Tin tức thế giới 29/9: Sữa mẹ có thể giúp ngăn ngừa virus SARS-CoV-2

Thế giới 24h -

TTTĐ - Tin tức thế giới 24h nóng nhất: Hội nghị Thượng đỉnh G20 sẽ diễn ra theo hình thức trực tuyến; Lệnh cấm ứng dụng TikTok tại Mỹ bị chặn trước vài tiếng trước khi có hiệu lực; Sữa mẹ có thể giúp ngăn ngừa virus SARS-CoV-2.

Tin tức thế giới 28/9: Bà Amy C. Barrett được đề cử làm Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ Tin tức thế giới 27/9: Mỹ tiếp tục áp đặt hạn chế xuất khẩu một công ty công nghệ Trung Quốc Tin tức thế giới 26/9: Dịch Covid-19 vẫn diễn biến khó lường Tin tức thế giới 25/9: Pháp tăng gấp đôi thời gian nghỉ thai sản cho nam giới

Hội nghị Thượng đỉnh G20 sẽ diễn ra theo hình thức trực tuyến

Chính phủ Saudi Arabia cho biết hội nghị thượng đỉnh sắp tới của G20 sẽ diễn ra theo hình thức trực tuyến từ ngày 21 - 22/11, do Quốc vương Salman bin Abdulaziz Al Saud chủ trì.

Với chủ đề “Hiện thực hóa cơ hội của thế kỉ 21 cho tất cả mọi người”, nội dung nghị sự của hội nghị thượng đỉnh sắp tới sẽ tập trung vào việc bảo vệ người dân và hồi phục tăng trưởng để giải quyết những khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra cũng như đặt nền tảng cho một tương lai tốt đẹp hơn.

Hội nghị G20 sẽ do Quốc vương Saudi Arabia Salman chủ trì vào cuối tháng 11 tới đây (Ảnh: Getty)
Hội nghị G20 sẽ do Quốc vương Saudi Arabia Salman chủ trì vào cuối tháng 11 tới đây (Ảnh: Getty)

Đến nay, các nước thành viên G20 đã đóng góp hơn 21 tỷ USD để hỗ trợ tài trợ cho y tế toàn cầu. Số tiền cam kết hỗ trợ trên sẽ được sử dụng cho các công tác chẩn đoán, nghiên cứu và phát triển vắc-xin, điều trị Covid-19, những hoạt động nghiên cứu và phát triển khác.

Bên cạnh đó, G20 cũng đã đầu tư 11.000 tỷ USD để bảo vệ nền kinh tế toàn cầu và đưa ra sáng kiến giãn nợ 14 tỷ USD trong năm nay cho những quốc gia kém phát triển nhất.

Lệnh cấm ứng dụng TikTok tại Mỹ bị chặn trước vài tiếng trước khi có hiệu lực

Thẩm phán Mỹ tại Washington đã tạm thời chặn lệnh cấm của chính quyền Mỹ liên quan tới ứng dụng chia sẻ video ngắn TikTok của Trung Quốc, ngay trước thời điểm lệnh cấm trên có hiệu lực vào 23h59 phút ngày 27/9 (giờ Mỹ).

Theo phán quyết mới nhất, thẩm phán Nichols đã cho phép ứng dụng TikTok có mặt trên các cửa hàng ứng dụng tại Mỹ, song từ chối ra lệnh chặn biện pháp hạn chế của Bộ Thương mại Mỹ dự kiến có hiệu lực vào ngày 12/11 tới, mà TikTok lo ngại rằng sẽ khiến ứng dụng này không thể sử dụng tại Mỹ.

Trước đó, công ty mẹ của TikTok là ByteDance (Trung Quốc) đã đệ đơn xin tạm dừng lệnh cấm trên, được ban hành theo sắc lệnh của Tổng thống Donald Trump hồi tháng trước nhắm vào nền tảng video của ByteDance, cũng như ứng dụng nhắn tin WeChat. Lệnh cấm đã bị Bộ Thương mại Mỹ trì hoãn một tuần sau khi các bên nhất trí hướng tới một thỏa thuận tái cơ cấu theo yêu cầu của ông Trump, khi trước đó Tổng thống Mỹ quan ngại rằng ứng dụng TikTok sẽ gây ra những lo ngại về an ninh quốc gia Mỹ.

Sữa mẹ có thể giúp ngăn ngừa virus SARS-CoV-2

Theo một nghiên cứu mới của các nhà khoa học ở Bắc Kinh, Trung Quốc, sữa mẹ có thể ngăn ngừa hoặc điều trị virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

 Theo các nhà khoa học Trung Quốc, sữa mẹ đã ngăn chặn sự tiếp cận, xâm nhập và cả sự sản sinh của virus (Ảnh: Lifeblood Milk)
Theo các nhà khoa học Trung Quốc, sữa mẹ đã ngăn chặn sự tiếp cận, xâm nhập và cả sự sản sinh của virus (Ảnh: Lifeblood Milk)

Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm tác động của sữa mẹ với các tế bào phơi nhiễm virus SARS-CoV-2. Sữa được thu thập năm 2017, trước khi bắt đầu đại dịch và các loại tế bào được thử nghiệm rất đa dạng, từ tế bào thận động vật đến tế bào phổi và ruột của người trẻ. Kết quả cho thấy, hầu hết các chủng virus sống đều bị sữa tiêu diệt.

Kết quả nghiên cứu mới nhất của các nhà nghiên cứu Trung Quốc tương đồng với quan điểm chính thức của Tổ chức Y tế Thế giới rằng các bà mẹ nên tiếp tục cho con bú ngay cả khi họ được xác định nhiễm Covid-19.

Tuệ Uyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Mỹ: Nhiều sinh viên có thể cố tình nhiễm SARS-CoV-2

Mỹ: Nhiều sinh viên có thể cố tình nhiễm SARS-CoV-2

TTTĐ - Đại học Brigham Young ở Idaho, Mỹ (BYU-Idaho) cho biết trong tuần này họ đang điều tra các cáo buộc rằng một số sinh viên đang “cố tình” nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp Covid-19 để bán huyết tương có chứa kháng thể sau khi khỏi bệnh.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động