên đến gần 25% vào năm 2030.

Do Covid-19, kinh tế Singapore đang đối mặt với cuộc suy thoái trầm trọng nhất trong lịch sử với mức giảm ước tính từ 5-7% trong năm nay.

Mỹ tiếp tục áp đặt hạn chế xuất khẩu một công ty công nghệ Trung Quốc

Theo đó, Chính phủ Mỹ đã áp đặt hạn chế xuất khẩu đối với Tập đoàn Sản xuất Bán dẫn Quốc tế (SMIC) sau khi kết luận có "nguy cơ không thể chấp nhận được" rằng thiết bị được cung cấp cho hãng này có thể được sử dụng cho các mục đích quân sự.

Mỹ áp đặt hạn chế xuất khẩu đối với nhà sản xuất vi mạch hàng đầu của Trung Quốc (Ảnh: DigiTimes)
Mỹ áp đặt hạn chế xuất khẩu đối với nhà sản xuất vi mạch hàng đầu của Trung Quốc (Ảnh: DigiTimes)

SMIC là nhà sản xuất vi mạch silicon lớn nhất của Trung Quốc và trở thành công ty công nghệ hàng đầu thứ 2 của Trung Quốc phải đối mặt với những hạn chế thương mại của Mỹ sau Tập đoàn công nghệ Huawei.

Bộ Thương mại Mỹ từ chối bình luận riêng về SMIC, song cho biết Vụ Công nghiệp và An ninh của bộ này đang liên tục giám sát và đánh giá "bất cứ mối đe dọa tiềm tàng nào đối với an ninh quốc gia và các lợi ích chính sách đối ngoại của Mỹ".

Tuệ Uyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Mỹ: Nhiều sinh viên có thể cố tình nhiễm SARS-CoV-2

Mỹ: Nhiều sinh viên có thể cố tình nhiễm SARS-CoV-2

TTTĐ - Đại học Brigham Young ở Idaho, Mỹ (BYU-Idaho) cho biết trong tuần này họ đang điều tra các cáo buộc rằng một số sinh viên đang “cố tình” nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp Covid-19 để bán huyết tương có chứa kháng thể sau khi khỏi bệnh.
Tin khác
[Xem thêm]
Virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại trên da người trong 9 giờ đồng hồ

Virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại trên da người trong 9 giờ đồng hồ

TTTĐ - Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Clinical Infectious Diseases số tháng 10 của các nhà khoa học Nhật Bản, virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 có thể tồn tại trên da người trong 9 tiếng đồng hồ, gấp 5 lần so với virus cúm. Virus cúm chỉ tồn tại trên da người trong khoảng 1,8 giờ.
Xem phiên bản di động