Tin tức trong ngày 6/3: TP HCM và Hà Nội được bầu số lượng đại biểu Quốc hội nhiều nhất

Xã hội -
In bài viết

TTTĐ - Tin tức trong ngày hôm nay (6/3) có những tin nóng 24h đáng chú ý sau: Dự kiến bắt đầu tiêm vắc xin Covid-19 cho người dân từ ngày 8/3; TP.HCM, Hà Nội được bầu số lượng đại biểu Quốc hội nhiều nhất; Hàng không xin hỗ trợ 27.000 tỷ đồng.

Đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp đối với vùng DTTS Hà Nội phát động đợt thi đua cao điểm tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp Hội đồng Bầu cử quốc gia nhất trí có 184 đơn vị bầu cử trong cả nước

TP.HCM, Hà Nội được bầu số lượng đại biểu Quốc hội nhiều nhất

Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Nguyễn Thị Kim Ngân vừa ký nghị quyết số 04/NQ-HĐBCQG của Hội đồng Bầu cử quốc gia quyết nghị về số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng ĐBQH được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Theo nghị quyết này, Hội đồng Bầu cử quốc gia quyết nghị tổng số đơn vị bầu cử ĐBQH khóa XV trong cả nước là 184 đơn vị.

Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng ĐBQH được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương được ấn định cụ thể.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trong đó, Hà Nội và TP Hồ Chí Minh là những địa phương có số đơn vị bầu cử và số đại biểu Quốc hội được bầu lớn nhất. Hai thành phố này đều có 10 đơn vị bầu cử nhưng TP Hồ Chí Minh có số ĐBQH được bầu là 30 (bằng với khoá XIV cao nhất cả nước), còn Hà Nội là 29 (giảm 1 đại biểu so với nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV giảm 1 đại biểu).

Các thành phố trực thuộc Trung ương còn lại như Hải Phòng, số đơn vị bầu cử là 3, số ĐBQH được bầu là 9; Thành phố Đà Nẵng, số đơn vị bầu cử là 2, số ĐBQH được bầu là 6; Thành phố Cần Thơ, số đơn vị bầu cử là 3, số ĐBQH được bầu là 7.

Các địa phương có dân số lớn, được phân số đơn vị bầu cử và số lượng ĐBQH được bầu nhiều, như Thanh Hóa với 5 đơn vị bầu cử, số ĐBQH được bầu là 14; Nghệ An có số đơn vị bầu cử là 5, số ĐBQH được bầu là 13; Đồng Nai có 4 đơn vị bầu cử và số ĐBQH được bầu là 12; Bình Dương có 4 đơn vị bầu cử, số ĐBQH được bầu là 11.

Đa phần các tỉnh có 2 đơn vị bầu cử và số ĐBQH được bầu là 6.

Dự kiến bắt đầu tiêm vắc xin Covid-19 cho người dân từ ngày 8/3

Từ ngày 8/3, những liều vắc xin phòng Covid-19 đầu tiên dự kiến được tiêm cho người dân Việt Nam theo đúng tinh thần Nghị quyết 21 của Chính phủ.

Trước đó, ngày 24/2, hơn 117.600 liều vắc xin Covid-19 của AstraZeneca đã về tới Việt Nam. Hiện, sau những cuộc làm việc với phía nhà sản xuất tại Hàn Quốc, đã có giấy kiểm định chất lượng lô vắc xin xuất xưởng. Sau đó, Bộ Y tế đã giao một đơn vị kiểm nghiệm lô vắc xin này. Đến nay đã đảm bảo điều kiện tiêm cho người dân Việt Nam

Việt Nam dự kiến tiêm vắc xin cho người dân từ ngày 8/3
Việt Nam dự kiến tiêm vắc xin cho người dân từ ngày 8/3

Theo kế hoạch, ngày 6/3, Bộ trưởng Bộ Y tế sẽ chủ trì hội nghị triển khai kế hoạch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, tập huấn toàn tuyến trên toàn quốc trong vấn đề hướng dẫn tiếp nhận, sử dụng, bảo quản vắc-xin, cũng như xử lý tai biến sau tiêm…

