Tin tức thế giới ngày 3/3: Hơn 1.000 liều vắc-xin ngừa Covid-19 của Nhật Bản bị hỏng

Thế giới 24h -
In bài viết

TTTĐ - Tin tức thế giới 24h nóng nhất: Tân Bộ trưởng Giáo dục Mỹ là ông Miguel Cardona; Hơn 1.000 liều vắc-xin ngừa Covid-19 của Nhật Bản bị hỏng; Trung Quốc cấm giáo viên thực hiện các hình phạt gây tổn thương và thể chất cho học sinh.

Tin tức thế giới 2/3: Tỷ lệ người muốn tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 tăng mạnh Tin tức thế giới 1/3: Anh sẽ sử dụng xăng sinh học mới thân thiện với môi trường Tin tức thế giới 28/2: Anh sẽ ưu tiên tiêm chủng vắc-xin ngừa Covid-19 theo độ tuổi

Tin tức thế giới hôm nay có những tin chính sau:

Tân Bộ trưởng Giáo dục Mỹ là ông Miguel Cardona

Ngày 1/3, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua đề cử của Tổng thống Joe Biden bổ nhiệm ông Miguel Cardona giữ chức Bộ trưởng Giáo dục Mỹ.

 Tân Bộ trưởng Giáo dục Mỹ là ông Miguel Cardona (Ảnh: NYT)
Tân Bộ trưởng Giáo dục Mỹ là ông Miguel Cardona (Ảnh: NYT)

Đề cử được thông qua với 64 phiếu thuận và 33 phiếu chống, theo đó ông Miguel Cardona đã trở thành tân Bộ trưởng Giáo dục Mỹ, thay cho người tiền nhiệm Betsy DeVos.

Ông Cardona xuất thân trong một gia đình đến từ Puerto Rico, từng làm việc trong ngành giáo dục tại bang Connecticut. Ông đã làm giáo viên tiểu học và hiệu trưởng trước khi được bổ nhiệm cương vị Ủy viên giáo dục của bang Connecticut năm 2019.

Hơn 1.000 liều vắc-xin ngừa Covid-19 của Nhật Bản bị hỏng

Hơn 1.000 liều vắc-xin ngừa Covid-19 của Nhật Bản đã phải hủy bỏ sau khi nhiệt độ tại kho bảo quản không đảm bảo yêu cầu làm lạnh.

Lô vắc-xin ngừa Covid-19 tại sân bay Narita, Nhật Bản hôm thứ Hai (Ảnh: Kyodo)
Lô vắc-xin ngừa Covid-19 tại sân bay Narita, Nhật Bản hôm thứ Hai (Ảnh: Kyodo)

Theo tiêu chuẩn, vắc-xin của Pfizer/BioNTech phải được bảo quản tại nhiệt độ khoảng âm 75 độ C. Tuy nhiên, do tủ đông gặp sự cố nên 172 lọ, ước tính khoảng hơn 1.000 liều, không thể sử dụng được.

Nhật Bản là thành viên cuối cùng của nhóm 7 nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới bắt đầu chiến dịch tiêm chủng vắc-xin ngừa Covid-19 từ ngày 17/2.

Đến nay, xứ sở mặt trời mọc đã nhận được 3 lô với khoảng 1,4 triệu liều vắc-xin Pfizer/BioNTech do Mỹ và Đức hợp tác bào chế.

Trung Quốc cấm giáo viên thực hiện các hình phạt gây tổn thương và thể chất cho học sinh

Trung Quốc đã cấm giáo viên áp dụng bất kỳ hình phạt nào có thể gây ra tổn thương về thể chất hoặc tinh thần cho học sinh sau hàng loạt cái chết của học sinh liên quan đến kỷ luật hà khắc trong những năm gần đây.

Các hành vi bị cấm bao gồm đánh đòn, bắt học sinh đứng hoặc quỳ trên sàn trong nhiều giờ hay lạm dụng bằng lời nói…

Trung Quốc cấm giáo viên thực hiện các hình phạt gây tổn thương và thể chất cho học sinh (Ảnh: AFP)
Trung Quốc cấm giáo viên thực hiện các hình phạt gây tổn thương và thể chất cho học sinh (Ảnh: AFP)

Học sinh hiện được khuyến khích viết một lá thư xin lỗi hoặc làm các công việc trong lớp như vệ sinh lớp học... đối với những vi phạm nhỏ như quên làm bài tập về nhà.

Những học sinh vi phạm nghiêm trọng hơn như hành vi bắt nạt bạn có thể bị đình chỉ học .Quy định mới của Bộ Giáo dục Trung Quốc bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/3.

Từ năm 1986, Trung Quốc đã ra quy định cấm các hình phạt thân thể từ năm nhưng việc thực thi còn lỏng lẻo và các bậc cha mẹ thường làm ngơ trước việc thực hành này.

Gần đây nhất là trường hợp tử vong của một em học sinh nữ 10 tuổi ở Tứ Xuyên vào tháng 9/2020. Em này đã bị giáo viên dạy Toán đánh vào đầu vì làm sai hai phép toán. Trong khi đó, một học sinh lớp 5 ở Giang Tô đã tự tử vì bị giáo viên lăng mạ, làm nhục trước lớp.

Tuệ Uyên (Tổng hợp)
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Tin tức thế giới 13/4: Hàng vạn người dân Ấn Độ tham gia lễ hội tắm sông Kumbh Mela bất chấp dịch

Tin tức thế giới 13/4: Hàng vạn người dân Ấn Độ tham gia lễ hội tắm sông Kumbh Mela bất chấp dịch

TTTĐ - Tin tức thế giới 24h nóng nhất: Lĩnh vực dịch vụ ăn uống tại Nhật Bản thiệt hại nặng nề vì Covid-19; Hàng vạn người dân Ấn Độ tham gia lễ hội tắm sông Kumbh Mela bất chấp dịch; Bão Seroja đổ bộ vào Australia khiến hàng chục nghìn ngôi nhà bị mất điện.
Xem phiên bản di động