Tin tức thế giới 6/4: Dữ liệu của hơn 500 triệu người dùng Facebook bị rò rỉ

Thế giới 24h -
In bài viết

TTTĐ - Tin tức thế giới 24h nóng nhất: Người dân Anh sẽ được xét nghiệm Covid-19 hai lần/tuần; Sinh viên 31 nước có thể nhập cảnh vào Nga; Dữ liệu của hơn 500 triệu người dùng Facebook bị rò rỉ.

Tin tức thế giới 4/4: Mỹ dỡ bỏ các hạn chế với du khách tiêm đủ liều vắc-xin ngừa Covid-19 Tin tức thế giới 3/4: Anh thêm một số quốc gia vào danh sách cấm nhập cảnh Tin tức thế giới 2/4: Việt Nam trở thành cộng đồng người nước ngoài lớn thứ hai ở Nhật Bản

Tin tức thế giới hôm nay có những tin chính sau:

Sinh viên 31 nước có thể nhập cảnh vào Nga

Văn phòng báo chí Bộ Giáo dục và Khoa học Liên bang Nga ngày 4/4 cho biết sinh viên của 6 quốc gia an toàn hơn về dịch tễ có thể nhập cảnh vào Nga để tiếp tục học tại các trường đại học. Đó là sinh viên đến từ Venezuela, Đức, Syria, Tajikistan, Uzbekistan, Sri Lanka.

Trước đó, sinh viên nước ngoài của vùng lãnh thổ Abkhazia, các nước Azerbaijan, Armenia, Belarus, Việt Nam, Hy Lạp, Ai Cập, Ấn Độ, Kazakhstan, Qatar, Kyrgyzstan, Cuba, Maldives, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Seychelles, Serbia, Singapore, Tanzania, Thổ Nhĩ Kỳ, Phần Lan, Thụy Sĩ, Ethiopia, Hàn Quốc, Nhật Bản, và vùng lãnh thổ Nam Ossetia cũng được phép nhập cảnh Nga.

Tuy nhiên, trước khi đến Nga, sinh viên nước ngoài phải thông báo cho trường đại học trước ít nhất 10 ngày bằng thư điện tử về thời điểm nhập cảnh. Sau khi gửi thư, thông tin nhập cảnh sẽ được gửi đến.

Không sớm hơn 3 ngày trước ngày nhập cảnh vào Liên bang Nga, sinh viên phải xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp PCR và nếu kết quả là âm tính, sẽ nhận giấy chứng nhận âm tính bằng tiếng Nga hoặc tiếng Anh tại Liên bang Nga.

Trong vòng 72 giờ sau khi nhập cảnh vào Liên bang Nga, sinh viên nước ngoài phải xét nghiệm PCR lần thứ hai.

Trước khi nhận được kết quả xét nghiệm, sinh viên cần thực hiện chế độ tự cách ly tại nơi cư trú. Trong thời gian cách ly, học tập diễn ra theo hình thức trực tuyến.

Dữ liệu của hơn 500 triệu người dùng Facebook bị rò rỉ

Ông Alon Gal, người phụ trách công nghệ tại công ty an ninh mạng Hudson Rock, thông báo rằng toàn bộ 533 triệu dữ liệu người dùng Facebook vừa bị lộ ra. Các thông tin bao gồm số điện thoại, tài khoản Facebook, tên, nơi ở và ngày tháng năm sinh.

Ảnh minh họa: Reuters
Ảnh minh họa: Reuters

Ông Gal bày tỏ lo ngại rằng kẻ xấu có thể sử dụng thông tin thu thập được để lừa đảo, tấn công mạng các nạn nhân, hoặc thu lợi tài chính bằng cách bán chúng.

Theo một bản tin của trang Business Insider, một số dữ liệu bị rò rỉ vẫn rất mới. Vài thông tin về số điện thoại nằm trong khối dữ liệu này vẫn đang được người dùng Facebook sử dụng.

Theo danh sách của Alon Gal, người dùng Facebook ở một số quốc gia Đông Nam Á đã bị ảnh hưởng từ vụ rỏ rỉ này.

Cụ thể, Campuchia có hơn 2.800 tài khoản bị lộ thông tin, Philippines có hơn 800.000, Singapore hơn 3 triệu và Malaysia là gần 11,7 triệu.

Chưa có thông tin nào về các tài khoản Việt Nam trong kho dữ liệu mới được công bố.

Phản ứng về vụ việc, Facebook khẳng định các dữ liệu này đều đã cũ và từng được báo cáo hồi năm 2019.

Đây không phải lần đầu tiên, dữ liệu người dùng Facebook bị rò rỉ trên mạng xã hội. Mạng xã hội lớn nhất thế giới, với gần 2 tỷ người dùng, từng dính vào vụ bê bối hồi năm 2016 với Cambridge Analytica.

Đây là một công ty tư vấn của Anh đã sử dụng dữ liệu của hàng triệu người dùng Facebook để đưa ra các quảng cáo chính trị nhắm trúng mục tiêu cần tác động.

Anh: Người dân sẽ được xét nghiệm Covid-19 hai lần/tuần

Thủ tướng Anh, Boris Johnson thông báo mọi người dân ở Anh sẽ được tiếp cận chương trình xét nghiệm Covid-19 hai lần/tuần và hoàn toàn miễn phí.

 Chương trình xét nghiệm Covid-19  sẽ bao gồm các bộ dụng cụ để sử dụng tại nhà hoặcnơi làm việc và trường học (Ảnh: Getty)
Chương trình xét nghiệm Covid-19 sẽ bao gồm các bộ dụng cụ để sử dụng tại nhà hoặcnơi làm việc và trường học (Ảnh: Getty)

Chiến dịch xét nghiệm nhanh và miễn phí này cho toàn dân sẽ được bắt đầu từ ngày 9/4 tới, chủ yếu nhắm đến việc phát hiện những người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 mà không có triệu chứng. Điều này dựa trên tình hình thực tế, cứ một trong ba người mắc đều không có triệu chứng của bệnh và có thể vô tình lây lan virus cho cộng đồng.

Với nguồn kinh phí lên đến 138 triệu USD, Chính phủ Anh thông báo chương trình này hiện chỉ áp dụng tại xứ England. Các cơ quan quản lý ở Scotland, Wales và Bắc Ireland sẽ tự ra kế hoạch riêng.

Cùng với chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid-19, xét nghiệm thường xuyên chính là kế hoạch trọng tâm của Chính phủ Anh để mở cửa trở lại xã hội và nền kinh tế, đồng thời giúp ngăn chặn và kiểm soát sự lây lan của các virus biến thể.

Tuệ Uyên (Tổng hợp)
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin tức thế giới 13/4: Hàng vạn người dân Ấn Độ tham gia lễ hội tắm sông Kumbh Mela bất chấp dịch

Tin tức thế giới 13/4: Hàng vạn người dân Ấn Độ tham gia lễ hội tắm sông Kumbh Mela bất chấp dịch

TTTĐ - Tin tức thế giới 24h nóng nhất: Lĩnh vực dịch vụ ăn uống tại Nhật Bản thiệt hại nặng nề vì Covid-19; Hàng vạn người dân Ấn Độ tham gia lễ hội tắm sông Kumbh Mela bất chấp dịch; Bão Seroja đổ bộ vào Australia khiến hàng chục nghìn ngôi nhà bị mất điện.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động