Tin tức thế giới 6/12: Argentina đánh thuế giới siêu giàu để chi trả các biện pháp chống dịch Covid-19

Thế giới 24h -
In bài viết

TTTĐ - Tin tức thế giới 24h nóng nhất: Argentina đánh thuế giới siêu giàu để chi trả các biện pháp chống dịch Covid-19. Matxcơva bắt đầu tiêm đại trà vắc-xin ngừa Covid-19; Ông Joe Biden muốn thu hẹp quy mô lễ nhậm chức.

Tin tức thế giới 5/12: Anh sẽ bồi thường 160.000 USD cho người bị tác dụng phụ do tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 Tin tức thế giới 4/12: 2020 là một trong 3 năm nóng nhất lịch sử Tin tức thế giới 3/12: Singapore cho phép bán thịt nuôi cấy trong phòng thí nghiệm

Tin tức thế giới hôm nay có những tin chính sau:

Matxcơva bắt đầu tiêm đại trà vắc-xin ngừa Covid-19

Ngày 5/12, thủ đô Matxcơva của Nga đã bắt đầu triển khai tiêm vắc-xin Sputnik V cho người dân thông qua hệ thống 70 cơ sở y tế. Nó đánh dấu đợt tiêm chủng đại trà đầu tiên của Nga để ngăn ngừa dịch Covid-19.

Matxcơva bắt đầu tiêm đại trà vắc-xin ngừa Covid-19 (Ảnh: AP)
Matxcơva bắt đầu tiêm đại trà vắc-xin ngừa Covid-19 (Ảnh: AP)

Bên cạnh đó, những người ở ngưỡng 60 tuổi sẽ được phép tiêm phòng. Những người có vấn đề về sức khỏe, phụ nữ mang thai và những người từng gặp triệu chứng khó thở trong hai tuần qua sẽ không được tiêm.

Theo lực lượng chuyên trách chống dịch của Matxcơva, vắc-xin Sputnik V sẽ được ưu tiên tiêm cho các bác sĩ và nhân viên y tế, giáo viên và nhân viên làm công tác xã hội. Đây là những đối tượng có nguy cơ nhiễm bệnh cao nhất. Trong 5 giờ đầu tiên đã có 5.000 người thuộc các diện trên đăng ký tiêm phòng.

Ông Joe Biden muốn thu hẹp quy mô lễ nhậm chức

Dự kiến ông Biden sẽ nhậm chức Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ trong buổi lễ diễn ra vào ngày 20/1/2021.

Theo truyền thống, trong ngày chuyển giao quyền lực, tổng thống sắp mãn nhiệm và tổng thống tân cử sẽ cùng đi từ Nhà Trắng tới tòa nhà Quốc hội. Sau khi tuyên thệ, tân Tổng thống sẽ diễu hành dọc đại lộ Pennsylvania trở về Nhà Trắng.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, ông Biden không muốn người ủng hộ tập trung đông tại công viên National Mall hay dọc đại lộ Pennsylvania trong buổi lễ nhậm chức của ông theo như truyền thống trước đây.

Ông cũng bày tỏ mong muốn rằng sự kiện trọng đại này sẽ diễn ra giống như Đại hội của đảng Dân chủ: Hầu như theo hình thức trực tuyến do tác động của dịch bệnh, hơn là một buổi lễ nhậm chức thông thường.

Về phía Tổng thống Donald Trump, ông từ chối tham gia buổi lễ cho đến hiện tại ông vẫn chưa thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử vừa qua.

Mới đây vào ngày 4/12, nhóm pháp lý của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nộp đơn kiện mới ở bang Georgia nhằm yêu cầu bác bỏ kết quả bầu cử của bang này với cáo buộc có hàng chục nghìn phiếu bầu bất hợp pháp trong cuộc bầu cử vừa qua.

Argentina đánh thuế giới siêu giàu để chi trả các biện pháp chống dịch Covid-19

Với 42 phiếu ủng hộ và 26 phiếu chống, Thượng viện Argentina đã thông qua mức thuế mới đối với khoảng 12.000 người giàu nhất nước này. Số tiền này được dành để chi trả cho các biện pháp chống dịch Covid-19, bao gồm vật tư y tế, hỗ trợ cho người nghèo và doanh nghiệp nhỏ.

Người dân Argentina đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch (Ảnh: Getty)
Người dân Argentina đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch (Ảnh: Getty)

Theo đó, những người có tài sản kê khai lớn hơn 200 triệu peso (gần 2,5 triệu USD) sẽ phải trả mức thuế lũy tiến lên tới 3,5% đối với tài sản ở trong nước và 5,25% đối với tài sản ở nước ngoài.

Chính phủ của Tổng thống Alberto Fernandez dự kiến thu được 300 tỷ peso (khoảng 3,75 tỷ USD) tiền thuế với mức thuế này. Trước đó, Hạ viện nước này cũng đã thông qua dự luật với 133 phiếu thuận và 115 phiếu chống.

44 triệu dân tại Argentina đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch, với hơn 1,4 triệu ca mắc và hơn 39.500 ca tử vong.

Tuệ Uyên (Tổng hợp)
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin tức thế giới 22/1: Liên hợp quốc hoan nghênh sắc lệnh của Tổng thống Biden để đưa Mỹ trở lại Hiệp định Paris

Tin tức thế giới 22/1: Liên hợp quốc hoan nghênh sắc lệnh của Tổng thống Biden để đưa Mỹ trở lại Hiệp định Paris

TTTĐ - Tin tức thế giới 24h nóng nhất: Hội nghị Bộ trưởng Kỹ thuật số ASEAN lần thứ nhất đã diễn ra tại Malaysia; Hàng nghìn người tại Israel dương tính với virus SARS-CoV-2 dù đã tiêm vắc-xin; Liên hợp quốc hoan nghênh sắc lệnh của Tổng thống Biden để đưa Mỹ trở lại Hiệp định Paris.
Tin khác
[Xem thêm]
Cách người Afghanistan giữ nho tươi trong sáu tháng

Cách người Afghanistan giữ nho tươi trong sáu tháng

TTTĐ - Nho rất khó để giữ tươi trong thời gian dài, ngay cả khi có tủ lạnh. Tuy nhiên, người Afghanistan từ lâu đã sử dụng một phương pháp cổ xưa giữ cho loại trái cây này luôn tươi để bán trong suốt những tháng mùa đông bởi đây là thời điểm ít có trái cây để thu hoạch nhất.
Xem phiên bản di động