Tin tức trong ngày 19/2: Đề xuất ưu tiên tiêm vaccine cho nhân viên hàng không

Xã hội -
In bài viết

TTTĐ - Tin tức trong ngày hôm nay (19/2) có những tin nóng 24h đáng chú ý sau: Đề xuất ưu tiên tiêm vaccine cho nhân viên hàng không; Bắc Ninh yêu cầu tạm không sử dụng người lao động từ Hải Dương

Bộ Chính trị, Ban Bí thư: Khẩn cấp mua, sử dụng vaccine phòng COVID-19 Việt Nam mong muốn sớm nhận được vaccine của Chương trình COVAX Vaccine Covid-19 đầu tiên được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam

Đề xuất ưu tiên tiêm vaccine cho nhân viên hàng không

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi đến Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đề nghị ưu tiên tiêm vaccine đợt I cho nhân viên ngành hàng không.

Theo Cục Hàng không, hiện các sân bay, nhân viên hàng không tiếp xúc trực tiếp với hành khách, hành lý, hàng hóa có nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 cao. Vì vậy, cần ưu tiên tiêm vaccine đợt đầu cho nhân viên làm thủ tục hành khách, nhân viên phục vụ vận chuyển hàng hóa, tiếp viên, phi công, kiểm soát viên không lưu.

Cục Hàng không Việt Nam đề nghị ưu tiên tiêm vaccine đợt một cho nhân viên ngành hàng không
Cục Hàng không Việt Nam đề nghị ưu tiên tiêm vaccine đợt một cho nhân viên ngành hàng không

Bên cạnh đó, để đảm bảo kế hoạch và sớm vận chuyển vaccine phòng Covid-19 về Việt Nam, Cục Hàng không Việt Nam cũng đề nghị giao cho các hãng hàng không Việt Nam đảm nhiệm vận chuyển chính trong các đợt vận chuyển vaccine của Chính phủ Việt Nam.

Hiện Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã chấp thuận cho Công ty TNHH Astra Zeneca Việt Nam nhập khẩu vaccine phòng Covid-19 với số lượng 204.000 liều. Dự kiến ngày 28/2, lô vaccine đầu tiên này sẽ về đến Việt Nam.

Vaccine Astra Zeneca do công ty SK Bioscience Co Limited (Hàn Quốc) sản xuất; Công ty dược Astra Zeneca phối hợp với Đại học Oxford (Anh) nghiên cứu, phát triển.

Bắc Ninh yêu cầu tạm không sử dụng người lao động từ Hải Dương

UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có công văn về việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, đối với những người đã đến, đi từ Hải Dương về Bắc Ninh từ 00 giờ ngày 16/2 trở về trước, nếu đã đủ 14 ngày thì phải khai báo y tế, tự theo dõi sức khỏe và cách ly tại nhà đến khi đủ 21 ngày; nếu có các triệu chứng bất thường như sốt, ho, khó thở,... Phải liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để được khám và tư vấn theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Người nào chưa đủ 14 ngày thì phải khai báo y tể, lấy mẫu xét nghiệm PCR, theo dõi sức khỏe và cách ly tại nhà đến khi đủ 14 ngày; nếu có các triệu chứng bất thường như sốt, ho, khó thở,... Phải liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để được khám và tư vấn theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đối với những người đã đến, đi từ Hải Dương về Bắc Ninh từ 00 giờ ngày 16/2, nếu là công dân Hải Dương thì phải khai báo y tế, bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế và đưa trở lại tỉnh Hải Dương.

Nếu là công dân Bắc Ninh thì phải khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm PCR, tự theo dõi sức khỏe và cách ly tại nhà đủ 14 ngày; Nếu có các triệu chứng bất thường như sốt, ho, khó thở,... Phải liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để được khám và tư vấn theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đối với những người từ vùng dịch (theo Thông báo và cập nhật của Bộ Y tế) về Bắc Ninh phải thực hiện khai báo y tế, được lấy mẫu xét nghiệm PCR và cách ly theo quy định.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đặc biệt, trong thời gian tỉnh Hải Dương cách ly xã hội (từ 16/2 đến 2/3), Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh giao Sở Lao động-Thương binh và Xã hội cùng các cơ quan liên quan yêu cầu các chủ doanh nghiệp trên địa bàn có cam kết về việc không sử dụng lao động của tỉnh Hải Dương.

Công an tỉnh có nhiệm vụ lập kế hoạch rà soát đồng bộ những người từ các địa phương khác mới đến lưu trú tại tất cả các cơ sở lưu trú, nhà cho thuê, nhà trọ trên địa bàn tỉnh; tăng cường lực lượng cho các xã giáp ranh với tỉnh Hải Dương.

“Lập biên bản xử phạt nghiêm các công dân tỉnh Hải Dương cố tình không thực hiện cách ly xã hội toàn tỉnh di chuyển sang địa bàn tỉnh Bắc Ninh”, công văn nhấn mạnh.

Trước đó, để phòng chống dịch, UBND tỉnh Bắc Ninh cũng có văn bản yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc các cơ quan nhà nước ở tỉnh này không được tham quan, du lịch, việc riêng ra tỉnh ngoài; cho phép học sinh, sinh viên trên địa bàn nghỉ học đến hết ngày 21/2, chuyển sang dạy online; Dừng toàn bộ lễ hội đầu xuân như hội Lim, hội bà Chúa Kho...

Hạnh Nguyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Hà Nội: Triển khai nhiều giải pháp đẩy mạnh tiêu thụ nông sản cho huyện Mê Linh

Hà Nội: Triển khai nhiều giải pháp đẩy mạnh tiêu thụ nông sản cho huyện Mê Linh

TTTĐ - Sở Công thương Hà Nội đề nghị các hệ thống phân phối đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm cho xã Tráng Việt nói riêng và huyện Mê Linh nói chung để địa phương kịp thời chuẩn bị điều kiện gieo trồng cho vụ sau; Đồng thời, xây dựng hệ thống phân phối thu mua ổn định lâu dài nhằm giúp đỡ bà con nông dân.
Người tiêu dùng Việt Nam đang dẫn trước so với mức trung bình thế giới trong việc xây dựng lối sống lành mạnh và bền vững

Người tiêu dùng Việt Nam đang dẫn trước so với mức trung bình thế giới trong việc xây dựng lối sống lành mạnh và bền vững

TTTĐ - Khảo sát người tiêu dùng do GlobeScan thực hiện với sự ủy quyền của Visa, công ty công nghệ thanh toán điện tử hàng đầu thế giới, cho biết Việt Nam đang dẫn trước so với mức trung bình thế giới về các lựa chọn để xây dựng lối sống lành mạnh và bền vững.
Xem phiên bản di động