Tin tức thế giới 5/6: Nepal ghi nhận bệnh nhân đầu tiên tử vong do nấm đen

Thế giới 24h -
In bài viết

TTTĐ - Tin tức thế giới 24h nóng nhất: Châu Á thuộc nhóm ưu tiên tiếp nhận số vắc-xin do Mỹ chia sẻ; Nhật Bản sửa luật để khuyến khích nam giới nghỉ phép chăm vợ sinh con; Nepal ghi nhận bệnh nhân đầu tiên tử vong do nấm đen.

Tin tức thế giới 4/6: Bảy quốc gia Châu Âu cấp “hộ chiếu vắc-xin Covid-19” Tin tức thế giới 3/6: Nhật Bản tái khẳng định quyết tâm tổ chức Olympic Tokyo Tin tức thế giới 2/6: Biến đổi khí hậu gây ra 37% ca tử vong vì nhiệt trên toàn cầu

Tin tức thế giới hôm nay có những tin chính sau:

Châu Á thuộc nhóm ưu tiên tiếp nhận số vắc-xin do Mỹ chia sẻ

Ngày 3/6, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố kế hoạch chia sẻ ít nhất 80 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 trên toàn cầu và thúc đẩy kế hoạch phân bổ 25 triệu liều đầu tiên trong số này.

75% trong số khoảng 80 triệu liều vaccine nói trên sẽ được phân bổ thông qua cơ chế COVAX trong đó ưu tiên cho khu vực Mỹ Latinh và Caribe, Nam Á và Đông Nam Á, cùng với châu Phi.

Đáng chú ý, trong số 25 triệu liều vắc-xin đầu tiên, 19 triệu liều sẽ được Mỹ chia sẻ thông qua COVAX, trong đó 6 triệu liều cho các quốc gia Nam và Trung Mỹ.

Khoảng 7 triệu liều dành cho châu Á và khoảng 5 triệu liều khác sẽ dành cho châu Phi.

Nhà Trắng khẳng định kế hoạch chia sẻ vắc-xin này là một phần quan trọng trong chiến lược toàn cầu chung của Mỹ nhằm dẫn đầu thế giới trong cuộc chiến chống Covid-19 trong đó có hỗ trợ y tế công cộng khẩn cấp, viện trợ để ngăn chặn sự lây lan, xây dựng năng lực y tế công cộng toàn cầu.

Nepal ghi nhận bệnh nhân đầu tiên tử vong do nấm đen

Ngày 4/6, giới chức y tế Nepal thông báo nước này đã ghi nhận ca tử vong đầu tiên do nhiễm nấm mucormycosis, hay còn gọi là nấm đen.

Nepal bắt đầu ghi nhận số ca mắc Covid-19 gia tăng mạnh vào đầu tháng 4 và đỉnh điểm vào tháng giữa tháng 5 với hơn 9.000 ca mắc mỗi ngày (Ảnh: AFP)
Nepal bắt đầu ghi nhận số ca mắc Covid-19 gia tăng mạnh vào đầu tháng 4 và đỉnh điểm vào tháng giữa tháng 5 với hơn 9.000 ca mắc mỗi ngày (Ảnh: AFP)

Đây là bệnh nhiễm trùng gây chết người đang đe dọa hàng nghìn bệnh nhân mắc Covid-19 tại nước láng giềng Ấn Độ.

Mucormycosis, được giới y học Ấn Độ gọi là “nấm đen”, thường tấn công mạnh nhất vào những bệnh nhân có hệ miễn dịch suy yếu do mắc các bệnh truyền nhiễm khác hoặc bệnh tiểu đường. Người nhiễm nấm Mucormycosis thường có các triệu chứng như nghẹt mũi và chảy máu mũi, sưng và đau mắt, sụp mí mắt; mắt mờ và cuối cùng là mất thị lực, thậm chí tức ngực, khó thở, ho ra máu. Tỷ lệ tử vong ở những người mắc nấm đen là 50%. Theo các bác sĩ Ấn Độ, bệnh nấm mucormycosis tiến triển rất nhanh, chỉ trong 2 tuần.

Trong làn sóng lây nhiễm nấm đen, Ấn Độ đã ghi nhận hàng nghìn ca mắc bệnh. Nguyên nhân chủ yếu là do việc làm dụng thuốc chứa steroid trong điều trị các bệnh nhân Covid-19.

Nhật Bản sửa luật để khuyến khích nam giới nghỉ phép chăm vợ sinh con

Tại phiên họp toàn thể ngày 3/6, Hạ viện Nhật Bản đã thông qua sửa đổi Luật Nghỉ phép chăm sóc và giáo dục trẻ em, theo đó khuyến khích nam giới nghỉ phép tối đa 4 tuần để chăm sóc gia đình khi vợ sinh con.

Cụ thể, trong vòng 8 tuần kể từ khi vợ sinh con, nam giới Nhật Bản được phép đăng ký nghỉ phép tối đa 4 tuần để chăm sóc gia đình.

Các cơ quan, doanh nghiệp phải có trách nhiệm tạo điều kiện tốt nhất giúp nhân viên cân bằng giữa công việc và gia đình.

Về chế độ tiền lương, nam giới nghỉ phép để chăm sóc gia đình khi vợ sinh con sẽ được hưởng 67% lương trong thời gian nghỉ, do bảo hiểm chi trả.

Luật cũng khuyến khích các doanh nghiệp linh hoạt bố trí thời gian làm việc của nhân viên nghỉ việc tạm thời để chăm sóc vợ con cũng như sắp xếp nhân sự làm thay.

Luật sửa đổi dự kiến sẽ có hiệu lực từ tháng 10/2022.

Tuệ Uyên (Tổng hợp)
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hạn hán có thể là đại dịch tiếp theo

Hạn hán có thể là đại dịch tiếp theo

TTTĐ - Theo Liên hợp quốc (LHQ), hạn hán - một cuộc khủng hoảng toàn cầu tiềm ẩn có nguy cơ trở thành “đại dịch tiếp theo” nếu các quốc gia không thực hiện hành động khẩn cấp về quản lý nguồn nước và đất đai, cũng như giải quyết tình trạng khẩn cấp về khí hậu.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động