Tin tức thế giới 3/6: Nhật Bản tái khẳng định quyết tâm tổ chức Olympic Tokyo

Thế giới 24h -
In bài viết

TTTĐ - Tin tức thế giới 24h nóng nhất: Nhật Bản tái khẳng định quyết tâm tổ chức Olympic Tokyo; J&J bị áp mức phạt kỉ lục 2,1 tỷ USD vì phấn rôm trẻ em gây ung thư; Phát hiện ca mắc cúm gia cầm H10N3 ở người đầu tiên trên thế giới.

Tin tức thế giới 2/6: Biến đổi khí hậu gây ra 37% ca tử vong vì nhiệt trên toàn cầu Tin tức thế giới 1/6: Trung Quốc cho phép sinh con thứ ba Tin tức thế giới 31/5: Thủ tướng Anh Boris Johnson bí mật kết hôn

Tin tức thế giới hôm nay có những tin chính sau:

J&J bị áp mức phạt kỉ lục 2,1 tỷ USD vì phấn rôm trẻ em gây ung thư

Tòa án Tối cao Mỹ ngày 1/6 đã từ chối xem xét kháng cáo của J&J đối với phán quyết mà bồi thẩm đoàn ở St. Louis, bang Missouri đưa ra hồi năm 2018 liên quan đến cáo buộc phấn rôm nhãn hiệu Baby Powder có chứa bột talc (có thành phần amiang) gây ung thư buồng trứng ở 20 phụ nữ. J&J cũng đang phải đối mặt với 26.000 vụ kiện khác liên quan đến loại phấn rôm này, cũng với cáo buộc gây ung thư. Hãng đã ngừng bán Baby Powder tại thị trường Mỹ và Canada hồi tháng 5/2020.

Năm 2018, bồi thẩm đoàn ở St. Louis ra phán quyết buộc J&J phải bồi thường tổn thất cho mỗi phụ nữ này 25 triệu USD, sau đó bổ sung thêm khoản bồi thường trừng phạt (loại bồi thường thiệt hại đặc biệt mang tính răn đe để thiệt hại không lặp lại) hơn 4 tỉ USD, biến đây trở thành vụ kiện có mức bồi thường lớn thứ 6 trong lịch sử tư pháp Mỹ. Vào năm 2020, tòa phúc thẩm đã ra phán quyết giảm hơn một nửa mức tiền bồi thường mà J&J phải thực hiện.

Phát hiện ca mắc cúm gia cầm H10N3 ở người đầu tiên trên thế giới

Ảnh minh họa: Reuters
Ảnh minh họa: Reuters

Uỷ ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết một người đàn ông 41 tuổi ở tỉnh Giang Tô, miền Đông Trung Quốc, đã được xác nhận mắc cúm gia cầm H10N3, trở thành ca mắc cúm gia cầm tuýp này ở người đầu tiên trên thế giới.

NHC cho biết virus cúm H10N3 có khả năng gây bệnh thấp và ít nghiêm trọng. Virus này phát hiện ở gia cầm và nguy cơ lây lan trên diện rộng là rất thấp.

Hiện nay, tại Trung Quốc đang ghi nhận nhiều chủng khác nhau của virus cúm gia cầm. Một số chủng lây lan rải rác sang người và thường là những người có tiếp xúc trực tiếp với gia cầm.

Kể từ dịch cúm gia cầm H7N9 bùng phát trong các năm 2016 và 2017 đến nay, cướp đi sinh mạng của hơn 300 người, giới chức y tế không ghi nhận nhiều ca mắc cúm gia cầm ở người.

Nhật Bản tái khẳng định quyết tâm tổ chức Olympic Tokyo

Phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp Hội đồng Thành phố Tokyo, bà Yuriko Koike, Thống đốc Tokyo, đã tái khẳng định quyết tâm tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo.

Nhật Bản tái khẳng định quyết tâm tổ chức Olympic Tokyo (Ảnh: Getty)
Nhật Bản tái khẳng định quyết tâm tổ chức Olympic Tokyo (Ảnh: Getty)

Bà cho biết Tokyo đang trong quá trình chuẩn bị cuối cùng cho các giải đấu thể thao lớn này và sẽ làm hết sức để đảm bảo rằng các sự kiện này diễn ra an toàn và an ninh.

Phát biểu tại một cuộc họp của Ủy ban Y tế, phúc lợi và lao động của Thượng viện, Thủ tướng Suga Yoshihide cho biết ông vẫn duy trì quan điểm cho rằng Olympic Tokyo sẽ là bằng chứng rõ ràng về chiến thắng của con người trước dịch bệnh Covid-19 như đã từng khẳng định trong bài phát biểu chính sách tại quốc hội hồi đầu năm nay.

Tuy nhiên, Thủ tướng Suga cũng khẳng định ưu tiên bảo vệ mạng sống và sức khỏe của người dân Nhật Bản hơn là Olympic và Paralympic Tokyo.

Để chuẩn bị cho Olympic Tokyo, Nhật Bản đã bắt đầu tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho các vận động viên và thành viên đoàn thể thao nước này tranh tài ở thế vận hội. Các vắc-xin sử dụng để tiêm phòng do Ủy ban Olympic quốc tế cung cấp miễn phí.

Tuệ Uyên (Tổng hợp)
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hạn hán có thể là đại dịch tiếp theo

Hạn hán có thể là đại dịch tiếp theo

TTTĐ - Theo Liên hợp quốc (LHQ), hạn hán - một cuộc khủng hoảng toàn cầu tiềm ẩn có nguy cơ trở thành “đại dịch tiếp theo” nếu các quốc gia không thực hiện hành động khẩn cấp về quản lý nguồn nước và đất đai, cũng như giải quyết tình trạng khẩn cấp về khí hậu.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động