Tin tức thế giới 9/9: Nga bắt đầu phân phối rộng rãi vắc-xin ngừa Covid-19 Sputnik V

Thế giới 24h -

TTTĐ - Tin tức thế giới 24h nóng nhất, Bộ Y tế Nga đã cấp phép lô vắc-xin đầu tiên cho công chúng sử dụng và hiện đã được lưu hành dân sự.

Bão Haishen gây nhiều thiệt hại tại Hàn Quốc và Triều Tiên

Tin tức thế giới nổi bật trong 24 qua: Bão Haishen đã khiến ít nhất 2 người Hàn Quốc thiệt mạng, trong khi người dân tại nhiều khu vực ở Triều Tiên đã được sơ tán nhằm đảm bảo an toàn.

Tại Hàn Quốc hơn 340 chuyến bay, 114 chuyến tàu thủy đã bị hủy bỏ. Gần 6.000 trường phải chuyển sang hình thức học từ xa hoặc giảm giờ học. Các công viên quốc gia tạm thời đóng cửa. Một số dịch vụ đường sắt quốc gia cũng phải tạm ngừng hoạt động.

Nhiều khu vực tại Hàn Quốc chịu nhiều ảnh hưởng do bão để lại (Ảnh: Yonhap)
Nhiều khu vực tại Hàn Quốc chịu nhiều ảnh hưởng do bão để lại (Ảnh: Yonhap)

Trước đó, theo hãng tin Yonhap, bão Haishen cũng đã gây gián đoạn hoạt động của hai lò phản ứng hạt nhân tại nhà máy điện hạt nhân Wolsong ở thành phố Gyeongju, cách thủ đô Seoul 375km về phía Đông Nam. Tuy nhiên, hiện chưa ghi nhận tình trạng rò rỉ phóng xạ, cũng như các vấn đề an toàn khác.

Haishen là cơn bão thứ 3 ảnh hưởng tới Triều Tiên trong vòng chưa đầy 2 tuần, sau cơn bão Bavi vào cuối tháng 8 và bão Maysak vào đầu tháng 9.

Nga bắt đầu phân phối rộng rãi vắc-xin ngừa Covid-19 Sputnik V

Theo Bộ Y tế Nga, Sputnik V đã trải qua các thử nghiệm chất lượng cần thiết. Do đó, lô vắc-xin đầu tiên đã được cấp phép cho công chúng sử dụng và hiện đã được lưu hành dân sự.

Trước đó, Sputnik V (sản phẩm nghiên cứu của Trung tâm Dịch tễ học và vi sinh vật Gamaleya) đăng ký ngày 11/8 sau khi hoàn thành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và 2. Việc Nga bỏ qua giai đoạn 3 gây không ít ý kiến trái chiều trong giới y khoa quốc tế.

Vắc-xin Sputnik V do Nga sản xuất (Ảnh: CNN)
Vắc-xin Sputnik V do Nga sản xuất (Ảnh: CNN)

Tuy nhiên, trong quá trình thử nghiệm, thuốc đã hình thành phản ứng miễn dịch tế bào và miễn dịch dịch thể ổn định ở 100% số người tham gia thử nghiệm và không gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng. Đồng thời, mức độ kháng thể trung hòa ở những người tình nguyện được tiêm vắc-xin cao hơn 1,4 - 1,5 lần so với mức độ kháng thể ở những người từng mắc Covid-19 hiện đã bình phục.

Số ca mắc Covid-19 trên toàn thế giới vượt 27,5 triệu người

Ít nhất 27.524.107 ca nhiễm đã được ghi nhận trên toàn thế giới, sau khi có gần 240.000 ca mới trong ngày 8/9. Hơn 19 triệu người đã bình phục.

Theo số liệu cập nhật, những nước ghi nhận nhiều ca tử vong nhất trong ngày 8/9 là Ấn Độ với 1.133 ca, Brazil với 310 ca và Mỹ với 299 ca.

Mỹ hiện vẫn là nước bị ảnh hưởng nhất của dịch, khi có tổng cộng 193.589 ca tử vong. Sau Mỹ là Brazil với 127.001 ca. Ấn Độ có số ca nhiễm đứng thứ hai (4.284.103 ca), song số ca tử vong thấp hơn Brazil với 72.843 ca.

Tuệ Uyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động