Tin tức trong ngày 4/4: Người tiêu dùng đồng loạt kêu gọi tẩy chay H&M

Xã hội -
In bài viết

TTTĐ - Tin tức trong ngày hôm nay (4/4) có những tin nóng 24h đáng chú ý sau: Người tiêu dùng Việt đồng loạt kêu gọi tẩy chay H&M; Lập đoàn liên ngành kiểm tra đột xuất hoạt động kinh doanh vận tải; Gần 900 vụ buôn lậu và gian lận thương mại trong quý I.

Người tiêu dùng Việt đồng loạt kêu gọi tẩy chay H&M

Trên trang fanpage H&M Việt Nam, nhiều người dùng kêu gọi tẩy chay hãng thời trang Thụy Điển này sau thông tin hãng này thay đổi bản đồ online theo yêu cầu của Trung Quốc. Đặc biệt, trên mạng xã hội Facebook ngày 3/4 đã thành lập nhóm "Tẩy chay H&M"

Nhiều người cho rằng, bản đồ Trung Quốc chứa đường lưỡi bò là bản đồ không hợp pháp, chưa được thế giới công nhận. Việc H&M đăng tải đường lưỡi bò chính là một trong những hành vi phi lý, không trung lập.

Cửa hàng H&M tại Việt Nam
Cửa hàng H&M tại Việt Nam

Được biết, đường lưỡi bò, chữ U hay đứt đoạn... đều là cách gọi khác nhau mà các học giả trên thế giới dùng để chỉ yêu sách của Trung Quốc đối với 80% diện tích của Biển Đông.

Tại Việt Nam, H&M mở cửa hàng đầu tiên tại TPHCM vào tháng 9/2017. Chỉ 2 tháng sau, H&M tiếp tục mở cửa hàng tại Hà Nội. Tính đến thời điểm hiện tại, H&M đang có 12 cửa hàng tại Việt Nam, gồm 5 cửa hàng ở Hà Nội, 4 cửa hàng ở TP HCM và 3 cửa hàng ở Cần Thơ, Đà Nẵng và Hạ Long.

Lập đoàn liên ngành kiểm tra đột xuất hoạt động kinh doanh vận tải

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội vừa ban hành kế hoạch kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trong hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô trên địa bàn thành phố.

Theo đó, Sở thành lập 2 đoàn kiểm tra liên ngành với sự tham gia phối hợp của các lực lượng thuộc Công an thành phố Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội, Cục Đăng kiểm Việt Nam và các quận, huyện, thị xã. Trong đó, đoàn kiểm tra liên ngành số 1 kiểm tra, xử lý đối với các tổ chức, cá nhân, người lái xe có hành vi vi phạm trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô; Đoàn kiểm tra liên ngành số 2 kiểm tra, xử lý đối với các tổ chức, cá nhân, người lái xe có hành vi vi phạm trong hoạt động kinh doanh vận tải hàng hóa. Thời gian kiểm tra từ nay đến hết năm 2021.

Theo Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội Đào Việt Long, tại khu vực các bến xe, lực lượng liên ngành sẽ phối hợp với các đơn vị quản lý bến xe kiểm tra đột xuất về điều kiện hoạt động của người lái và phương tiện; Kiểm tra nồng độ cồn, xét nghiệm tìm chất ma túy đối với lái xe…

ảnh minh họa
ảnh minh họa

Tại các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ và các trục Đại lộ Thăng Long, đường Võ Chí Công - cầu Nhật Tân - Võ Nguyên Giáp, Vành đai 3 - cầu Thăng Long, cầu Đông Trù - đường Hoàng Sa…, lực lượng liên ngành sẽ tập trung kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính trong hoạt động kinh doanh vận tải hàng hóa bằng xe ô tô; Kiểm tra nồng độ cồn, xét nghiệm tìm chất ma túy đối với lái xe.

Đồng thời, lực lượng liên ngành sẽ kiểm tra tại các đơn vị vận tải có lái xe gây tai nạn nghiêm trọng; kiểm tra công tác quản lý điều hành phương tiện, quản lý lái xe tại các đơn vị vận tải có lái xe sử dụng ma túy, chất kích thích, nồng độ cồn bị xử lý.

Gần 900 vụ buôn lậu và gian lận thương mại trong quý I

Sở Công Thương Hà Nội, trong quý I, các lực lượng chức năng của Ban Chỉ đạo 389 Hà Nội đã xử lý 886 vụ liên quan đến buôn lậu và gian lận thương mại, chuyển cơ quan chức năng khởi tố 1 vụ đối với 2 đối tượng.

