Tin tức trong ngày 13/1: Hỗ trợ 1 triệu đồng dịp Tết với mỗi người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và thiên tai

Xã hội -
In bài viết

TTTĐ - Tin tức trong ngày hôm nay (13/1) có những tin nóng 24h đáng chú ý sau: Hỗ trợ 1 triệu đồng dịp Tết với mỗi người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và thiên tai; Bé gái 8 tuổi bị tắc ruột vì hội chứng “nghiện ăn tóc”; Hàng loạt người đột quỵ, liệt dây thần kinh số 7 phải nhập viện cấp cứu do rét đậm rét hại.

Người lao động miệt mài mưu sinh trong cái lạnh thấu xương Tin tức trong ngày 14/12: Người lao động thử việc được nhận thêm khoản tiền tương đương mức đóng bảo hiểm Người lao động được nghỉ Tết Tân Sửu 7 ngày

Hỗ trợ 1 triệu đồng dịp Tết với mỗi người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và thiên tai

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa ban hành Quyết định số 1921/QĐ-TLĐ, ngày 12/1/2021, về việc chi hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và thiên tai năm 2020 trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Theo đó, đoàn viên, người lao động được xem xét hỗ trợ khi có thời gian làm việc tại doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị từ 1 năm trở lên, tính đến ngày 31/12/2020; Bản thân hoặc có vợ, chồng, con, bố, mẹ (đang ở cùng và phải trực tiếp nuôi dưỡng) bị bệnh hiểm nghèo; Bản thân là người khuyết tật hoặc bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đang được hưởng trợ cấp hằng tháng;

Làm việc trong các doanh nghiệp gặp khó khăn do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 phải ngừng hoạt động, không có việc làm, nghỉ luân phiên hoặc giãn việc làm, có thu nhập không ổn định với mức bình quân chung trong năm 2020 không quá 3 triệu đồng/tháng;

Làm việc tại các cơ sở giáo dục phải nghỉ việc từ 1,5 tháng trở lên, ảnh hưởng nhiều đến đời sống, thu nhập của bản thân và gia đình do tác động bởi dịch Covid-19 và thiên tai năm 2020; Có hoàn cảnh khó khăn, làm việc trong các cơ quan, đơn vị, địa bàn bị thiệt hại nặng nề bởi thiên tai năm 2020;

Có hoàn cảnh khó khăn đang mang thai, nuôi con nhỏ dưới 24 tháng tuổi, có thu nhập trung bình hằng tháng trong năm thấp dưới mức lương tối thiểu vùng.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chi hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và thiên tai năm 2020
Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chi hỗ trợ 1 triệu đồng/ người cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và thiên tai năm 2020

Trên cơ sở các tiêu chí trên, căn cứ vào tình hình số lượng đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động; Sự hỗ trợ của cơ quan, ngành, chính quyền địa phương; Nguồn tài chính tích lũy của đơn vị, các liên đoàn lao động tỉnh, thành phố, công đoàn ngành Trung ương và tương đương, công đoàn tổng công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam bổ sung, cụ thể hóa các tiêu chí theo phương châm ưu tiên những đối tượng khó khăn nhất, trực tiếp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và thiên tai năm 2020. Mức hỗ trợ 1 triệu đồng/người (bằng tiền mặt).

Đoàn viên, người lao động đã được hỗ trợ theo Quyết định số 643/QĐ-TLĐ ngày 22/5/2020 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về việc hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 thì không được nhận hỗ trợ theo quyết định này.

Nếu đoàn viên, người lao động hiện tại vẫn gặp khó khăn đặc biệt, thì các cấp công đoàn xem xét kỹ lưỡng, hỗ trợ tối đa không quá 2 triệu đồng/người. Một đối tượng chỉ được 1 cấp công đoàn chi hỗ trợ.

Bé gái 8 tuổi bị tắc ruột vì hội chứng "nghiện ăn tóc"

Ngày 12/1, Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, nơi đây đã tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho bé gái (8 tuổi, ngụ Q.7, TPHCM) bị tắc ruột do ăn tóc.

Trước nhập viện 5 ngày, bé gái đau bụng từng cơn, ói dịch xanh, vàng. Gia đình đưa bệnh nhi đến điều trị tại phòng khám tư nhưng không giảm, triệu chứng trên lại càng tăng dần nên em được chuyển tiếp đến Bệnh viện Nhi đồng 2.

Tại khoa Ngoại, qua thăm khám lâm sàng và siêu âm, X-Quang bụng, bệnh nhi được các bác sĩ chẩn đoán tắc ruột và phẫu thuật khẩn cấp ngay trong đêm.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện có 1 búi tóc rất to ở đoạn ruột non làm tắc nghẽn đường ruột. Rất may là chưa có hiện tượng thủng ruột do được phẫu thuật kịp thời. Một tuần sau mổ em hồi phục hẳn và được thăm khám, tư vấn tâm lý trước khi xuất viện.

Hàng loạt người đột quỵ, liệt dây thần kinh số 7 phải nhập viện cấp cứu do rét đậm rét hại

Số người đột quỵ tăng cao trong giá rét
Số người đột quỵ tăng cao trong giá rét

Trong mấy ngày vừa qua, thời tiết lạnh đột ngột nên số bệnh nhân nhập viện tăng. Người bệnh nhập viện với các bệnh lý về hô hấp, phổi tắc nghẽn mạn tính và đột quỵ.

Tại Bệnh viện Châm cứu Trung ương, trong những ngày lạnh vừa qua, các bệnh nhân đến khám và nhập viện do bệnh xương khớp, liệt giây thần kinh số 7 gia tăng. Đặc biệt, nhiều trường hợp là trẻ nhỏ, người cao tuổi bị liệt giây thần kinh số 7 ngoại biên do những thói quen hàng ngày như tập thể dục khi thời tiết quá lạnh, thay đổi nhiệt độ đột ngột…

Tại Trung tâm Hô hấp (Bệnh viện Bạch Mai), có những ngày tiếp nhận tới 15-20 bệnh nhân phổi tắc nghẽn mạn tính nhập viện và đa phần là những cơn kịch phát diễn biến nặng, phải thở máy. Nhiệt độ giảm mạnh còn là nguyên nhân khiến bệnh đột quỵ gia tăng.

Còn tại Bệnh viện Thanh Nhàn, trung bình số bệnh nhân nhập viện vì đột quỵ vào mùa lạnh tăng khoảng 15-30%.

Hạnh Nguyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Tin tức trong ngày 26/1: Sẽ lắp dải phân cách dẻo trên cầu Thăng Long để ngăn xe quay đầu

Tin tức trong ngày 26/1: Sẽ lắp dải phân cách dẻo trên cầu Thăng Long để ngăn xe quay đầu

TTTĐ - Tin tức trong ngày 26/1 có những tin nóng 24h đáng chú ý sau: Sẽ lắp dải phân cách dẻo trên cầu Thăng Long để ngăn xe quay đầu; Không được mở bán vé máy bay Tết 2021 vượt quá số lượt cất, hạ cánh cho phép; Yêu cầu xử lý nghiêm các đơn vị vi phạm chính sách bảo hiểm xã hội...
Xem phiên bản di động