Tin tức thế giới 5/3: Brazil áp đặt biện pháp “hạn chế đỏ”

Thế giới 24h -
In bài viết

TTTĐ - Tin tức thế giới 24h nóng nhất: Brazil áp đặt biện pháp “hạn chế đỏ”; Nhật Bản có thể hạn chế khán giả nước ngoài tới dự Olympic Tokyo; Bắt đầu từ năm 2025, Singapore sẽ dừng đăng ký mới xe hơi cá nhân và xe taxi sử dụng động cơ diesel.

Tin tức thế giới 4/3: Năm 2020 Ấn Độ có thêm 40 tỷ phú mới Tin tức thế giới ngày 3/3: Hơn 1.000 liều vắc-xin ngừa Covid-19 của Nhật Bản bị hỏng Tin tức thế giới 2/3: Tỷ lệ người muốn tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 tăng mạnh

Tin tức thế giới hôm nay có những tin chính sau:

Brazil áp đặt biện pháp “hạn chế đỏ”

Do số ca nhiễm mới và tử vong do Covid-19 trong ngày của Brazil tăng cao đột biến, chính quyền Sao Paulo (bang lớn nhất của nước này) đã ban bố các biện pháp “hạn chế đỏ”.

Brazil áp đặt biện pháp “hạn chế đỏ” (Ảnh: AFP)
Số ca nhiễm mới và tử vong do Covid-19 trong ngày của Brazil tăng cao đột biến (Ảnh: AFP)

Theo đó, tất cả các hoạt động kinh doanh không thiết yếu phải đóng cửa trong vòng 2 tuần và lệnh phong tỏa từng phần, có hiệu lực từ 5/3. Tuy nhiên, các trường học và nhà thờ cùng dịch vụ y tế, siêu thị và giao thông công cộng vẫn được phép mở cửa và hoạt động bình thường.

Theo thống kê, Brazil đang ghi nhận với số ca tử vong trong ngày lên tới 1.840 ca, mức cao nhất từ trước tới nay.

Nhật Bản có thể hạn chế khán giả nước ngoài tới dự Olympic Tokyo

Số lượng khán giả Nhật Bản tới xem Olympic và Paralympic Tokyo có thể sẽ bị giới hạn, trong khi chính phủ Nhật Bản vẫn đang cân nhắc việc cho phép khán giả nước ngoài tới tham dự sự kiện thể thao này hay không.

Đây là thông tin được đưa ra sau cuộc họp 5 bên với Ủy ban Olympic Quốc tế IOC trong ngày 3/3.

Theo Trưởng Ban Tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo, chính phủ Nhật Bản sẽ quyết định việc có cho phép các khán giả nước ngoài tham dự sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh này vào cuối tháng 3 tới, đặc biệt trong bối cảnh xuất hiện nhiều biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Trong khi đó, quyết định cuối cùng về số lượng khán giả được tới xem mỗi môn thi đấu sẽ được đưa ra vào cuối tháng 4.

Số lượng khán giả Nhật Bản tới xem Olympic và Paralympic Tokyo có thể sẽ bị giới hạn, trong khi chính phủ Nhật Bản vẫn đang cân nhắc việc cho phép khán giả nước ngoài tới tham dự sự kiện thể thao này hay không.

Một cuộc khảo sát được công bố tại Nhật Bản cho thấy, có tới 91% người được hỏi muốn duy trì số lượng khán giả tối thiểu hoặc thậm chí không cần khán giả, nếu Thế vận hội vẫn diễn ra theo đúng kế hoạch.

Singapore sẽ dừng đăng ký mới xe hơi cá nhân và xe taxi sử dụng động cơ diesel từ năm 2025

Singapore sẽ dừng đăng ký mới xe hơi cá nhân và xe taxi sử dụng động cơ diesel từ năm 2025 (Ảnh: SHINTARO TAY)
Singapore sẽ dừng đăng ký mới xe hơi cá nhân và xe taxi sử dụng động cơ diesel từ năm 2025 (Ảnh: SHINTARO TAY)

Tuyên bố trên được Bộ trưởng Giao thông Singapore Ong Ye Kung đưa ra ngày 4/3 tại cuộc thảo luận về các kế hoạch phát triển bền vững của Chính phủ Singapore nhằm mở đường cho việc sử dụng các phương tiện xanh và sạch hơn tại nước này trong tương lai.

Hiện các phương tiện cơ giới tại Singapore thải ra khoảng 6,4 triệu tấn carbon dioxide (CO2) mỗi năm. Nếu các phương tiện nhẹ - bao gồm xe hơi cá nhân và taxi đều chạy bằng điện, tổng lượng CO2 mỗi năm sẽ giảm đi khoảng 1,5 đến 2 triệu tấn.

Theo thống kê, cuối năm 2020, chỉ có khoảng 40% trong tổng số 15.888 xe taxi ở Singapore chạy bằng động cơ diesel. Trong khi đó, có tới 95,8% trong tổng số 140.783 xe chở hàng và 99,4% trong số 18.912 xe buýt chạy bằng dầu diesel.

Tuệ Uyên (Tổng hợp)
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động