Tin tức trong ngày 9/4: Đổi căn cước công dân mới, người dân phải thông báo với cơ quan thuế

Xã hội -
In bài viết

TTTĐ - Tin tức trong ngày 9/4 có những tin nóng 24h đáng chú ý sau: Đổi căn cước công dân mới, người dân phải thông báo với cơ quan thuế; VinBus chính thức vận hành xe buýt điện thông minh; Kết nối cơ sở dữ liệu hộ tịch và dữ liệu dân cư...

Tin tức trong ngày 8/4: Hà Nội dẫn đầu, cấp hơn 2 triệu hồ sơ căn cước công dân gắn chíp Tin tức trong ngày 7/4: Tạm giữ 71 búp bê nghi là Kumanthong Tin tức trong ngày 6/4: Bác bỏ đề xuất dùng vỉa hè các tuyến phố lớn để kinh doanh Tin tức trong ngày 5/4: Học sinh mầm non song ca "địa ngục trần gian..." trong Hội thi bé khỏe - bé ngoan

Đổi căn cước công dân mới, người dân phải thông báo với cơ quan thuế

Cục Thuế TP Hà Nội cho biết, khi cá nhân thay đổi thông tin do đổi chứng minh Nhân dân, hoặc căn cước công dân phải thực hiện thông báo với cơ quan thuế, để cập nhật dữ liệu trong quản lý thuế cá nhân.

Theo đó, người dân có thể thông báo thay đổi thông tin trực tiếp với cơ quan thuế. Theo cách này, người dân kê khai các thông tin muốn thay đổi tại mẫu 08-MST (kèm theo Thông tư 105/2020/BTC); kèm bản phôtô căn cước công dân mới (hoặc giấy tờ liên quan tới thay đổi tin), gửi cơ quan thuế nơi cấp mã số thuế cho cá nhân.

Người nộp thuế có thể thông qua cơ quan chi trả thu nhập để thông báo tới cơ quan thuế điều chỉnh thông tin cá nhân. Khi đó, cá nhân gửi bản photo các giấy tờ có liên quan đến thay đổi thông tin cho cơ quan chi trả thu nhập. Cơ quan này có trách nhiệm lập tờ khai theo mẫu 05-ĐK-TH-TCT (kèm theo Thông tư 105/2020/BTC). Trên tờ khai đánh dấu vào ô “thay đổi thông tin đăng ký thuế” và ghi các thông tin đăng ký thuế có thay đổi. Cơ quan chi trả thu nhập gửi cơ quan thuế quản lý đơn vị.

Tin tức trong ngày 9/4: Đổi căn cước công dân mới, người dân phải thông báo với cơ quan thuế
Đổi căn cước mới, người dân phải thông báo với cơ quan thuế

Bộ Công an đang thực hiện cấp đổi căn cước công dân có gắn chíp cho người dân cả nước. Tới nay, có trên 15 triệu người được tiếp nhận hồ sơ đổi sang căn cước mới. Bộ Công an đặt mục tiêu tới tháng 7/2021, sẽ có khoảng 50 triệu người được cấp căn cước công dân có gắn chíp.

VinBus chính thức vận hành xe buýt điện thông minh

Công ty TNHH Dịch vụ vận tải VinBus (đơn vị thành viên của Tập đoàn Vingroup) đã khai trương và đưa vào vận hành tuyến xe buýt điện thông minh đầu tiên của Việt Nam.

Những tuyến xe buýt điện đầu tiên sẽ chạy tại khu đô thị Vinhomes Ocean Park (huyện Gia Lâm) trong khi chờ hoàn tất các thủ tục để kết nối với hệ thống vận tải hành khách công cộng của thành phố thời gian tới.

VinBus là mẫu xe buýt điện do Công ty VinFast sản xuất và lắp ráp tại Tổ hợp sản xuất ô tô ở Hải Phòng. Xe có thiết kế thân thiện với màu xanh lá làm chủ đạo, khẳng định định hướng đầu tư và phát triển hệ sinh thái các phương tiện giao thông thông minh, sử dụng năng lượng xanh, thân thiện với môi trường của VinFast.

Là xe buýt điện thông minh, VinBus có hệ thống tự động kiểm soát hành vi của người lái, cảnh báo những nguy cơ gây mất an toàn; chế độ tự động hạ thấp thân xe khi lên xuống phù hợp với người già, trẻ em, người khuyết tật, phụ nữ mang thai; bảng điện tử thông báo điểm dừng sắp tới; wifi miễn phí, cổng sạc USB, màn hình giải trí, hệ thống camera an ninh và kiểm soát hành trình, cảnh báo lùi, quan sát khi dừng đỗ...

Tin tức trong ngày 9/4: Đổi căn cước công dân mới, người dân phải thông báo với cơ quan thuế
Công ty TNHH Dịch vụ vận tải VinBus (đơn vị thành viên của Tập đoàn Vingroup) đã khai trương và đưa vào vận hành tuyến xe buýt điện thông minh đầu tiên của Việt Nam

VinBus sở hữu khối pin dung lượng 281kWh, có khả năng di chuyển tối đa 220-260km. Xe có thể nhanh chóng sạc đầy pin chỉ sau 2 giờ tại hệ thống trạm sạc nhanh 150kW của VinBus.

