Tin tức trong ngày 7/6: Thanh toán chi phí xét nghiệm theo chế độ bảo hiểm y tế

Xã hội -
In bài viết

TTTĐ - Tin tức trong ngày hôm nay (7/6) có những tin nóng 24h đáng chú ý sau: Thanh toán chi phí xét nghiệm theo chế độ bảo hiểm y tế; Chủ tịch UBND xã tại Bắc Giang bị đình chỉ công tác vì đám giỗ trong vùng phong tỏa.

Khám bệnh không tiền mặt với hợp tác bảo lãnh viện phí giữa Bảo hiểm Bảo Việt và Bệnh viện Hữu Nghị Tin tức trong ngày 5/5: Từ 1/6, sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID trong khám chữa bệnh Tin tức trong ngày 3/5: Chi gộp lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 5, 6

Thanh toán chi phí xét nghiệm theo chế độ bảo hiểm y tế

Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa có Công văn số 1537/BHXH-CSYT gửi Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng và Bảo hiểm xã hội Công an Nhân dân, hướng dẫn thanh toán chi phí xét nghiệm theo chế độ bảo hiểm y tế.

Công văn nêu rõ, ngày 28/5/2021, Bộ Y tế có Công văn số 4356/BYT-KHTC về việc hướng dẫn mức giá thanh toán chi phí thực hiện xét nghiệm Covid-19 từ nguồn quỹ bảo hiểm y tế. Trong đó lưu ý, đối tượng được thanh toán bảo hiểm y tế là các trường hợp đến khám và người bệnh điều trị nội trú có biểu hiện nghi ngờ được cơ sở khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế chỉ định thực hiện xét nghiệm, bao gồm: Người bệnh có sốt và/hoặc viêm đường hô hấp cấp tính không lý giải được bằng các nguyên nhân khác; Người bệnh có bất kỳ triệu chứng hô hấp nào và có tiền sử đến/qua/ở/về từ vùng dịch tễ có dịch Covid-19 trong khoảng 14 ngày trước khi khởi phát các triệu chứng hoặc tiếp xúc gần với trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc xác định Covid-19 trong khoảng 14 ngày trước khi khởi phát các triệu chứng.

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam vừa có công văn hướng dẫn thanh toán chi phí xét nghiệm theo chế độ bảo hiểm y tế
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã có công văn hướng dẫn thanh toán chi phí xét nghiệm theo chế độ bảo hiểm y tế

Trường hợp xét nghiệm dương tính, người bệnh đang áp dụng biện pháp cách ly y tế được ngân sách nhà nước chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh do Covid-19, bao gồm: Tiền khám bệnh, tiền giường, dịch vụ kỹ thuật, thuốc, máu, dịch truyền... theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Quỹ bảo hiểm y tế thanh toán phần chi phí khám, chữa các bệnh khác trong phạm vi được hưởng và mức hưởng bảo hiểm y tế như đối với trường hợp đi khám bệnh, chữa bệnh đúng tuyến, trừ chi phí mà ngân sách nhà nước đã trả ở trên. Người có thẻ bảo hiểm y tế tự chi trả chi phí cùng chi trả và các chi phí ngoài phạm vi được hưởng bảo hiểm y tế (nếu có) theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế.

Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh, xét nghiệm âm tính, được cơ sở y tế kết luận không phải áp dụng biện pháp cách ly y tế tập trung, được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế.

Việc thanh toán đối với trường hợp mẫu đơn sẽ áp dụng mức giá theo quy định của Bộ Y tế là 734.000 đồng/1 mẫu xét nghiệm. Đối với mẫu gộp, thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Công văn số 4356/BYT-KHTC, mức giá của việc lấy và bảo quản bệnh phẩm 100.000 đồng/mẫu, mức giá việc thực hiện xét nghiệm bằng 634.000 đồng chia cho số mẫu gộp. Trường hợp gộp mẫu phát hiện dương tính, phải tiếp tục làm các xét nghiệm mẫu đơn thì chi phí thực hiện xét nghiệm được tính tiếp theo trường hợp mẫu đơn. Thời điểm thanh toán được tính từ ngày 28/5/2021, là thời điểm Bộ Y tế ban hành Công văn số 4356/BYT-KHTC .

