Tin tức trong ngày 5/5: Từ 1/6, sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID trong khám chữa bệnh

Xã hội -
In bài viết

TTTĐ - Tin tức trong ngày hôm nay (5/5) có những tin nóng 24h đáng chú ý sau: Từ 1/6, sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID trong khám chữa bệnh; Xây 3.706 ngôi nhà chống bão lụt tại 7 tỉnh thành; Hà Nội hoãn tổ chức khảo sát chất lượng đối với học sinh lớp 12.

Tin tức trong ngày 14/4: Một bệnh nhân được bảo hiểm y tế chi trả hơn 38 tỷ đồng Thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện trong thời điểm dịch Covid-19?

Từ 1/6, sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID trong khám chữa bệnh

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Viêt Nam vừa có công văn đề xuất Bộ Y tế cho ý kiến thống nhất về việc sử dụng hình ảnh thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) trên ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số trong Khám chữa bệnh (KCB) BHYT trên phạm vi toàn quốc, kể từ ngày 1/6/2021.

Trước đó từ ngày16/11/2020, BHXH Việt Nam đã chỉ đạo BHXH 10 tỉnh, thành phố vùng bị lũ lụt gồm Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Phú Yên, Quảng Ngãi, Kon Tum, Bình Định phối hợp với Sở Y tế và các cơ sở KCB triển khai sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên nền tảng thiết bị di động trong KCB BHYT tới người tham gia BHYT trên địa bàn các tỉnh nêu trên.

Người dân sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để đăng ký KCB BHYT tại Bệnh viện đa khoa khu vực miền núi phía Bắc - Quảng Nam
Người dân sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để đăng ký KCB BHYT tại Bệnh viện đa khoa khu vực miền núi phía Bắc - Quảng Nam

Việc sử dụng hình thức thẻ BHYT trên ứng dụngVssID này đã thực sự phù hợp với yêu cầu cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý BHYT. Người sử dụng thẻ không lo mất, quên thẻ BHYT như đã xảy ra đối với thẻ BHYT giấy; đồng thời giúp giảm thời gian làm thủ tục KCB của cả người tham gia và cơ sở KCB do thẻ có mã QR code được tự động tăng độ phân giải, tăng độ sáng hiển thị làm rõ các thông tin trên thẻ BHYT.

Mặt khác, ngoài việc sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để đi KCB, người dân cài đặt ứng dụng VssID còn được sử dụng thêm nhiều tiện ích như: Nhận thông tin về quá trình tham gia - thụ hưởng các chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN); nhận thông tin thông báo khi thẻ BHYT sắp hết hạn; thông báo sắp đến kỳ đóng tiền tham gia BHXH tự nguyện; thông báo phát sinh chi phí KCB BHYT; thông báo thông tin về các chính sách BHXH, BHYT, BHTN mới,…

Đặc biệt, với việc sử dụng ứng dụng VssID, người dùng còn có thể thực hiện vai trò giám sát nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động của người sử dụng lao động; góp phần công khai, minh bạch thông tin và hạn chế tình trạng nợ đóng, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động của các đơn vị, doanh nghiệp.

Xây 3.706 ngôi nhà chống bão lụt tại 7 tỉnh thành

Dự án “Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam” do Quỹ khí hậu xanh tài trợ và với sự hỗ trợ của UNDP được bắt đầu triển khai thực hiện từ cuối năm 2017 tại các tỉnh gồm: Quảng Nam, Quảng Bình, Nam Định, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Thừa Thiên - Huế, Cà Mau.

đã xây dựng được 3.706 ngôi nhà chống chịu với thiên tai bão lụt
Dự án được bắt đầu triển khai thực hiện từ cuối năm 2017 tại các tỉnh gồm: Quảng Nam, Quảng Bình, Nam Định, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Thừa Thiên Huế, Cà Mau

Mục tiêu là tăng khả năng chống chịu của các cộng đồng dễ bị tổn thương vùng ven biển trước các tác động liên quan đến biến đổi khí hậu ở Việt Nam, thông qua: Nhà ở an toàn cho các cộng đồng ven biển dễ bị tổn thương do bão lụt ngày càng gia tăng; Tăng mạnh tỉ lệ che phủ rừng ngập mặn cung cấp khu đệm tự nhiên giữa biển và các cộng đồng ven biển; Thông tin rủi ro khí hậu đáng tin cậy giúp hướng dẫn lập kế hoạch được thông tin rủi ro và chống chịu với biến đổi khí hậu.

Đến nay, với hợp phần hỗ trợ xây nhà chống bão, lụt, kết quả đã xây dựng được 3.706 ngôi nhà chống chịu với thiên tai bão lụt, đạt 93% mục tiêu của hợp phần 1.

Trong hợp phần 2, đến nay đã trồng mới và tái sinh hơn 3.300 ha rừng ngập mặn, đã tăng tỷ lệ sống của rừng ngập mặn từ 50% lên 80%. Về cơ bản, trồng và phục hồi rừng ngập mặn đã đạt được mục tiêu trung hạn của dự án, tỷ lệ sống tương đối cao, tạo cảnh quan môi trường sinh thái.

Hà Nội hoãn tổ chức khảo sát chất lượng đối với học sinh lớp 12

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội việc hoãn kiểm tra này là do tình hình dịch bệnh diễn biến vô cùng phức tạp, nguy cơ bùng phát trên diện rộng là rất lớn. Hiện cả nước có 7 tỉnh, thành cho học sinh tạm dừng đến trường để phòng dịch, trong đó có Hà Nội.

Riêng đối với học sinh lớp 12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng quyết định tạm hoãn lịch kiểm tra khảo sát đối với học sinh lớp 12.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trước đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã có văn bản gửi các trường trung học phổ thông, giám đốc trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên hướng dẫn thực hiện kiểm tra khảo sát đối với học sinh lớp 12 năm học 2020-2021.

Theo hướng dẫn, ngày 11- 12/5, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức kiểm tra khảo sát đối với học sinh lớp 12 trung học phổ thông và học viên học chương trình giáo dục thường xuyên trên toàn thành phố.

Đây được xem là đợt thi thử, giúp học sinh lớp 12 tập dượt, làm quen, thử sức với các bài thi trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2021.

Năm 2020, Hà Nội tổ chức 3 lần kiểm tra khảo sát chất lượng đối với học sinh lớp 12 trên phần mềm mang tên Hanoi Study với hình thức trắc nghiệm khách quan. Sang năm 2021, với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, việc triển khai “thi thử” đối với học sinh lớp 12 sẽ hoãn đến khi có hướng dẫn tiếp theo.

Hạnh Nguyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Điện lực TP HCM khẩn trương hoàn thành cấp điện cho các trạm kiểm dịch Covid-19

Điện lực TP HCM khẩn trương hoàn thành cấp điện cho các trạm kiểm dịch Covid-19

TTTĐ - Ngày 14/5/2021, nhận được chỉ đạo của Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 Thành phố, các công ty điện lực quận, huyện thuộc Tổng công ty Điện lực TP HCM (EVNHCMC) đã khẩn trương tổ chức các nhóm công tác, triển khai kéo dây cấp điện, lắp đặt các thiết bị điện, thiết bị chiếu sáng, đảm bảo nguồn điện cho các trạm, chốt kiểm dịch tại các tuyến cửa ngõ của thành phố.
Xem phiên bản di động