Tin tức trong ngày 28/2: Vaccine COVIVAC dự kiến có giá không quá 60.000 đồng/liều

Xã hội -
In bài viết

TTTĐ - Tin tức trong ngày hôm nay (28/2) có những tin nóng 24h đáng chú ý sau: Sân bay Vân Đồn hoạt động lại từ ngày 3/3; Dự kiến vaccine COVIVAC có giá không quá 60.000 đồng/liều; Trẻ 11 tuổi nhiễm độc thủy ngân do vỡ nhiệt kế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Nhanh chóng tổ chức tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho người dân Vietnam Airlines sẵn sàng để vận chuyển vaccine Covid-19 Quảng Ninh góp 530 tỷ đồng để mua vaccine chống dịch Covid-19

Dự kiến vaccine COVIVAC có giá không quá 60.000 đồng/liều

TS Dương Hữu Thái, Viện trưởng Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC) cho biết: Dự kiến ngày 3/3, sẽ thử nghiệm tiêm thử nghiệm vaccine COVIVAC trên người. Giai đoạn 1 sẽ thực hiện tại trường Đại học Y Hà Nội với khoảng 120 người tham gia. Họ có độ tuổi từ 18-59 tuổi, cả nam và nữ, được tiêm 2 mũi/0,5 ml (tiêm vaccine hoặc tiêm giả dược) cách nhau 28 ngày.

Sau 43 ngày tiêm mũi thứ 2 (thuộc giai đoạn 1) nếu kết quả an toàn miễn dịch tốt, chọn được mức liều tối ưu, nhóm nghiên cứu cho hay sẽ tiếp nối chuyển sang nghiên cứu giai đoạn 2. Giai đoạn này dự kiến bắt đầu vào tháng 7/2021, được thực hiện tại Trung tâm y tế huyện Vũ Thư (Thái Bình) mở rộng số lượng người tham gia lên 300 người, đồng thời mở rộng độ tuổi từ 18-75 tuổi (trong đó tuổi từ 60-75 chiếm khoảng 1/3).

Dự kiến, quá trình nghiên cứu lâm sàng COVIVAC sẽ hoàn thành vào tháng 10/2021
Dự kiến, quá trình nghiên cứu lâm sàng COVIVAC sẽ hoàn thành vào tháng 10/2021

Dự kiến, quá trình nghiên cứu lâm sàng COVIVAC sẽ hoàn thành vào tháng 10/2021.

Theo ông Thái, dự án nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vaccine COVIVAC của IVAC có tính khả thi cao, là kết quả của sự hợp tác quốc tế và hướng tới một vaccine đủ điều kiện lưu hành trong nước và xuất khẩu. Đại học Y Hà Nội và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương là hai đơn vị có nhiều năng lực, kinh nghiệm trong việc triển khai thử nghiệm lâm sàng, đảm bảo có một vaccine giá rẻ cho người dân.

Hiện nay, theo kịch bản, vaccine này sẽ có giá không quá 60.000 đồng/liều.

Sân bay Vân Đồn hoạt động lại từ ngày 3/3

Theo Thông cáo báo chí của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam, trước tình hình tỉnh Quảng Ninh đã khống chế được hoàn toàn dịch Covid-19 trên địa bàn, Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn đã an toàn và sẵn sàng hoạt động trở lại, từ ngày 3/3, Vietnam Airlines sẽ khôi phục đường bay giữa TP Hồ Chí Minh và Vân Đồn nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách, góp phần kết nối giao thương, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh.

Trước đó, từ 0h ngày 26/2, thị xã Đông Triều đã gỡ bỏ phong tỏa các địa phương cuối cùng, gồm các thôn Đìa Sen, Sơn Lộc, Tân Tiến, Đìa Mối của xã An Sinh; thôn Tân Thành, Phúc Thị, Đồng Ý của xã Việt Dân và các xã Bình Dương, Nguyễn Huệ, Thủy An. Đồng thời, chốt liên ngành tại Cầu Đạm Thủy (xã Thủy An) cũng được gỡ bỏ.

Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn đã an toàn và sẵn sàng hoạt động trở lại
Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn đã an toàn và sẵn sàng hoạt động trở lại

Để phòng ngừa nguy cơ dịch bệnh, toàn thị xã tiếp tục áp dụng hiệu quả các biện pháp hạn chế tập trung đông người theo Chỉ thị 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ và các biện pháp phòng chống dịch theo quy định như: Tiếp tục hạn chế tập trung đông người; Đóng cửa tạm thời các cơ sở kinh doanh như quán bar, vũ trường, massage, karaoke...

Bên cạnh đó, các chốt, trạm ở quốc lộ, tỉnh lộ, bến đò, đường sông, đường mòn, lối mở giáp ranh với tỉnh Hải Dương và huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) và đường 345 được giữ nguyên, tiếp tục đóng chốt cứng 24/24h.

