Tin tức thế giới 9/4: Bangkok hủy các hoạt động mừng Tết Songkran

Thế giới 24h -
In bài viết

TTTĐ - Tin tức thế giới 24h nóng nhất: 5 biến thể của virus SARS-Cov-2 được ghi nhận ở Cuba; G20 tiếp tục giãn nợ cho các nước nghèo nhất thế giới; Bangkok hủy các hoạt động mừng Tết Songkran.

Tin tức thế giới 8/4: Việt Nam có 6 tỷ phú thế giới Tin tức thế giới 7/4: Đảo quốc sư tử chấp nhận thẻ thông hành điện tử Covid-19 từ tháng 5 Tin tức thế giới 6/4: Dữ liệu của hơn 500 triệu người dùng Facebook bị rò rỉ

Tin tức thế giới hôm nay có những tin chính sau:

5 biến thể của virus SARS-Cov-2 được ghi nhận ở Cuba

Theo các nhà khoa học Cuba, hiện có tới 5 biến thể gen và 6 dạng đột biến của virus SARS-Cov-2 được ghi nhận trên lãnh thổ nước này, bao gồm cả các chủng được phát hiện ở Nam Phi và Anh, hai dạng biến thể có khả năng lây nhiễm cao.

Bà Guzman Giám đốc Nghiên cứu, Chẩn đoán và Tham khảo của Viện Y học Nhiệt đới Pedro Kourí, đồng thời là người đứng đầu nhóm nghiên cứu trên nhận định thực tế rằng khả năng lây lan mạnh của những biến thể mới này chính là nguyên nhân của sự gia tăng các ca nhiễm trong thời gian vừa qua tại Cuba.

 Năm biến thể của virus SARS-Cov-2 được ghi nhận ở Cuba (Ảnh: Otmaro Rodríguez)
Năm biến thể của virus SARS-Cov-2 được ghi nhận ở Cuba (Ảnh: Otmaro Rodríguez)

Hiện Cuba đã ghi nhận tổng cộng trên 81.640 ca nhiễm Covid-19 và 440 ca tử vong kể từ khi bắt đầu đại dịch, phần lớn trong số đó nằm trong đợt bùng phát thứ 3 của đại dịch bắt đầu từ tháng 12/2020 sau khi Cuba mở cửa trở lại các sân bay sau gần 8 tháng đóng cửa biên giới.

Trước tình hình trên, giới chức Cuba tuyên bố thông qua việc áp dụng các biện pháp mới nhằm kiểm soát làn sóng dịch bệnh thứ 3 đang diễn ra tại đất nước với các ca nhiễm liên tiếp ghi nhận hơn 1.000 ca mỗi ngày.

G20 tiếp tục giãn nợ cho các nước nghèo nhất thế giới

Các Bộ trưởng Tài chính và các Thống đốc ngân hàng trung ương Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã nhất trí lùi thời hạn thanh toán lãi suất nợ công với các quốc gia nghèo nhất thế giới, vốn có nguy cơ tụt lại phía sau khi kinh tế toàn cầu phục hồi sau đại dịch Covid-19 đến tháng 12.

Chương trình này được áp dụng hồi tháng 4/2020 và gia hạn lần đầu vào tháng 10/2020, đến hết ngày 30/6 tới.

Theo các bộ trưởng G20, đây sẽ là lần gia hạn cuối cùng, tạo điều kiện cho các quốc gia nghèo huy động thêm các nguồn lực để tập trung ứng phó với các thách thức của cuộc khủng hoảng và khi thích hợp, sẽ chuyển sang một cách tiếp cận có tổ chức hơn để tháo gỡ những vấn đề về nợ công.

Bangkok hủy các hoạt động mừng Tết Songkran

Chính quyền vùng đô thị Bangkok (BMA) đã quyết định hủy bỏ tất cả các hoạt động đón mừng Tết cổ truyền Songkran, hay còn gọi là Lễ hội té nước, tại tất cả các quận của thủ đô nhằm ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan rộng hơn sau khi một ổ dịch mới có liên quan với các địa điểm giải trí ở Thong Lor nhanh chóng lan sang các khu vực khác.

Lễ hội té nước trên phố di bộ Khao San nổi tiếng ở trung tâm Bangkok, Thái Lan năm 2019 (Ảnh: The Nation)
Lễ hội té nước trên phố di bộ Khao San nổi tiếng ở trung tâm Bangkok, Thái Lan năm 2019 (Ảnh: The Nation)

Năm ngoái, Chính phủ Thái Lan đã ra một quyết định chưa từng có trước đây là hoãn kỳ nghỉ Tết cổ truyền Songkran, đồng thời áp đặt lệnh giới nghiêm vào ban đêm để phòng chống dịch Covid-19.

Lễ hội Songkran ở Thái Lan năm nay sẽ diễn ra từ ngày 13 - 15/4. Trung tâm Xử lý Tình hình Covid-19 mới đây đã ban hành lệnh cấm tất cả các hoạt động té nước, trừ những phong tục truyền thống như tắm tượng Phật và rửa tay cho người già, trong dịp Songkran năm nay.

Giới chức Thái Lan đã hy vọng rằng những hoạt động trong Lễ hội Songkran sẽ giúp kích thích du lịch và nền kinh tế, trong bối cảnh đã có vắc-xin ngừa Covid-19

Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của của dịch bệnh, Thủ tướng Thái Lan cho biết chính phủ có thể sẽ áp đặt các biện pháp kiểm soát dịch bệnh cho Tết cổ truyền Songkran vào tuần tới.

Tuệ Uyên (Tổng hợp)
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Dịch Covid-19: Các nhà hàng bí mật dành cho giới thượng lưu Pháp bất chấp các lệnh hạn chế

Dịch Covid-19: Các nhà hàng bí mật dành cho giới thượng lưu Pháp bất chấp các lệnh hạn chế

TTTĐ - Rượu sâm banh, tôm hùm và không đeo khẩu trang... đó là những gì được phơi bày trong một bộ phim tài liệu của truyền hình Pháp vừa được công chiếu. Đây là một trong nhiều thực đơn tại các “nhà hàng bí mật” cao cấp chuyên phục vụ cho giới thượng lưu Paris, vi phạm các hạn chế về phòng chống dịch trên toàn nước Pháp.
Xem phiên bản di động