Bảo hiểm xã hội Việt Nam lưu ý các đơn vị không thanh toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế đối với các trường hợp đã được các nguồn khác chi trả.

Chủ tịch UBND xã tại Bắc Giang bị đình chỉ công tác vì đám giỗ trong vùng phong tỏa

UBND huyện Yên Dũng (Bắc Giang) vừa quyết định tạm đình chỉ công tác Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã Tiền Phong Trần Văn Học để xem xét trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch trên địa bàn xã.

Theo lãnh đạo huyện Yên Dũng, ông Học đã chậm ban hành quyết định cách ly tại nhà đối với một công nhân ở thôn An Thịnh (sau này, công nhân này là F0). Đồng thời, ông Học không quản lý được người dân ở thôn An Thịnh, để người dân tổ chức đám giỗ trong thời gian cách ly xã hội.

Trong cuộc họp đột xuất vào tối 5/6, Ban Thường vụ Huyện ủy Yên Dũng giao Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện ban hành quyết định đình chỉ công tác đối với ông Trần Văn Học. Ông Thân Văn Thước, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Tiền Phong được giao làm Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của xã này.

Ngay sau đó, Chủ tịch UBND huyện Yên Dũng đã ban hành quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Trần Văn Học trong thời hạn 15 ngày, đồng thời giao nhiệm vụ điều hành UBND xã cho ông Thân Văn Giang, Phó Chủ tịch UBND xã Tiền Phong.

Ngày 6/6, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang có văn bản phê bình Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid -19 và Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid -19 huyện Yên Dũng do chưa làm tốt công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát thực hiện cách ly xã hội, cách ly y tế trên địa bàn.

Hạnh Nguyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Nới lỏng nhưng tuyệt đối không mất cảnh giác

Nới lỏng nhưng tuyệt đối không mất cảnh giác

TTTĐ - Ngày 21/6, sau khi xin ý kiến của Thường trực Thành ủy Hà Nội, UBND thành phố đã ra văn bản cho phép mở cửa lại một số dịch vụ từ 0h ngày 22/6. Trao đổi với báo chí về vấn đề này, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cho biết, Thường trực Thành ủy đã giao Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo xem xét, quyết định thận trọng trên cơ sở thực tế, nới lỏng nhưng tuyệt đối không được lơi lỏng. Thành phố sẽ nới lỏng từng dịch vụ, dịch vụ nào thiết yếu, an toàn mở trước; Vừa làm vừa đánh giá an toàn để mở thêm các dịch vụ khác.
Tin khác
[Xem thêm]
Hà Nội: Giải mã hàng nghìn thông tin phục vụ công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Hà Nội: Giải mã hàng nghìn thông tin phục vụ công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

TTTĐ - Sáng 22/6, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng - Trưởng ban Chỉ đạo về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ TP (Ban Chỉ đạo 515 TP) đã chủ trì hội nghị trực tuyến tổng kết thực hiện Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và Đề án xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin giai đoạn 2013-2020.
Từ 0h ngày 22/6, Hà Nội cho phép mở cửa trở lại dịch vụ cắt tóc, gội đầu và ăn, uống trong nhà

Từ 0h ngày 22/6, Hà Nội cho phép mở cửa trở lại dịch vụ cắt tóc, gội đầu và ăn, uống trong nhà

TTTĐ - Từ 0h00 ngày 22/6, UBND TP Hà Nội cho phép mở cửa trở lại dịch vụ cắt tóc, gội đầu. Dịch vụ ăn, uống trong nhà phải đảm bảo khoảng cách, có tấm chắn giữa người với người, ngồi không quá 50% công suất chỗ ngồi và không quá 20 người, đóng cửa trước 21h00 hàng ngày. Nhà hàng rượu, quán rượu, bia, bia hơi chỉ được phép bán hàng mang về.
Xem phiên bản di động