Tin tức trong ngày 12/6: Chuẩn bị thử nghiệm vòng tay giám sát cách ly Covid-19

Xã hội -
In bài viết

TTTĐ - Tin tức trong ngày hôm nay (12/6) có những tin nóng 24h đáng chú ý sau: Chuẩn bị thử nghiệm vòng tay giám sát cách ly Covid-19; Đề nghị các cơ sở giáo dục nghề nghiệp không tăng học phí năm học 2021 - 2022.

Thành lập thêm khu cách ly tại trường Cao đẳng Kinh tế công nghiệp Hà Nội Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu siết chặt quản lý tại toàn bộ cơ sở cách ly tập trung

Chuẩn bị thử nghiệm vòng tay giám sát cách ly Covid-19

Trung tâm công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 quốc gia vừa giới thiệu 2 loại vòng tay hỗ trợ quản lý giám sát người cách ly tập trung và sau cách ly tập trung, phục vụ công tác phòng, chống Covid-19.

Loại thứ nhất là vòng tay thông minh Bluezone, được một doanh nghiệp Việt Nam sản xuất. Mức giá dự kiến là 6 USD/chiếc tương đương khoảng 138.000 đồng. Vòng tay sử dụng core mã nguồn mở Bluezone, pin 30 ngày và được dùng trong trường hợp không sử dụng smartphone như trong nhà máy, sử dụng cho người già… để hỗ trợ theo dõi, khai báo y tế.

Loại thứ hai là vòng tay định vị GPS giúp quản lý trong khu cách ly, có giá 35 USD/chiếc (tương đương 800.000 đồng). Vòng tay này sẽ xác định vị trí người đeo, có cảnh báo phá hủy hoặc tháo vòng; Pin 30 ngày, sạc được nhiều lần và tái sử dụng. Vòng tay có cảnh báo gửi đến người cách ly, cán bộ y tế phụ trách khi rời khỏi phạm vi cho phép hoặc vi phạm tuyến trình định trước.

Trước đó, thực hiện yêu cầu của Ban Chỉ đạo Phòng, quốc gia phòng chống dịch Covid-19 về việc hoàn thiện ứng dụng quản lý người nhập cảnh từ khi nhập cảnh, tại khu cách ly và theo dõi sức khỏe sau khi kết thúc cách ly tập trung, ngày 8/5, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã đề xuất áp dụng vòng đeo tay chuyên dụng hỗ trợ giám sát người cách ly tập trung và sau cách ly tập trung do các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam phát triển.

Trung tâm công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 quốc gia vừa giới thiệu 2 loại vòng tay hỗ trợ quản lý giám sát người cách ly tập trung và sau cách ly tập trung (Ảnh minh họa)
Trung tâm công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 quốc gia vừa giới thiệu 2 loại vòng tay hỗ trợ quản lý giám sát người cách ly tập trung và sau cách ly tập trung (Ảnh minh họa)

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông một số quốc gia đã xuất khẩu giải pháp giám sát đối tượng cách ly nhưng việc sử dụng giải pháp sẵn có của nước ngoài sẽ dẫn đến nhiều hạn chế trong việc làm chủ, tùy biến cho phù hợp với bối cảnh Việt Nam. Việc mua giải pháp nước ngoài cũng bị phụ thuộc vào năng lực sản xuất của đối tác, có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến phương án phòng, chống Covid-19.

Trong khi đó, doanh nghiệp Việt Nam hiện cũng có giải pháp (làm chủ công nghệ và dữ liệu được lưu trữ tại Việt Nam) và đủ năng lực sản xuất, sẵn sàng triển khai diện rộng trong thời gian ngắn.

Vòng tay theo dõi người cách ly có thể mở ra một hướng quản lý mới đối với những người cách ly có nguy cơ thấp, họ sẽ được gắn vòng đeo tay để theo dõi việc tự cách ly tại nhà. Cách làm này giúp giảm bớt nguy cơ lây nhiễm chéo trong khu cách ly, đồng thời giảm nhẹ gánh nặng xã hội, đặc biệt là đội ngũ phòng, chống dịch.

Bên cạnh vòng tay này, một số giải pháp công nghệ khác đã được Trung tâm công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 quốc gia triển khai để quản lý cách ly, quản lý tiêm chủng và chứng nhận vaccine điện tử… phục vụ cho công cuộc phòng, chống dịch Covid-19.

Đề nghị các cơ sở giáo dục nghề nghiệp không tăng học phí năm học 2021-2022

Để chia sẻ khó khăn và giảm bớt gánh nặng tài chính với phụ huynh, học sinh, người dân do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) đề nghị các Bộ, ngành, địa phương chỉ đạo các cơ sở giáo dục nghề nghiệp không tăng học phí năm học 2021-2022.

