Tin tức trong ngày 2/5: Thực hiện cách ly xã hội đối với xã Đạo Lý (Hà Nam)

Xã hội -
In bài viết

TTTĐ - Tin tức trong ngày hôm nay 2/5 có những tin nóng 24h đáng chú ý sau: Thực hiện cách ly xã hội đối với xã Đạo Lý (Hà Nam); Hỗ trợ 3,63 triệu đồng/tháng chi trả phí sinh hoạt cho sinh viên sư phạm; Xử lý 1.145 trường hợp vi phạm nồng độ cồn.

Nhiều F1 tại các tỉnh của các ca bệnh mắc Covid-19 ở Hà Nam, Đông Anh (Hà Nội) đã có kết quả xét nghiệm BV Bạch Mai chuẩn bị điều kiện đảm bảo tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 cơ sở Hà Nam Sáng 30/4, có thêm 4 ca mắc mới Covid-19 trong đó 1 ca nhập cảnh và 3 ca liên quan đến ca bệnh Hà Nam

Thực hiện cách ly xã hội đối với xã Đạo Lý (Hà Nam)

Bắt đầu từ 13 giờ ngày 1/5, tỉnh Hà Nam đã thực hiện cách ly xã hội đối với xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, đặc biệt đến ngày 1/5/2021 trên địa bàn huyện Lý Nhân đã ghi nhận thêm các ca dương tính với SARS-CoV-2; Để nhanh chóng kiểm soát hiệu quả, dập dịch triệt để, không để bùng phát trong cộng đồng, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam chỉ đạo thực hiện các biện pháp cách ly xã hội đối với xã Đạo Lý từ 13 giờ ngày 1/5/2021; Thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội, hạn chế tụ tập đông người đối với xã Bắc Lý, xã Chân Lý từ 13 giờ ngày 1/5/2021.

Dừng hoạt động các nhà hàng, quán ăn uống, các hoạt động dịch vụ văn hóa, thể thao, cắt tóc, gội đầu, spa, làm đẹp trên địa bàn huyện Lý Nhân từ 13 giờ ngày 1/5/2021 đến khi có thông báo mới.

Bắt đầu từ 13 giờ ngày 1/5, tỉnh Hà Nam đã thực hiện cách ly xã hội đối với xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân
Bắt đầu từ 13 giờ ngày 1/5, tỉnh Hà Nam đã thực hiện cách ly xã hội đối với xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân

Các Sở, ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo tiếp tục thực hiện nghiêm Công văn số 1017/UBND-KGVX ngày 29/4/2021 của UBND tỉnh; Yêu cầu Nhân dân tạm dừng tổ chức đám cưới, đám hỏi, các buổi tiệc liên hoan, gặp mặt...và các hoạt động tập trung đông người; Hạn chế tối đa việc tập trung đông người tại các đám hiếu và phải thực hiện nghiêm yêu cầu 5K;

Bắt buộc người dân phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà. Công an tỉnh, các địa phương chỉ đạo tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng và vi phạm các quy định phòng, chống dịch;

Tăng cường thông tin, tuyên truyền rộng rãi, kịp thời, dễ hiểu về tình hình diễn biến dịch, các quy định, biện pháp phòng, chống dịch. Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức kiểm tra, đôn đốc, chấn chỉnh công tác tuyên truyền phòng chống dịch tại các địa phương, cơ sở;

Rà soát, hoàn thiện các kịch bản, phương án cụ thể và các điều kiện bảo đảm thực hiện kịch bản của cơ quan, đơn vị, địa phương đáp ứng các tình huống dịch bệnh Covid-19 có thể xảy ra, không để bị động...

Hỗ trợ 3,63 triệu đồng/tháng chi trả phí sinh hoạt cho sinh viên sư phạm

Đây là thông tin được ông Trần Tú Khánh, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính (Bộ Giáo dục và đào tạo) nêu trong Hội nghị triển khai thực hiện nghị định của Chính phủ về chính sách hỗ trợ học phí, sinh hoạt phí với sinh viên sư phạm.

