Tin tức thế giới 4/3: Năm 2020 Ấn Độ có thêm 40 tỷ phú mới

Thế giới 24h -
In bài viết

TTTĐ - Tin tức thế giới 24h nóng nhất: Năm 2020 Ấn Độ có thêm 40 tỷ phú mới; Biến thể của virus SARS-CoV-2 tại Brazil có thể làm mất khả năng miễn dịch; Thủ đô Phnom Penh cách ly hơn 10.000 người do dịch Covid-19.

Tin tức thế giới ngày 3/3: Hơn 1.000 liều vắc-xin ngừa Covid-19 của Nhật Bản bị hỏng Tin tức thế giới 2/3: Tỷ lệ người muốn tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 tăng mạnh Tin tức thế giới 1/3: Anh sẽ sử dụng xăng sinh học mới thân thiện với môi trường

Tin tức thế giới hôm nay có những tin chính sau:

Biến thể của virus SARS-CoV-2 tại Brazil có thể làm mất khả năng miễn dịch

Các nhà khoa học tại trường Imperial ở London (Anh) ngày 2/3 cho biết, một biến thể của virus SARS-CoV-2 xuất hiện ở Brazil (có tên là P.1) có thể tái lây nhiễm cho những người trước đó đã khỏi bệnh.

Chuyên gia về virus học Nuno Faria, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết trong 100 người tại Manaos, thuộc vùng rừng nhiệt đới Amazon, mắc Covid-19 đã khỏi bệnh trước đó thì có khoảng từ 25 đến 61 người dễ bị tái nhiễm với P.1.

Các nhà khoa học cũng tính toán rằng virus P.1 có khả năng lây nhiễm cao hơn từ 1,4 đến 2,2 lần so với loại virus SARS-CoV-2 xuất hiện ban đầu.

Mặc dù vậy, chuyên gia Faria cho rằng vẫn còn quá sớm để kết luận về việc liệu khả năng tránh được miễn dịch của biến thể này đối với những lây nhiễm trước đó có nghĩa là vắcxin cũng giảm khả năng bảo vệ trước sự tấn công của P.1 hay không.

Hiện chưa có bất kỳ bằng chứng nào về việc các loại vắcxin hiện hành không có hiệu quả đối với P.1. Các chuyên gia cũng nhận định biến thể này có thể xuất hiện tại Manaos từ đầu tháng 11/2020.

Năm 2020, Ấn Độ có thêm 40 tỷ phú mới

Câu lạc bộ các tỷ phú của Ấn Độ đã có thêm 40 người gia nhập trong năm 2020, nâng số người trong danh sách này lên 177 người.

Trong đó, Mukesh Ambani tiếp tục là người Ấn Độ giàu nhất với tài sản ròng trị giá 83 tỷ USD. Tài sản của người đứng đầu Reliance Industries đã tăng tới 24% trong năm qua, giúp ông này tiến một bậc lên vị trí người giàu thứ 8 trên toàn cầu.

Mukesh Ambani (trái) và Gautam Adani là hai tỷ phú giàu nhất Ấn Độ (Ảnh: Thehindu)
Mukesh Ambani (trái) và Gautam Adani là hai tỷ phú giàu nhất Ấn Độ (Ảnh: Thehindu)

Người giàu thứ hai Ấn Độ là ông Gautam Adani đã ghi nhận khối tài sản tăng gần gấp đôi lên 32 tỷ USD vào năm 2020 và leo 20 bậc để trở thành người giàu thứ 48 trên toàn cầu.

Điều đáng chú ý là danh sách tỷ phú Ấn Độ nhiều lên đáng kể trong bối cảnh nền kinh tế quốc gia Nam Á này được dự báo sẽ giảm hơn 7% do tác động của đại dịch Covid-19 khiến chính quyền trung ương và các chính quyền bang phải áp đặt các lệnh phong tỏa nghiêm ngặt, tác động mạnh đến cuộc sống của người nghèo.

Thủ đô Phnom Penh cách ly hơn 10.000 người do dịch Covid-19

Ngày 3/3, hơn 10.000 người dân tại Phnom Penh đã được cách ly và điều trị khi số ca lây nhiễm Covid-19 và những địa điểm có liên quan đến “Sự cố cộng đồng ngày 20/2” tiếp tục tăng lên từng ngày.

Chính quyền đô thành Phnom Penh thông báo đã bắt đầu chương trình cứu đói khẩn cấp cho những trường hợp không thể mưu sinh và hỗ trợ gia đình mình trong thời gian cách ly 14 ngày.

Theo đó, mỗi hộ gia đình bị cách ly phòng Covid-19 sẽ được hỗ trợ 5 USD/ngày trong vòng 15 ngày và 20kg gạo

Cho đến nay, Chính phủ Campchia đã tạm thời đóng cửa khoảng 76 địa điểm công cộng, dịch vụ giải trí cùng trường học tại Phnom Penh và môt số vùng lân cận do liên quan đến “Sự cố lây nhiễm cộng đồng ngày 20/2”.

Tuệ Uyên (Tổng hợp)
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Tin tức thế giới 13/4: Hàng vạn người dân Ấn Độ tham gia lễ hội tắm sông Kumbh Mela bất chấp dịch

Tin tức thế giới 13/4: Hàng vạn người dân Ấn Độ tham gia lễ hội tắm sông Kumbh Mela bất chấp dịch

TTTĐ - Tin tức thế giới 24h nóng nhất: Lĩnh vực dịch vụ ăn uống tại Nhật Bản thiệt hại nặng nề vì Covid-19; Hàng vạn người dân Ấn Độ tham gia lễ hội tắm sông Kumbh Mela bất chấp dịch; Bão Seroja đổ bộ vào Australia khiến hàng chục nghìn ngôi nhà bị mất điện.
Xem phiên bản di động