Bộ LĐTB&XH đã có công văn 1754/LĐTBXH-TCGDNN gửi các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) về việc hướng dẫn thực hiện mức thu học phí trong lĩnh vực GDNN năm học 2021 – 2022.

Trong công văn 1754, Bộ LĐTB&XH nêu rõ, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ - Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá tại Công văn số 3025/VPCP-KTTH về công tác điều hành giá năm 2021; Để chia sẻ khó khăn và giảm bớt gánh nặng tài chính với phụ huynh, học sinh, người dân do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và trong khi chờ Nghị định thay thế Nghị định số 86/2015/NĐ-CP ngày 2/10/2015 của Chính phủ về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ học phí học tập từ năm học 2015-2016 đến năm học 2020-2021 được ban hành, Bộ LĐTB&XH đề nghị các Bộ, ngành, địa phương chỉ đạo các cơ sở GDNN thuộc phạm vi quản lý giữ ổn định mức học phí của năm học 2021-2022 như năm học 2020-2021.

Bộ LĐTB&XH đề nghị các Bộ, ngành, địa phương chỉ đạo các cơ sở GDNN thuộc phạm vi quản lý giữ ổn định mức học phí của năm học 2021-2022 như năm học 2020-2021
Bộ LĐTB&XH đề nghị các Bộ, ngành, địa phương chỉ đạo các cơ sở giáo dục nghề nghiệp thuộc phạm vi quản lý giữ ổn định mức học phí của năm học 2021-2022 như năm học 2020-2021

Bộ LĐTB&XH cũng đề nghị các Bộ, ngành, địa phương chỉ đạo các cơ sở GDNN tiếp tục thực hiện miễn giảm học phí cho các đối tượng theo quy định tại khoản 2 Điều 62 Luật GDNN và thực hiện công khai học phí theo quy định.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ đã có Công văn số 3025/VPCP-KTTH ngày 8/5/2021 về công tác điều hành giá năm 2021. Trong đó, nhấn mạnh các Bộ, ngành, địa phương và các cơ quan có liên quan tiếp tục thực hiện công tác quản lý, điều hành giá, kiểm soát lạm phát năm 2021 một cách thận trọng, linh hoạt và chủ động. Đồng thời, tập trung vào việc hỗ trợ thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ, vừa giữ ổn định mặc bằng giá để tháo gỡ khó khăn cho sản xuât, kinh doanh và đời sống của người dân, vừa hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế...

Bên cạnh đó thực hiện rà soát để sửa đổi, bổ sung ngay một số văn bản quy phạm pháp luật có vướng mắc, chồng chéo, nhất là những vấn đề về chức năng, nhiệm vụ trong quản lý điều hành giá; Đồng thời chủ động các khâu thuộc quy trình soạn thảo văn bản quy phạm pháp luật quy định giá một số hàng hóa, dịch vụ do nhà nước quy định giá có thể điều chỉnh giá tại các thời điểm thích hợp...

Hạnh Nguyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Nới lỏng nhưng phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch

Nới lỏng nhưng phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch

TTTĐ - Từ 0h ngày 22/6, UBND thành phố Hà Nội cho phép mở cửa trở lại một số dịch vụ như cắt tóc, gội đầu, ăn, uống trong nhà với điều kiện đảm bảo khoảng cách, có tấm chắn giữa người với người. Người dân cũng như các chủ cửa hàng đều phấn khởi sau gần 1 tháng đóng cửa, dù không phải hàng quán nào cũng đông khách.
Tủ lạnh cộng đồng chia sẻ thực phẩm cho người dân giữa mùa dịch ở TP HCM

Tủ lạnh cộng đồng chia sẻ thực phẩm cho người dân giữa mùa dịch ở TP HCM

TTTĐ - Những ngày gần đây, trong khi khắp các quận, huyện tại TP HCM đỏ lửa với các bếp ăn yêu thương, gửi hàng triệu suất ăn chi viện đến lực lượng tuyến đầu và những người có hoàn cảnh khó khăn, tại quận Bình Thạnh xuất hiện thêm một hình thức chia sẻ thực phẩm mới với "Tủ lạnh cộng đồng" (số 100, đường Ung Văn Khiêm, quận Bình Thạnh).
Tin khác
[Xem thêm]
Làng quê bây giờ...

Làng quê bây giờ...

TTTĐ - Cái chuyên mục mà tôi hầu chuyện các quý vị và các bạn này, chỉ xoay quanh những vấn đề nóng từ chính trị, đến văn hóa, xã hội và đời sống, chứ tuyệt nhiên không bàn đến thơ văn. Ở đây tôi cũng không bàn đến thơ, mà chỉ quan tâm đến làng quê của chúng ta bây giờ nó ra sao.
Xem phiên bản di động