Trước hết, sẽ ưu tiên tiêm vắc xin Covid-19 cho những người trực tiếp tham gia quá trình điều trị bệnh nhân (tại 18 cơ sở đang điều trị bệnh nhân Covid-19); các vùng dịch (tập trung cho 13 tỉnh có dịch, trong đó tập trung nhất cho Hải Dương… do lượng vắc xin lần này quá ít so với nhu cầu thực tế). Những người được tiêm chủng sẽ được quản lý, theo dõi bằng hồ sơ sức khỏe điện tử, có chứng nhận điện tử đã được tiêm vắc xin.

Ngành Hàng không xin hỗ trợ 27.000 tỷ đồng

Thủ tướng Chính phủ vừa giao Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Tài chính… xem xét, giải quyết theo thẩm quyền kiến nghị gói hỗ trợ của Hiệp hội Hàng không Việt Nam.

Tin tức trong ngày 6/3: Dự kiến bắt đầu tiêm vắc xin Covid-19 cho người dân từ ngày 8/3
Hiệp hội Hàng không kiến nghị từng bước mở cửa cho các chuyến bay từ các nước đã được kiểm soát dịch bệnh tới Việt Nam và ngược lại.

Trong công văn kêu cứu gửi Chủ tịch Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ, Hiệp hội Hàng không đề nghị tiếp tục thực hiện (có điều chỉnh) các khoản hỗ trợ cho các hãng hàng không. Cụ thể, triển khai gói hỗ trợ tín dụng cho các hãng cải thiện khả năng thanh toán (gói tín dụng 25.000 - 27.000 tỷ đồng), tiếp tục xem xét, cơ cấu lại thời hạn trả nợ mà các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19 đã vay của các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cho tới hết năm 2024;

Tiếp tục hỗ trợ về giảm phí, lệ phí với một số hoạt động và dịch vụ hàng không (phí sử dụng sân đỗ với máy bay của các hãng hàng không Việt Nam, phí cất/hạ cánh…);

Thực hiện việc giảm 50% phí nhượng quyền khai thác cảng hàng không, sân bay và tiếp tục giảm giá điều hành bay, giãn thuế và các nghĩa vụ tài chính với từng doanh nghiệp, áp dụng tiếp khung giá với mức tối thiểu 0 đồng với dịch vụ chuyên ngành hàng không thuộc danh mục nhà nước đến hết tháng 12/2021;

Giảm tiếp thuế bảo vệ môi trường với nhiên liệu bay (tối thiểu giảm 70%) trong năm 2021…

Về việc mở rộng thị trường quốc tế, Hiệp hội Hàng không kiến nghị từng bước mở cửa cho các chuyến bay từ các nước có lượng hành khách lớn hoặc có tiềm năng lớn về hành khách đã được kiểm soát dịch bệnh tới Việt Nam và ngược lại.

Hạnh Nguyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Góp phần giảm thiểu ùn tắc giao thông Hà Nội

Góp phần giảm thiểu ùn tắc giao thông Hà Nội

TTTĐ - Tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông khi được đưa vào khai thác thương mại sẽ hoạt động liên tục từ 5h tới 23h hằng ngày, sẽ góp phần giảm thiểu ùn tắc giao thông Hà Nội. Đặc biệt, khi khai thác thương mại sẽ chở khách miễn phí 15 ngày để tạo điều kiện cho người dân làm quen, trải nghiệm.
Háo hức khám phá xe buýt điện đầu tiên tại Việt Nam với những trải nghiệm “cực chất”

Háo hức khám phá xe buýt điện đầu tiên tại Việt Nam với những trải nghiệm “cực chất”

TTTĐ - Xe buýt điện VinBus vừa đi vào vận hành đã tạo ra một “làn sóng xanh” ủng hộ khắp cả nước. Với những tính năng thông minh và thân thiện môi trường, buýt điện VinBus được kỳ vọng sẽ xóa bỏ định kiến của người dân với phương tiện công cộng, đồng thời khẳng định năng lực sản xuất ô tô điện của VinFast.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động