Tin tức trong ngày 22/7: Không đồng ý giữ 2 khu dân cư trong quy hoạch sông Hồng

Đô thị -
In bài viết

TTTĐ - Tin tức trong ngày hôm nay (22/7) có những tin nóng 24h đáng chú ý sau: Không đồng ý giữ 2 khu dân cư trong quy hoạch sông Hồng; TP HCM đề xuất xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho thí sinh thi đợt 2; Thành lập Tổ ứng phó khẩn cấp hỗ trợ đoàn viên, người lao động.

Dự kiến tháng 6/2021, Hà Nội ban hành Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng Hà Nội sẽ lấy ý kiến người dân về dự án hai bên sông Hồng Quy hoạch sông Hồng không chỉ phục vụ nông nghiệp mà còn tạo nguồn lực xây dựng Thủ đô

Không đồng ý giữ 2 khu dân cư trong quy hoạch sông Hồng

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) vừa có văn bản gửi UBND TP Hà Nội về việc đề nghị xem xét, có ý kiến về sự phù hợp của nội dung chính đồ án Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, tỷ lệ 1/5.000 (đoạn từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở).

Bộ NN&PTNT đã đưa ra phản hồi về các nội dung kiến nghị, đề xuất cụ thể của Hà Nội, đồng thời có các đề nghị với thành phố về quy hoạch phân khu sông Hồng.

Bộ NN&PTNT không đồng ý với đề nghị không di dời các khu dân cư Bắc Cầu và Bồ Đề
Bộ NN&PTNT không đồng ý với đề nghị giữ các khu dân cư Bắc Cầu và Bồ Đề trong Đồ án Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng

Trong đó, đối với việc Hà Nội đề nghị không di dời các khu dân cư Bắc Cầu và Bồ Đề, Bộ NN&PTNT cho rằng Quy hoạch số 257 của Thủ tướng đã xác định một số khu dân cư nằm sát bờ sông thuộc khu vực lòng sông co hẹp, tốc độ dòng chảy cao, dễ bị sạt lở gây mất an toàn khi có lũ cần phải di dời. Trong số các khu vực này có 2 khu dân cư trên.

Ngoài ra, trong quá trình rà soát điều chỉnh quy hoạch phòng, chống lũ chi tiết trên địa bàn, TP cũng xác định các khu vực dân cư trên cần từng bước di dời để đảm bảo an toàn. Vì vậy, Bộ NN&PTNT đề nghị Hà Nội thực hiện theo quy hoạch đã có.

Với khu dân cư Kim Lan - Văn Đức hiện có ở bãi sông, Bộ thống nhất với đề nghị của TP về việc giữ lại khu vực này vì đây là nơi thuộc bãi sông Xuân Quan, Phụng Công, thị trấn Văn Giang (tỉnh Hưng Yên). Vị trí này đã được xác định trong danh mục các khu vực dân cư tập trung hiện có của Quy hoạch 257.

TP HCM đề xuất xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho thí sinh thi đợt 2

Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM vừa có Tờ trình gửi UBND TP về việc đề xuất Bộ Giáo dục và Đào tạo xét đặc cách tốt nghiệp THPT năm 2021 cho các thí sinh đủ điều kiện thi đợt 2.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo, hiện thành phố có 3.234 thí sinh đủ điều kiện đăng ký thi đợt 2. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh đến thời điểm thi có thể còn diễn biến phức tạp, thời gian kết thúc Chỉ thị 16 cận kề ngày thi. Do vậy, việc tổ chức thi đợt 2 khó có thể thực hiện.

Để đảm bảo TP HCM đề xuất UBND TP đề xuất Bộ Giáo dục và Đào tạo xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho các thí sinh đủ điều kiện dự thi đợt 2; Đồng thời đảm bảo quyền lợi tuyển sinh đại học, cao đẳng cho các thí sinh được xét đặc cách trong đợt 2.

Theo quy định hiện hành, việc xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho trường hợp đặc biệt gồm: "Trường hợp bị tai nạn, bị ốm hoặc có việc đột xuất đặc biệt trước ngày thi không quá 10 ngày hoặc ngay trong buổi thi đầu tiên, không thể dự thi"; "Trường hợp bị tai nạn, bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt sau khi đã thi ít nhất một bài thi và không thể tiếp tục dự thi hoặc sau khi bị tai nạn, bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt tự nguyện dự thi số bài thi còn lại".

Do vậy, các trường hợp thi đợt 2 có thể xem xét theo điều kiện có việc đột xuất đặc biệt để xem xét đặc cách…

Thành lập Tổ ứng phó khẩn cấp hỗ trợ đoàn viên, người lao động

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Hà Nội cho biết đã quyết định thành lập Tổ ứng phó khẩn cấp hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng do dịch Covid-19.

Hà Nội thành lập tổ ứng phó khẩn cấp hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng do dịch Covid-19
Hà Nội thành lập tổ ứng phó khẩn cấp hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng do dịch Covid-19

Tổ ứng phó do Trưởng ban Chính sách pháp luật LĐLĐ TP Hà Nội làm Tổ trưởng. Tổ này có nhiệm vụ phối hợp Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội và liên đoàn lao động các quận, huyện, thị xã rà soát, nắm số lượng đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng do dịch Covid-19; Chủ động nắm bắt, tiếp nhận và tham mưu xử lý kịp thời thông tin về nhu cầu, tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động về sự hỗ trợ; Xây dựng kế hoạch hỗ trợ đoàn viên, người lao động khi bị cách ly, nghỉ việc do ảnh hưởng của dịch.

Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Nguyễn Phi Thường yêu cầu, Tổ ứng phó không để đoàn viên, người lao động bị đói ăn, thiếu chỗ ngủ; Tham mưu đề xuất địa điểm, phương án đặt các “Siêu thị 0 đồng”, các điểm trung gian tiếp nhận cung cấp các mặt hàng thiết yếu phục vụ người lao động phù hợp diễn biến tình hình thực tế.

Tổ ứng phó tham mưu, đề xuất trình Thường trực LĐLĐ TP về hình thức, định mức, cơ chế, nguồn kinh phí hỗ trợ đoàn viên, người lao động khi bị cách ly, nghỉ việc do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Khi cần thiết, Tổ khẩn cấp đề xuất Thường trực LĐLĐ TP phê duyệt và được phép huy động nhân lực, phương tiện của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trực thuộc; LĐLĐ các quận, huyện, thị xã, công đoàn ngành, công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở để thực hiện nhiệm vụ của tổ.

Hạnh Nguyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bài 3: Xử lý dứt điểm lối đi tự mở - khó cũng phải làm

Bài 3: Xử lý dứt điểm lối đi tự mở - khó cũng phải làm

TTTĐ - Có thể khẳng định, một trong những vấn đề nhức nhối và dai dẳng nhất của việc đảm bảo an toàn giao thông đường sắt của cả nước nói chung và TP Hà Nội nói riêng chính là xử lý lối đi tự mở qua đường sắt. Đây là một trong những nguyên nhân chính gây ra các vụ tai nạn giao thông đường sắt. Để thực hiện được mục tiêu giảm từ 5%-10% các vụ tai nạn giao thông đường sắt hàng năm do TP Hà Nội đề ra thì việc xử lý dứt điểm lối đi tự mở qua đường sắt đang được xem là phương án tối ưu.
Tháo gỡ khó khăn, nâng cao hiệu quả hệ thống thu phí đường bộ

Tháo gỡ khó khăn, nâng cao hiệu quả hệ thống thu phí đường bộ

TTTĐ - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành công văn số 7828/VPCP-CN ngày 26/10/2021 truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành yêu cầu Bộ Giao thông vận tải đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống thu phí, nhất là giải pháp xử lý dứt điểm việc đầu tư hệ thống thu phí điện tử không dừng đối với các tuyến cao tốc.
TP Hồ Chí Minh chưa cho phép quán ăn phục vụ tại chỗ

TP Hồ Chí Minh chưa cho phép quán ăn phục vụ tại chỗ

TTTĐ - Theo ông Lê Huỳnh Minh Tú, Phó Giám đốc Sở Công thương TP Hồ Chí Minh, việc mở lại quán ăn uống phục vụ tại chỗ vẫn đang trong quá trình trao đổi và còn cần làm rõ lại nhiều vấn đề. Vì vậy, hiện thành phố vẫn chưa cho phép mở lại quán ăn phục vụ tại chỗ.
Tin khác
[Xem thêm]
Bài 2: Cuộc sống "cạnh tử thần" giữa lòng Hà Nội

Bài 2: Cuộc sống "cạnh tử thần" giữa lòng Hà Nội

TTTĐ - Đường sắt từ ga Hà Nội đi các tỉnh phía Bắc có nhiều đoạn chạy len lỏi trong lòng các khu dân cư Thủ đô. Vì thế, phố đường tàu từ lâu đã không còn xa lạ với nhiều người. Đây là nơi mà dân cư mỗi ngày đều phải đối mặt với nguy hiểm ngay trước hiên nhà, với tiếng tàu inh ỏi và không gian sinh hoạt chật hẹp... Thực ra, vì mưu sinh, họ không còn lựa chọn nào khác nhưng tất cả đều rất cần một hành lang đường sắt an toàn, đủ rộng cho những đứa trẻ nơi đây bớt thiệt thòi và nguy hiểm.
Bài toán an toàn hành lang đường sắt Thủ đô: Đã đến lúc phải “giải đến nơi đến chốn”

Bài toán an toàn hành lang đường sắt Thủ đô: Đã đến lúc phải “giải đến nơi đến chốn”

TTTĐ - Thành phố Hà Nội có 6 tuyến đường sắt với tổng chiều dài hơn 162km đi qua 18 quận, huyện với 545 vị trí giao cắt, trong đó 182 vị trí đường ngang hợp pháp và 363 lối đi tự mở. Với chiều dài như vậy, hàng nghìn hộ gia đình, người dân vẫn đang hàng ngày, hàng giờ sống bên cạnh hành lang đường sắt với nỗi lo mất an toàn rình rập. Vì vậy, bài toán an toàn hành lang đường sắt vẫn đang được chính quyền thành phố Hà Nội và các ngành chức năng đi tìm lời giải phù hợp, hiệu quả và thấu đáo nhất.
Bài 2: Thần tốc phủ vắc xin Covid-19 toàn dân

Bài 2: Thần tốc phủ vắc xin Covid-19 toàn dân

TTTĐ - Trong bối cảnh cả nước đang chao đảo vì đợt dịch thứ 4, với sự lây lan cực nhanh và nguy hiểm của biến chủng mới Delta, Quảng Ninh vẫn luôn đứng vững và “kích hoạt” cao nhất cơ chế phòng, chống dịch Covid-19, huy động tổng lực tổ chức tiêm chủng vắc xin diện rộng. Đây là cơ sở quan trọng để tỉnh tăng tốc hoàn thành “mục tiêu kép” năm 2021.
Xem phiên bản di động