Tin tức trong ngày 19/9: Học sinh được sử dụng điện thoại trên lớp phục vụ cho việc học

Xã hội -
In bài viết

TTTĐ - Tin tức trong ngày hôm nay (19/9) đáng chú ý: Học sinh được sử dụng điện thoại trên lớp phục vụ cho việc học; Chủ động xét nghiệm Covid-19 cho người có nhu cầu xuất cảnh; Từ ngày 25/11, các Sở thuộc UBND cấp tỉnh có thể thành lập hoặc không thành lập văn phòng.

Học sinh được sử dụng điện thoại trên lớp phục vụ cho việc học

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành Thông tư 32 ban hành điều lệ trường THCS, THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học.

Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 1/11/2020, thay thế Thông tư số 12/2011 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

Học sinh được sử dụng điện thoại trên lớp phục vụ cho việc học
Học sinh được sử dụng điện thoại trên lớp phục vụ cho việc học

Đáng chú ý, Thông tư 32 đã bỏ quy định cấm học sinh sử dụng điện thoại di động trong giờ học. Học sinh được sử dụng điện thoại di động khi đang học tập trên lớp nếu phục vụ cho việc học và được giáo viên cho phép.

Cũng theo Thông tư này, học sinh không được lưu ban quá 3 lần trong một cấp học thay vì không quá 2 lần như trước đây.

Ngoài ra, một trong những thay đổi đánh kể nhất trong Thông tư vừa ban hành là việc giảm hồ sơ, sổ sách cho giáo viên. Theo Điều lệ mới, hệ thống hồ sơ quản lý hoạt động giáo dục nhà trường gồm 14 loại đối với nhà trường, 2 loại với tổ chuyên môn và 4 loại sổ sách cho giáo viên.

Đối với giáo viên gồm các loại sổ sách, bao gồm kế hoạch giáo dục của giáo viên (theo năm học), kế hoạch bài dạy (giáo án), sổ theo dõi và đánh giá học sinh. Riêng giáo viên làm công tác chủ nhiệm lớp có thêm sổ chủ nhiệm.

Hồ sơ điện tử được sử dụng thay cho các loại hồ sơ giấy theo lộ trình phù hợp với điều kiện của địa phương, nhà trường, khả năng thực hiện của giáo viên và bảo đảm tính hợp pháp của các loại hồ sơ điện tử.

Việc quản lý hồ sơ điện tử do Sở GD&ĐT quy định theo chuẩn kết nối, chuẩn dữ liệu của Bộ GD&ĐT.

Chủ động xét nghiệm Covid-19 cho người có nhu cầu xuất cảnh

Bộ Y tế vừa có Công văn khẩn số 4974/BYT-DP về việc xét nghiệm Covid-19 cho người có nhu cầu xuất cảnh, gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Theo đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc vừa phát triển kinh tế - xã hội, vừa bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19, để tạo điều kiện cho người nước ngoài đang làm việc và sinh sống tại Việt Nam, người Việt Nam có yêu cầu được cấp Giấy xác nhận không dương tính với SARS-CoV-2 nhằm mục đích xuất cảnh đi lao động ở nước ngoài, Bộ Y tế - Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đề nghị: Các tổ chức, đơn vị đưa người Việt Nam đi lao động ở nước ngoài lập danh sách người Việt Nam đi lao động ở nước ngoài có yêu cầu được cấp Giấy xác nhận không dương tính với SARS-CoV-2 và chủ động liên hệ với các cơ sở xét nghiệm đã được Bộ Y tế cấp giấy phép xét nghiệm để được xem xét, hướng dẫn thực hiện xét nghiệm theo quy định.

Ngoài ra, các cơ sở thực hiện xét nghiệm và cấp Giấy xác nhận không dương tính với vi rút SARS-CoV-2 cho cá nhân do tổ chức, đơn vị có yêu cầu, nếu thấy kết quả xét nghiệm dương tính thì phải thực hiện ngay các biện pháp cách ly y tế, giám sát, báo cáo cấp có thẩm quyền để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch đúng quy định.

Từ ngày 25/11, các Sở thuộc UBND cấp tỉnh có thể thành lập hoặc không thành lập văn phòng

Theo Nghị định 107/2020/NĐ-CP, từ ngày 25/11, các Sở thuộc UBND cấp tỉnh có thể thành lập hoặc không thành lập Văn phòng. Trường hợp không thành lập văn phòng thuộc Sở thì giao một phòng chuyên môn thực hiện chức năng, nhiệm vụ của văn phòng.

Về biên chế công chức, theo quy định hiện hành, tiêu chí thành lập phòng chuyên môn, nghiệp vụ thuộc Sở - cơ quan thuộc UBND cấp tỉnh là: Khối lượng công việc yêu cầu phải bố trí tối thiểu 7 biên chế công chức với phòng thuộc Sở của TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh; Tối thiểu 6 biên chế công chức với phòng thuộc Sở của cấp tỉnh loại I; Tối thiểu 5 biên chế công chức với phòng thuộc Sở của cấp tỉnh loại II và loại III; Có chức năng, nhiệm vụ tham mưu về quản lý Nhà nước với ngành, lĩnh vực thuộc chức năng, nhiệm vụ của Sở.

Nghị định cũng bổ sung quy định số lượng Phó Trưởng phòng chuyên môn, nghiệp vụ thuộc sở. Cụ thể, phòng thuộc sở của thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh có dưới 10 biên chế công chức; Phòng thuộc sở của cấp tỉnh loại I có dưới 9 biên chế công chức và phòng thuộc sở của cấp tỉnh loại II và loại III có dưới 8 biên chế công chức được bố trí 1 Phó Trưởng phòng.

Hạnh Nguyên (Tổng hợp)
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin tức trong ngày 31/10: Cấp phép thử nghiệm thương mại 5G ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh

Tin tức trong ngày 31/10: Cấp phép thử nghiệm thương mại 5G ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh

TTTĐ - Tin tức trong ngày 31/10 có những tin nóng 24h đáng chú ý sau: Cấp phép thử nghiệm thương mại 5G ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh; Nhật Bản hạ mức khuyến cáo đi lại đối với Việt Nam và 7 nước khác; Tích hợp, cung cấp tối thiểu 30% dịch vụ công trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia
Tin khác
[Xem thêm]
Thủy điện nhỏ có phải là nguyên nhân gây lũ lụt tại miền Trung?

Thủy điện nhỏ có phải là nguyên nhân gây lũ lụt tại miền Trung?

TTTĐ - Khi lũ lụt tại miền Trung xảy ra, dư luận xã hội dấy lên một luồng ý kiến cho rằng, thủy điện chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Nhằm trả lời cho câu hỏi khiến rất nhiều người quan tâm này, ngày 30/10, Câu lạc bộ Café Số và Tạp chí Điện tử Vietimes thuộc Hội truyền thông số Việt Nam tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Thủy điện nhỏ và vấn đề lũ lụt”. Những đánh giá mang tính khoa học và các trao đổi tại buổi tọa đàm đều cho thấy, đổ lỗi lũ lụt chỉ do thuỷ điện là cực đoan, không thuyết phục, chưa đủ cơ sở khoa học.
Xem phiên bản di động