Số vụ xử lý liên quan đến hàng cấm, hàng lậu là 273 vụ; Hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ là 29 vụ và gian lận thương mại là 584 vụ.

Điển hình trong tháng, lực lượng Công an đã khám phá 1 vụ việc kinh doanh 10.828 bao thuốc lá điếu là hàng cấm; Lực lượng Quản lý thị trường phát hiện và đang xử lý các vụ việc vận chuyển 29.900 đơn vị mặt hàng thuốc, thực phẩm chức năng...

Tính trong quý 1, từ nghiệp vụ của cơ quan chuyên ngành đã giúp thu nộp ngân sách Nhà nước 287,8 tỷ đồng; trong đó truy thu thuế, thu hồi thuế sau thanh tra đạt 207,4 tỷ đồng; Phạt hành chính hơn 80 tỷ đồng.

Bộ trưởng Bộ Công thương: Có lỗ hổng pháp lý để lọt bản đồ "đường lưỡi bò" Bộ Công thương yêu cầu siết chặt kiểm tra hàng hóa có hình “Đường lưỡi bò”
Hạnh Nguyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Giải đáp những vướng mắc về Luật Lao động cho gần 400 công nhân huyện Đan Phượng

Giải đáp những vướng mắc về Luật Lao động cho gần 400 công nhân huyện Đan Phượng

TTTĐ - Sáng 20/4, gần 400 đoàn viên công đoàn và người lao động đã tham gia giao lưu trực tuyến “Bộ luật Lao động năm 2019 - Những điểm mới liên quan đến công nhân viên chức lao động áp dụng từ 1/1/2021” do báo Lao động Thủ đô phối hợp với Liên đoàn Lao động huyện Đan Phượng tổ chức.
Vietnam Airlines Group tiếp tục tăng tải dịp 30/4 - 1/5

Vietnam Airlines Group tiếp tục tăng tải dịp 30/4 - 1/5

TTTĐ - Nhằm phục vụ nhu cầu tăng cao dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, từ ngày 28/4 đến 3/5, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines và VASCO) tiếp tục tăng tải gần 117.000 chỗ, tương ứng với xấp xỉ 570 chuyến bay nội địa, nâng tổng số cung ứng sau hai đợt tăng tải lên tới hơn 610.000 chỗ, tương ứng gần 3.200 chuyến bay.
Tin khác
[Xem thêm]
Hà Nội đẩy mạnh phát triển thương mại điện tử

Hà Nội đẩy mạnh phát triển thương mại điện tử

TTTĐ – Theo kế hoạch phát triển thương mại điện tử năm 2021 trên địa bàn Hà Nội công bố hồi cuối tháng 3, thành phố Hà Nội đặt mục tiêu tiếp tục phấn đấu giữ vững xếp hạng từ thứ 2 trở lên so với cả nước về Chỉ số thương mại điện tử (EBI) hằng năm. Điều này cho thấy quyết tâm của lãnh đạo TP Hà Nội trong việc phát triển lĩnh vực thương mại điện tử, hình thành nền kinh tế số của thành phố. Thế nhưng, song hành với tốc độ phát triển, lòng tin của người tiêu dùng khi mua sắm trực tuyến còn thấp, thanh toán trực tuyến chưa phổ biến, dịch vụ chuyển phát và hoàn tất đơn hàng chưa theo kịp nhu cầu cùng một vài điểm về chính sách pháp lý chưa thực sự đầy đủ trong lĩnh vực này… đang là những trở ngại. Để khắc phục những điểm yếu này, Hà Nội cần có các cơ chế, giải pháp quản lý hình thức kinh doanh hiện đại này chặt chẽ hơn.
Nghiêm cấm trục lợi, nâng giá vật liệu xây dựng cao tốc Bắc-Nam

Nghiêm cấm trục lợi, nâng giá vật liệu xây dựng cao tốc Bắc-Nam

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo các bộ, địa phương liên quan bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng phục vụ thi công Dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020; nghiêm cấm tình trạng trục lợi, đầu cơ, nâng giá vật liệu xây dựng.
Vietnam Airlines là hãng hàng không có website đạt tiêu chuẩn 
bảo mật dữ liệu cao nhất Việt Nam

Vietnam Airlines là hãng hàng không có website đạt tiêu chuẩn bảo mật dữ liệu cao nhất Việt Nam

TTTĐ - Mới đây, website thương mại điện tử của Vietnam Airlines đã chính thức nhận Chứng nhận Bảo mật quốc tế PCI DSS (Payment Card Industry Data Security Standard). Đến thời điểm hiện tại, Vietnam Airlines là hãng hàng không đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam đạt được chứng nhận này.
Xem phiên bản di động