Trẻ 11 tuổi nhiễm độc thủy ngân do vỡ nhiệt kế

Đây là trường hợp đầu tiên nhiễm độc thủy ngân xảy ra do tai nạn khi sử dụng
Đây là trường hợp đầu tiên nhiễm độc thủy ngân xảy ra do tai nạn khi sử dụng

Tin từ Bệnh viện Bạch Mai cho biết, Trung tâm Chống độc của bệnh viện đã tiếp nhận bé N.N.Y. 11 tuổi, quê Thái Bình. Khi gia đình vẩy nhiệt kế để đo thân nhiệt bất ngờ, chiếc nhiệt kế đâm thẳng vào bàn tay trái của cháu.

Chiếc nhiệt kế vỡ và tạo ra vết thương ở ngón trỏ tay trái. Gia đình đã đưa cháu tới bệnh viện và nhập viện Bệnh viện Bạch Mai ngày 11/2/2021 (ngày 30 Tết âm lịch).

Khi vào viện, vết thương của cháu đã bị nhiễm trùng và áp xe. Các bác sĩ chụp X-quang ngón tay của cháu thấy có nhiều hạt thủy ngân ở bên trong phần mềm sát khớp bàn ngón trỏ tay trái.

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết, đây là trường hợp đầu tiên nhiễm độc thủy ngân xảy ra do tai nạn khi sử dụng.

Do tình trạng nhiễm trùng phức tạp, cháu đã được điều trị nhiễm trùng trước, đồng thời xét nghiệm nồng độ thủy ngân trong máu, nước tiểu và đánh giá các tổn thương.

Dự kiến vị trí phẫu thuật nhỏ nhưng cuộc mổ rất đặc biệt do cần phải lấy hết các hạt thủy ngân ra ngoài an toàn. Các bác sĩ đã chụp cắt lớp, siêu âm để đánh giá kỹ số lượng hạt thủy ngân và vị trí chính xác ở ngón tay để chuẩn bị cho cuộc mổ.

Hạnh Nguyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Vietnam Airlines mở loạt đường bay mới phục vụ cao điểm hè

Vietnam Airlines mở loạt đường bay mới phục vụ cao điểm hè

TTTĐ - Nhằm đáp ứng nhu cầu tăng cao của hành khách dịp cao điểm hè, từ ngày 24/4 đến 31/8/2021, Vietnam Airlines mở rộng mạng bay nội địa với 8 đường bay, trong đó khai trương 6 đường bay mới là Đà Nẵng – Vinh; Phú Quốc – Cần Thơ, Nha Trang, Buôn Mê Thuột, Huế, Thanh Hóa, và khôi phục 2 đường bay Đà Nẵng – Thanh Hóa, Cần Thơ – Buôn Mê Thuột.
Chỉ số PAPI 2020: Dịch vụ công giúp giảm tình trạng nhũng nhiễu tại các cơ quan nhà nước

Chỉ số PAPI 2020: Dịch vụ công giúp giảm tình trạng nhũng nhiễu tại các cơ quan nhà nước

TTTĐ - Báo cáo Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI) năm 2020 cho thấy, hiệu quả kiểm soát tham nhũng trong khu vực công và thực hiện trách nhiệm giải trình với người dân cải thiện đáng kể. Mặc dù hiện trạng tham nhũng, nhũng nhiễu vẫn còn tương đối phổ biến, song trong năm 2020 người dân ít gặp phải nhũng nhiễu hơn so với năm 2019 khi sử dụng một số dịch vụ công căn bản hoặc muốn có việc làm trong khu vực nhà nước.
Tin khác
[Xem thêm]
Cử tri đi lao động, học tập ở địa phương khác, bầu cử như thế nào?

Cử tri đi lao động, học tập ở địa phương khác, bầu cử như thế nào?

TTTĐ - Nhiều bạn đọc thắc mắc, việc cử tri đăng ký thường trú ở địa phương nhưng lại đi lao động hay học tập ở những địa phương khác, thường xuyên không có mặt ở nơi mình thường trú. Vậy việc đảm bảo quyền bầu cử của họ trong những trường hợp này được thực hiện như thế nào?
Bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc Mường ở Ba Vì

Bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc Mường ở Ba Vì

TTTĐ - Huyện Ba Vì là địa bàn có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, với khoảng 30 nghìn người. Cùng với việc xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế, những năm qua thành phố Hà Nội, cũng như huyện Ba Vì đã có nhiều biện pháp hỗ trợ để bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa các dân tộc thiểu số trên địa bàn. Nhờ đó, văn hóa các dân tộc ngày càng khởi sắc.
Xem phiên bản di động