Tin tức thế giới 7/4: Đảo quốc sư tử chấp nhận thẻ thông hành điện tử Covid-19 từ tháng 5

Thế giới 24h -
In bài viết

TTTĐ - Tin tức thế giới 24h nóng nhất: Hơn 110 vụ việc chống người Châu Á tại Mỹ năm 2020; Đảo quốc sư tử chấp nhận thẻ thông hành điện tử Covid-19 từ tháng 5; Covid-19 có khả năng lây từ người sang động vật.

Tin tức thế giới 6/4: Dữ liệu của hơn 500 triệu người dùng Facebook bị rò rỉ Tin tức thế giới 4/4: Mỹ dỡ bỏ các hạn chế với du khách tiêm đủ liều vắc-xin ngừa Covid-19 Tin tức thế giới 3/4: Anh thêm một số quốc gia vào danh sách cấm nhập cảnh

Tin tức thế giới hôm nay có những tin chính sau:

Hơn 110 vụ việc chống người Châu Á tại Mỹ năm 2020

Kết quả một cuộc điều tra do tờ New York Times tiến hành về nạn gia tăng thù hận chống người gốc Á tại Mỹ kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát cho thấy có hơn 110 vụ việc chống lại người gốc Á đã được báo cáo tại quốc gia này kể từ tháng 3/2020.

 Tuần hành phản đối bạo lực nhằm vào người gốc Á tại Washington, D.C. (Ảnh: Tyrone Turner / DCist/WAMU)
Tuần hành phản đối bạo lực nhằm vào người gốc Á tại Washington, D.C. (Ảnh: Tyrone Turner / DCist/WAMU)

Tội phạm thù hận được báo cáo với cảnh sát đã tăng đột biến trong thời gian qua, không chỉ tại các thành phố lớn như New York, Los Angeles, Seattle, Boston, San Jose và Dallas, mà còn ở các vùng khác của nước Mỹ, bao gồm cả các thị trấn nhỏ hơn.

Tuy nhiên, tờ báo lưu ý rằng số liệu kể trên chỉ là những thông tin được báo chí công bố và có bằng chứng rõ ràng về sự căm ghét vì lý do chủng tộc. Điều này đồng nghĩa với việc có thể còn nhiều vụ việc hơn thế trên thực tế.

Đặc biệt, các cuộc tấn công bằng lời nói và thể chất cũng như hành vi phá hoại đã tăng đột biến trong tháng trước.

Đảo quốc sư tử chấp nhận thẻ thông hành điện tử Covid-19 từ tháng 5

Cơ quan hàng không Singapore thông báo từ tháng 5, nước này sẽ chấp nhận thẻ thông hành điện tử Covid-19. Theo kế hoạch, các du khách sẽ được phép bay và nhập cảnh vào Singapore sau khi xuất trình thông tin y tế cá nhân trong ứng dụng điện thoại thông minh, bao gồm lịch sử xét nghiệm và tiêm vắc-xin ngừa Covid-19. Như vậy, đảo quốc sư tử trở thành quốc gia đầu tiên áp dụng sáng kiến này.

 Đảo quốc sư tử chấp nhận thẻ thông hành điện tử Covid-19 từ tháng 5 (Ảnh: AFP)
Đảo quốc sư tử chấp nhận thẻ thông hành điện tử Covid-19 từ tháng 5 (Ảnh: AFP)

Singapore hiện đang đi đầu trong việc phát triển và sử dụng công nghệ trong đại dịch Covid-19. Singapore cũng mong muốn nằm trong số những nước đầu tiên nối lại việc tổ chức các sự kiện quốc tế.

Trước đó, Singapore Airlines là hãng hàng không đầu tiên thử nghiệm thẻ thông hành điện tử Covid-19 do Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) phát triển. Hơn 20 hãng hàng không khác, trong đó có Emirates, Qatar Airways and Malaysia Airlines, cũng đang trong quá trình thử nghiệm thẻ thông hành này.

Covid-19 có khả năng lây từ người sang động vật

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã xác nhận khả năng lây nhiễm virus SARS-CoV-2 từ người sang một số loại vật nuôi và động vật hoang dã như: Chó, mèo, chồn, gấu trúc, sư tử và hổ; Đồng thời nghiên cứu ảnh hưởng của virus đối với các loài động vật khác.

Theo WHO, điều quan trọng là phải biết những loài động vật nào dễ nhiễm virus nhất để tìm ra các ổ dịch từ động vật tiềm tàng và tránh những đợt bùng phát trong tương lai.

WHO cũng khuyến cáo những người mắc Covid-19 và những người có nguy nên hạn chế tiếp xúc với vật nuôi. Do virus dịch chuyển trong người và động vật, gene của virus có thể biến đổi và khiến cho việc phòng chống dịch bệnh nguy hiểm này trở nên phức tạp.

Tuệ Uyên (Tổng hợp)
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Tin tức thế giới 13/4: Hàng vạn người dân Ấn Độ tham gia lễ hội tắm sông Kumbh Mela bất chấp dịch

Tin tức thế giới 13/4: Hàng vạn người dân Ấn Độ tham gia lễ hội tắm sông Kumbh Mela bất chấp dịch

TTTĐ - Tin tức thế giới 24h nóng nhất: Lĩnh vực dịch vụ ăn uống tại Nhật Bản thiệt hại nặng nề vì Covid-19; Hàng vạn người dân Ấn Độ tham gia lễ hội tắm sông Kumbh Mela bất chấp dịch; Bão Seroja đổ bộ vào Australia khiến hàng chục nghìn ngôi nhà bị mất điện.
Xem phiên bản di động