Tại hội nghị triển khai Nghị định số 116/2020/NĐ-CP về đào tạo giáo viên theo nhu cầu địa phương do Bộ Giáo dục và đào tạo tổ chức đã nêu cụ thể, tại điều 4 của Nghị định 116 quy định sinh viên sư phạm sẽ được hỗ trợ hai khoản kinh phí là học phí và sinh hoạt phí. Bộ Giáo dục và đào tạo đã nêu quan điểm cần quyết tâm thực hiện chính sách này ngay từ năm học 2021 - 2022.

Trong đó, tiền đóng học phí bằng mức thu học phí của cơ sở đào tạo giáo viên nơi sinh viên sư phạm theo học; Mức hỗ trợ 3,63 triệu đồng/tháng để chi trả chi phí sinh hoạt trong thời gian học tập tại trường.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Sinh viên sư phạm có thể đăng ký đào tạo theo các hình thức: Giao nhiệm vụ, đặt hàng, đấu thầu theo thông báo nhu cầu của các địa phương; Đào tạo theo nguyên vọng của cá nhân/tổ chức/doanh nghiệp (đào tạo theo nhu cầu xã hội).

Đối với sinh viên sư phạm đào tạo theo nhu cầu xã hội, nếu cam kết làm trong ngành giáo dục, các em cũng sẽ được hưởng chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí và chi phí sinh hoạt.

Đối với sinh viên sư phạm đào tạo theo nguyện vọng của cá nhân/tổ chức/doanh nghiệp, kinh phí đào tạo sẽ do cá nhân/tổ chức/doanh nghiệp chịu trách nhiệm chi trả (không thuộc ngân sách nhà nước cấp).

Xử lý 1.145 trường hợp vi phạm nồng độ cồn

Cục Cảnh sát giao thông cho biết, trong ngày nghỉ thứ 2 của dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 năm nay, đã có 12 người chết vì tai nạn giao thông. So sánh với cùng kỳ năm ngoái, giảm 11 người chết, giảm 1 người bị thương.

Thực hiện cao điểm của Cục Cảnh sát giao thông về cao điểm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, trật tự xã hội dịp lễ 30/4-1/5, bảo vệ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021–2026, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã kiểm tra, xử lý 8.408 trường hợp vi phạm, so với ngày nghỉ lễ thứ hai của năm 2020, tăng 1.141 trường hợp (tăng 15,7%); phạt tiền hơn 6,5 tỷ đồng.

Trong ngày nghỉ lễ 1/5, lực lượng CSGT đã xử lý 1.145 trường hợp vi phạm nồng độ cồn
Trong ngày nghỉ lễ 1/5, lực lượng CSGT đã xử lý 1.145 trường hợp vi phạm nồng độ cồn

Trong đó, trên lĩnh vực đường bộ, Cảnh sát giao thông Công an các đơn vị, địa phương đã kiểm tra, phát hiện, xử lý 8.101 trường hợp vi phạm, tăng 983 trường hợp so với cùng kỳ năm trước (tăng 13,6%); phạt tiền gần 6,2 tỷ đồng; tạm giữ 67 xe ô tô, 2.389 xe mô tô; tước 473 giấy phép lái xe các loại, trong đó vi phạm nồng độ cồn xử lý 1.145 trường hợp, vi phạm các quy định về ma túy 9 trường hợp.

Chỉ tính riêng các đội tuần tra kiểm soát đường bộ trên cao tốc thuộc Cục Cảnh sát giao thông đã kiểm tra, phát hiện, xử lý 66 trường hợp vi phạm, phạt tiền 174 triệu đồng, tước 13 giấy phép lái xe, tạm giữ 2 phương tiện.

Cảnh sát đường thủy, công an các địa phương đã kiểm tra, phát hiện, xử lý 241 trường hợp vi phạm, tăng 161 trường hợp so với cùng kỳ năm trước (tăng 201 %); phạt tiền 171 triệu đồng.

Trong 2 ngày cuối của dịp nghỉ lễ sắp tới, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc tiếp tục triển khai những kế hoạch, chuyên đề xử lý vi phạm, đảm bảo an toàn giao thông trên toàn quốc, nhằm giảm tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí, đồng thời nỗ lực tránh tình trạng ùn ứ kéo dài trên các tuyến giao thông trọng điểm khi người dân trở về các thành phố lớn để làm việc.

Hạnh Nguyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động