Tin tức thế giới ngày 18/9: Anh, Pháp, Đức gửi công hàm lên Liên hợp quốc về vấn đề biển Đông

Quốc tế -

TTTĐ - Tin tức thế giới 24h nóng nhất: Bão Sally gây ngập lụt nghiêm trọng tại Mỹ; Ấn Độ có số ca mắc mới Covid-19 cao kỷ lục, tỷ lệ lây nhiễm tại Châu Âu đáng báo động; Anh, Pháp, Đức gửi công hàm lên Liên Hợp Quốc về vấn đề Biển Đông.

Tin tức thế giới 17/9: Tân Thủ tướng Nhật Bản công bố Nội các mới Tin tức thế giới ngày 16/9: Phát hiện ổ dịch Covid-19 mới tại thủ đô Seoul Tin tức thế giới 15/9: Thế giới ghi nhận trên 29 triệu ca mắc Covid-19 Tin tức thế giới 14/9: Cháy rừng diến biến phức tạp, ít nhất 33 người thiệt mạng tại Mỹ

Mỹ: Bão Sally gây ngập lụt nghiêm trọng

Bão Sally đổ bộ vào miền Nam nước Mỹ, quật đổ hàng loạt cây cối, gây ngập lụt trên diện rộng tại nhiều địa phương ở các bang Alabama, Florida và Mississippi.

Mặc dù đã suy yếu thành cơn bão cấp 2 từ khi đổ bộ vào đất liền vào sáng 16/9 nhưng cơn bão Sally vẫn gây thiệt hại đáng kể trên khắp các bang miền Nam nước Mỹ. Theo Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ, đến tối 16/9, bão suy yếu thành áp thấp nhiệt đới ở khu vực Tây Bắc Alabama với sức gió tối đa 56 km/h và đang di chuyển về phía Đông Bắc, gây mưa lớn ở khu vực Đông Alabama và miền Tây Georgia.

Bão Sally gây ngập lụt nghiêm trọng tại thành phố Pensacola, bang Florida (Ảnh: AP)
Bão Sally gây ngập lụt nghiêm trọng tại thành phố Pensacola, bang Florida (Ảnh: AP)

Theo Trung tâm Cảnh báo bão Quốc gia (NHC), nhiều nơi đã ghi nhận lượng mưa lên đến 89cm. Thành phố Pensacola (bang Florida) là một trong những nơi bị ngập lụt nặng nhất. Ước tính, có khoảng 500.000 hộ gia đình và cơ sở kinh doanh đã bị rơi vào cảnh mất điện, ít nhất 1 người đã thiệt mạng và 1 người khác bị mất tích.

Bão Sally là cơn bão lớn thứ hai mà miền Nam nước Mỹ phải đối mặt trong vài tuần, sau khi bão Laura vừa càn quét qua các bang Texas và Louisiana.

Ấn Độ có số ca mắc mới Covid-19 cao kỷ lục, tỷ lệ lây nhiễm tại Châu Âu đáng báo động

Ngày 17/9, Bộ Y tế Ấn Độ cho hay trong 24 giờ qua nước này ghi nhận số ca mắc mới Covid-19 cao kỷ lục, với 97.894 ca, theo đó nâng tổng số ca mắc tại nước này lên 5,12 triệu người, đứng thứ hai thế giới sau Mỹ.

Số trường hợp tử vong cũng tăng 1.132 ca lên tổng số 83.198. Trong hai tuần trở lại đây, Ấn Độ liên tục ghi nhận số ca tử vong mỗi ngày ở mức trên 1.000 trường hợp.

Hội đồng An ninh Quốc gia Ukraine ngày 17/9 cho biết nước này vừa ghi nhận số ca mới nhiễm virus SARS-CoV-2 cao chưa từng có trong một ngày với 3.584 ca, nâng tổng số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 tại đây lên 166.244 ca.

Bộ Y tế Cộng hòa Séc thông báo nước này lần đầu tiên ghi nhận hơn 2.000 ca mới dương tính với virus SARS-CoV-2 trong một ngày.

Không chỉ ghi nhận số ca nhiễm SARS-CoV-2 gia tăng mà số bệnh nhân tử vong tại Séc cũng tăng cao với gần 60 ca kể từ đầu tháng 9.

Ông Hans Kluge, Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới tại châu Âu đã bày tỏ lo ngại về tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 tại Châu Âu đồng thời cảnh báo việc nhiều quốc gia đang rút ngắn thời gian cách ly.

Anh, Pháp, Đức gửi công hàm lên Liên hợp quốc về vấn đề biển Đông

Anh, Pháp, Đức đã gửi công hàm lên Liên hợp quốc, thể hiện lập trường pháp lý lâu dài liên quan các yêu sách của Trung Quốc tại biển Đông.

Anh, Pháp, Đức gửi công hàm lên Liên Hợp Quốc về vấn đề Biển Đông (Ảnh: Getty)
Anh, Pháp, Đức gửi công hàm lên Liên hợp quốc về vấn đề biển Đông (Ảnh: Getty)

Công hàm nêu rõ, Pháp, Đức và Anh sẽ tiếp tục duy trì và khẳng định các quyền và tự do được quy định trong Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) và góp phần thúc đẩy hợp tác trong khu vực.

Công hàm chung tái khẳng định Pháp, Đức và Anh không đứng về phía nào trong tranh chấp biển Đông

Với tư cách là các quốc gia thành viên UNCLOS, Pháp, Đức và Anh tuyên bố sẽ tiếp tục duy trì và khẳng định các quyền và tự do của mình như được quy định trong UNCLOS, góp phần thúc đẩy hợp tác trong khu vực theo quy định của công ước.

Tuệ Uyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Amy Coney Barret - Thẩm phán trẻ nhất Tòa án Tối cao Mỹ

Amy Coney Barret - Thẩm phán trẻ nhất Tòa án Tối cao Mỹ

TTTĐ - Với 52 phiếu thuận và 48 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu phê chuẩn đề cử của Tổng thống Donald Trump đối với bà Amy Coney Barrett vào vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao. Như vậy, bà Amy Coney Barrett sẽ trở thành Thẩm phán Tòa án Tối cao thứ 115, người phụ nữ thứ 5 phục vụ tại cơ quan này trong lịch sử của Mỹ. Bà cũng là thành viên trẻ nhất và sẽ làm việc trọn đời tại Toà án Tối cao Mỹ.
Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Halloween

Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Halloween

TTTĐ - Nếu như trước đây, lễ hội Halloween chỉ diễn ra ở các nước phương Tây theo công giáo thì ngày nay nó đã trở thành một sự kiện khiến trẻ em và người lớn khắp nơi trên thế giới háo hức chờ đón.
Tin khác
[Xem thêm]
Những trò chơi Halloween độc đáo

Những trò chơi Halloween độc đáo

TTTĐ - Halloween là lễ hội được du nhập từ Phương Tây vào Việt Nam trong những năm gần đây và được giới trẻ rất hứng thú quan tâm. Những hoạt động được biết đến và phổ biến rộng rãi nhất trong ngày lễ Halloween chính là lễ hội hóa trang. Bên cạnh đó, vào ngày này nhiều gia đình còn quây quần và tổ chức nhiều trò chơi thú vị.
Xem phiên bản di động