Tin tức trong ngày 14/4: Một bệnh nhân được bảo hiểm y tế chi trả hơn 38 tỷ đồng

Xã hội -
In bài viết

TTTĐ - Tin tức trong ngày hôm nay (14/4) có những tin nóng 24h đáng chú ý sau: Một bệnh nhân được bảo hiểm y tế chi trả hơn 38 tỷ đồng; Gần 200 cán bộ, nhân viên Bệnh viện Bạch Mai xin nghỉ việc.

Quảng Nam: Hội Nông dân Điện Bàn đặt mục tiêu 96% hội viên tham gia bảo hiểm y tế Thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện trong thời điểm dịch Covid-19?

Một bệnh nhân được bảo hiểm y tế chi trả hơn 38 tỷ đồng

Đó là bệnh nhân Phan Hữu Ng (37 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long). Đây là bệnh nhân được bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả nhiều nhất tại TPHCM lên đến 38,3 tỷ đồng.

Cụ thể, bệnh nhân Phan Hữu Ng mắc Hemophilia A từ nhỏ, đến năm 26 tuổi bệnh trở nặng, anh nhập Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị. Anh là bệnh nhân có nhiều kỷ lục tại bệnh viện với số lần phẫu thuật nhiều nhất, chi phí điều trị nhiều nhất (hơn 40 tỷ đồng), thời gian nằm viện điều trị lâu nhất (11 năm) và là ca bệnh Hemophilia nặng nhất đầu tiên của Việt Nam được điều trị thành công đến thời điểm này.

Anh Ng mắc căn bệnh “máu khó đông” từ nhỏ. Mỗi lần vận động mạnh bị ngã, cơ thể anh Ng lại bầm tím hay mỗi lần đứt tay chảy máu không sao cầm nổi. Đến năm 19 tuổi, trong một lần chèo xuồng tắm sông cùng bạn bè, xuồng bị lật úp, bụng Ng đập mạnh vào mạn xuồng, đau nhói. Tưởng rằng mọi chuyện cũng qua đi, nào ngờ các cơn đau âm ỉ, rồi sưng tấy, bầm tím kéo dài không dứt. Mãi đến lúc 26 tuổi (năm 2010), bụng ngày một phình lớn, Ng hoảng sợ, quyết định đón xe lên Bệnh viện Chợ Rẫy thăm khám.

Từ đó đến nay, năm nào Ng cũng phải “đụng dao kéo” để cắt lọc da hoại tử, hút dịch, tái tạo da..., và cho đến nay đã trải qua ít nhất 26 lần phẫu thuật với sự kết hợp của đa chuyên khoa, bao gồm huyết học, chỉnh hình, phỏng mới giữ được tính mạng.

Từ một bệnh nhân được kết luận “không xử trí gì thêm”, Ng đã trải qua một hành trình kỳ diệu khi đã phục hồi 99% và chuẩn bị xuất viện.

Hồ sơ bệnh án của bệnh nhân Ng
Hồ sơ bệnh án của bệnh nhân Ng

Bác sĩ Phạm Thanh Việt, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, chi phí điều trị cho bệnh nhân này được bảo hiểm y tế chi trả 38,3 tỷ đồng, số còn lại là tiền của gia đình và mạnh thường quân giúp đỡ.

Bà Đỗ Thu Hà, Trưởng phòng Giám định BHYT (Bảo hiểm xã hội TP HCM) cho biết, đây là bệnh nhân được quỹ bảo hiểm y tế chi trả với số tiền lớn nhất từ trước đến nay, điều đó cho thấy tính ưu việt của bảo hiểm, bảo vệ quyền lợi tối đa cho bệnh nhân.

Gần 200 cán bộ, nhân viên Bệnh viện Bạch Mai xin nghỉ việc

Lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) đã xác nhận thông tin về việc nhiều người lao động, cán bộ y tế, trong đó có những nhân lực chất lượng cao của một số khoa phòng xin nghỉ việc, chuyển công tác.

Theo đó, không phải 100 mà là 200 cán bộ, nhân viên xin nghỉ việc. Những người nghỉ việc không phải tất cả đều là nhân lực trình độ cao mà có những nhân lực nghỉ việc do sắp xếp lại biên chế và vị trí việc làm sau khi bệnh viện thực hiện tự chủ tài chính hoàn toàn.

Còn theo đại diện Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Y tế), trong báo cáo của Bệnh viện Bạch Mai có phân tích một trong các nguyên nhân là do chế độ, chính sách đãi ngộ với viên chức, người lao động bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19, tổng doanh thu của bệnh viện giảm. Bệnh viện đề nghị Bộ Y tế sớm ban hành giá trần dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu để có thêm nguồn thu cho bệnh viện, góp phần nâng cao đời sống của cán bộ, viên chức.

Bệnh viện Bạch Mai
Bệnh viện Bạch Mai

Trước đó có thông tin về việc gần 100 cán bộ bác sĩ cốt cán của Bệnh viện Bạch Mai đã xin nghỉ việc, chuyển công tác sang bệnh viện công lập và tư nhân khác trong khoảng thời gian 1 năm vừa qua.

Được biết, có những bác sĩ là nhân lực chất lượng cao, được đào tạo bài bản, là Phó giáo sư, Tiến sĩ nhiều năm gắn bó với bệnh viện cũng đã quyết định "dứt áo ra đi".

Hạnh Nguyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Người dân cần thận trọng trước “rừng tin giả” về dịch Covid-19 trên mạng xã hội

Người dân cần thận trọng trước “rừng tin giả” về dịch Covid-19 trên mạng xã hội

TTTĐ - Thời gian này, dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp với nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng được phát hiện. Tuy nhiên, để đẩy lùi dịch bệnh, người dân cần bình tĩnh, không hoang mang, nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế và đặc biệt cẩn trọng trước những tin giả về dịch bệnh lan truyền trên mạng xã hội.
Tin khác
[Xem thêm]
Hà Nội yêu cầu các đơn vị vận tải lưu trữ danh sách phương tiện, các địa điểm di chuyển

Hà Nội yêu cầu các đơn vị vận tải lưu trữ danh sách phương tiện, các địa điểm di chuyển

TTTĐ - Các đơn vị vận tải phải lập và lưu trữ danh sách phương tiện, lái xe, phụ xe, hành khách, tuyến đường và các địa điểm trong quá trình di chuyển đi và đến Hà Nội. Đối với phương tiện vận chuyển người lao động, chuyên gia hiện đang cư trú tại Hà Nội làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất thực hiện khai báo y tế và các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Trung ương và thành phố.
Vĩnh Phúc: Nhân dân Phú Xuân cùng hướng về ngày hội lớn

Vĩnh Phúc: Nhân dân Phú Xuân cùng hướng về ngày hội lớn

TTTĐ - Dồn thửa, đổi ruộng được ví như một cuộc cách mạng trong sản xuất nông nghiệp, làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của người dân. Hiện nay, người dân xã Phú Xuân (huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) và cơ quan chức năng đang cùng tháo gỡ khó khăn, khắc phục khuyết điểm trên tinh thần cầu thị, trách nhiệm để sớm Nhân dân nhận ruộng.
Xem phiên bản di động