Tin tức thế giới 28/9: Bà Amy C. Barrett được đề cử làm Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ

Thế giới 24h -

TTTĐ - Tin tức thế giới 24h nóng nhất: Bà Amy C. Barrett được đề cử làm Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ; Tai nạn mỏ than ở Trung Quốc, 16 người thiệt mạng; Israel, Sudan và Oman sắp đạt thỏa thuận hòa bình.

Tin tức thế giới 27/9: Mỹ tiếp tục áp đặt hạn chế xuất khẩu một công ty công nghệ Trung Quốc Tin tức thế giới 26/9: Dịch Covid-19 vẫn diễn biến khó lường Tin tức thế giới 25/9: Pháp tăng gấp đôi thời gian nghỉ thai sản cho nam giới Tin tức thế giới 24/9: Hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ lọt 100 nhân vật ảnh hưởng nhất thế giới

Bà Amy C. Barrett được đề cử làm Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức đề cử bà Amy Coney Barrett làm Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ.

Bà Amy Coney Barrett, hiện là Thẩm phán Tòa Phúc thẩm lưu động số 7 có trụ sở ở thành phố Chicago, bang Illinois. Nếu được Thượng viện phê chuẩn, bà sẽ trở thành nữ thẩm phán thứ ba tại Tòa án Tối cao Mỹ.

Được đánh giá là chính khách có quan điểm bảo thủ, nếu bà Barrett được phê chuẩn, Tòa án Tối cao Mỹ cũng sẽ có số thẩm phán bảo thủ áp đảo (6 người), so với 3 thẩm phán theo quan điểm tự do.

Bà Amy C. Barrett được đề cử làm Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ (Ảnh: AP)
Bà Amy C. Barrett được đề cử làm Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ (Ảnh: AP)

Trong khi đó, phe Dân chủ đã chỉ trích đề cử này của Tổng thống Trump. Ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden đã kêu gọi Thượng viện Mỹ không thông qua đề cử cho vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao cho tới sau cuộc bầu cử vào ngày 3/11.

Ông Biden cũng như đảng Dân chủ lo ngại rằng, với đề cử trên, sự cân bằng tại Tòa án Tối cao Mỹ sẽ nghiêng về đảng bảo thủ và điều này sẽ có lợi cho chính quyền Tổng thống Trump trong việc thực hiện các chính sách và kế hoạch đang gây tranh cãi.

Tai nạn mỏ than ở Trung Quốc, 16 người thiệt mạng

Một tai nạn mỏ than đã xảy ra ở thành phố Trùng Khánh, Tây Nam Trung Quốc ngày 27/9 khiến 16 thợ mỏ thiệt mạng và 1 người còn lại đang trong tình trạng nguy kịch.

Nguyên nhân của vụ tai nạn là do bang chuyền của mỏ bị bắt lửa và dẫn tới lượng khí carbon monoxide (CO) vượt mức an toàn, khiến 17 thợ mỏ mắc kẹt bên trong.

các tai nạn mỏ thường xảy ra ở Trung Quốc do tình trạng thiếu an toàn và các quy định liên quan chưa được thực thi nghiêm ngặt.

Vào tháng 12 năm ngoái, ít nhất 14 thợ mỏ thiệt mạng trong vụ nổ hơi gas tại một mỏ than ở tỉnh Quý Châu. Trước đó vào tháng 10/2018, 21 thợ mỏ thiệt mạng ở tỉnh Sơn Đông sau khi áp lực cao trong mỏ gây lở đá.

Israel, Sudan và Oman sắp đạt thoả thuận hoà bình

Truyền thông Israel đưa tin, thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Israel với Sudan và Oman có thể được công bố trong tuần tới.

 Thủ tướng Israel, Benjamin Netanyahu có cuộc gặp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Oman Yusuf bin Alawi tại Warsaw, Ba Lan, vào tháng 2/2019. (Ảnh: DPA)
Thủ tướng Israel, Benjamin Netanyahu có cuộc gặp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Oman Yusuf bin Alawi tại Warsaw, Ba Lan, vào tháng 2/2019. (Ảnh: DPA)

Theo đó, các bên đang mở các cuộc đàm phán khẩn trương thông qua vai trò trung gian của Mỹ để thúc đẩy tiến trình này.

Trước đó vào giữa tháng 9, Israel đã ký thoả thuận hoà bình với các Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Bahrain mở ra chương mới cho mối quan hệ hợp tác giữa các bên.

Với các thỏa thuận này, UAE và Bahrain đã trở thành quốc gia Arab thứ 3 và thứ 4 thực hiện bình thường hóa quan hệ với Israel kể từ khi nước này ký các hiệp ước hòa bình với Ai Cập vào năm 1979 và Jordan trong năm 1994.

Tuệ Uyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Mỹ: Nhiều sinh viên có thể cố tình nhiễm SARS-CoV-2

Mỹ: Nhiều sinh viên có thể cố tình nhiễm SARS-CoV-2

TTTĐ - Đại học Brigham Young ở Idaho, Mỹ (BYU-Idaho) cho biết trong tuần này họ đang điều tra các cáo buộc rằng một số sinh viên đang “cố tình” nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp Covid-19 để bán huyết tương có chứa kháng thể sau khi khỏi bệnh.
Tin khác
[Xem thêm]
Virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại trên da người trong 9 giờ đồng hồ

Virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại trên da người trong 9 giờ đồng hồ

TTTĐ - Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Clinical Infectious Diseases số tháng 10 của các nhà khoa học Nhật Bản, virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 có thể tồn tại trên da người trong 9 tiếng đồng hồ, gấp 5 lần so với virus cúm. Virus cúm chỉ tồn tại trên da người trong khoảng 1,8 giờ.
Xem phiên bản di động