Các xe VinBus sẽ được quản lý vận hành thông minh qua việc theo dõi tập trung, sạc, kiểm tra an toàn, bảo dưỡng, sửa chữa, vệ sinh tự động tại các trạm depot được bố trí khoa học theo các tuyến điểm của VinBus.

Tiêu chuẩn xây dựng các trạm depot là trên khuôn viên rộng hơn 1ha, với phần mái được trang bị các tấm pin năng lượng mặt trời, bảo đảm cung cấp năng lượng cho hoạt động của depot, góp phần giảm tải áp lực nguồn điện cho hệ thống điện quốc gia, bảo vệ môi trường.

Kết nối cơ sở dữ liệu hộ tịch và dữ liệu dân cư

Bộ Tư pháp cho biết, đến nay, phần mềm đăng ký, quản lý hộ tịch điện tử dùng chung của Bộ Tư pháp đã áp dụng tại tất cả các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử cũng đã dần được đồng bộ tại 63/63 địa phương cung cấp dữ liệu xây dựng cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử toàn quốc và cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Từ ngày 1/1 đến 31/3/2021, đã có hơn 1.000.000 hồ sơ đăng ký khai sinh mới và khai sinh lại; gần 150.000 hồ sơ đăng ký kết hôn; hơn 140.000 hồ sơ đăng ký khai tử với thủ tục giải quyết nhanh gọn.

Phó Cục trưởng Cục Hộ tịch, quốc tịch và Chứng thực (Bộ Tư pháp) Nguyễn Thanh Hải cho biết, vì dữ liệu hộ tịch là dữ liệu sống, “nuôi” cho dữ liệu quốc gia về dân cư, do đó, Bộ Tư pháp đã có chỉnh sửa phần kết nối dữ liệu giữa hai bộ Tư pháp và Công an để đáp ứng được mục tiêu kết nối giữa dữ liệu hộ tịch và cơ sở dữ liệu dân cư, phục vụ người dân trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính. Tuy nhiên, quá trình thực hiện còn nhiều công đoạn, vấn đề kỹ thuật sẽ tiếp tục phải triển khai.

Thanh Hà
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Lào Cai: Lũ ống bất ngờ khiến 3 người chết, hàng chục ngôi nhà bị hư hỏng

Lào Cai: Lũ ống bất ngờ khiến 3 người chết, hàng chục ngôi nhà bị hư hỏng

TTTĐ - Theo thông tin từ Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai, khoảng 2h20 sáng 17/4, tại thôn Nậm Điệp, xã Minh Lương, huyện Văn Bàn (Lào Cai) đã xảy một trận lũ ống bất ngờ làm 3 người chết, hàng chục ngôi nhà và tài sản của người dân bị bùn đất tràn vào.
Vietnam Airlines lan tỏa thông điệp bảo vệ sao biển trên các chuyến bay đến Phú Quốc

Vietnam Airlines lan tỏa thông điệp bảo vệ sao biển trên các chuyến bay đến Phú Quốc

TTTĐ - Những ngày qua, tình trạng nhiều cá thể sao biển chết tại Phú Quốc do bị đưa lên bờ chụp ảnh đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng. Nhằm chung tay bảo vệ loài sinh vật nàycũng như hệ sinh thái biển của Phú Quốc, Vietnam Airlines đã tổ chức “Chuyến bay sao biển” trong hai ngày 15-16/4 với các hoạt động lan tỏa thông điệp ý nghĩa tới hành khách.
Tin khác
[Xem thêm]
Tin tức trong ngày 18/4: Tinh dầu đuổi muỗi chứa thuốc trừ sâu khiến 4 người ở Hòa Bình nhập viện

Tin tức trong ngày 18/4: Tinh dầu đuổi muỗi chứa thuốc trừ sâu khiến 4 người ở Hòa Bình nhập viện

TTTĐ - Tin tức trong ngày hôm nay (18/4) có những tin nóng 24h đáng chú ý sau: Tinh dầu đuổi muỗi khiến 4 người ở Hoà Bình nhập viện chứa thuốc trừ sâu; Hố tử thần ở Hà Nội tiếp tục "nở" rộng sau trận mưa lớn; Hà Nội đình chỉ khai thác tuyến, thu hồi phù hiệu 9 xe khách.
Đề phòng lũ quét và sạt lở đất ở các tỉnh miền núi

Đề phòng lũ quét và sạt lở đất ở các tỉnh miền núi

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ 1-5 giờ ngày 17/4, các tỉnh Lai Châu, Hà Giang, Lào Cai đã xuất hiện mưa vừa đến mưa to với lượng mưa đo được tại Yên Minh (Hà Giang) là 130,9mm; Xín Mần (Hà Giang) là 73,8mm; Mường Khương (Lào Cai) là 95,4mm; Mai Châu (Hòa Bình) là 79,2mm; Than Uyên (Lai Châu) là 66,8mm…
Xem phiên bản di động