Tin tức trong ngày hôm 4/3: Giỗ tổ Hùng Vương, người lao động chỉ được nghỉ 1 ngày

Xã hội -
In bài viết

TTTĐ - Tin tức trong ngày hôm nay (4/3) có những tin nóng 24h đáng chú ý sau: Giỗ tổ Hùng Vương, người lao động chỉ được nghỉ 1 ngày; Lễ hội Xuân hồng lần thứ XIV vận động tiếp nhận trên 4.000 đơn vị máu; Cô gái bị phạt 5 triệu đồng vì đăng thông tin "một vợ được lấy nhiều chồng"

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động trong năm 2021 Hải Phòng: Tặng miễn phí 25.500 suất nông sản sạch cho người lao động Hỗ trợ người lao động từ tỉnh ngoài về Quảng Ninh làm việc đảm bảo an toàn phòng, chống dịch

Giỗ tổ Hùng Vương, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động chỉ được nghỉ 1 ngày

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) cho biết, năm nay, ngày Giỗ tổ Hùng Vương vào thứ Tư ngày 21/4/2021. Do đó, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động được nghỉ 1 ngày duy nhất mà không được nghỉ bù, hoán đổi ngày nghỉ, hay nghỉ kèm ngày nghỉ cuối tuần.

Trường hợp, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đi làm vào ngày lễ thì được trả lương theo quy định tại Điều 98 Bộ luật Lao động 2019 như sau:

Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm như sau: Vào ngày nghỉ lễ, Tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Người lao động làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương, hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường.

Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ hằng tuần hoặc của ngày nghỉ lễ, Tết.

Lễ hội Xuân hồng lần thứ XIV vận động tiếp nhận trên 4.000 đơn vị máu

Với thông điệp "Hiến máu an toàn - Đừng ngại Covid-19", Lễ hội Xuân hồng lần thứ XIV năm 2021 diễn ra từ ngày 1/3 đến 7/3 tại Viện Huyết học và truyền máu Trung ương và 3 điểm hiến máu cố định tại Hà Nội (26 Lương Ngọc Quyến, 132 Quan Nhân và số 10, ngõ 122 đường Láng). Sự kiện năm nay dự kiến vận động được trên 4.000 đơn vị máu.

Trước đó, tình hình dịch bệnh đã ảnh hưởng đến việc tiếp nhận và cung cấp máu, khiến lượng máu dự trữ sụt giảm đáng kể vào thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Trước tình hình đó, Viện Huyết học và truyền máu Trung ương cùng nhiều trung tâm truyền máu, bệnh viện trên toàn quốc đã đồng loạt phát đi thông điệp kêu gọi cộng đồng cùng chung tay hiến máu.

Kết quả, chỉ trong hơn 2 tuần ngay sau Tết (từ ngày 17/2 đến ngày 1/3), Viện Huyết học và truyền máu Trung ương đã tiếp nhận được xấp xỉ 14.000 đơn vị máu, trong đó, chuỗi các điểm hiến máu hưởng ứng lễ hội Xuân hồng lần thứ XIV năm 2021 đã tiếp nhận trên 1.200 đơn vị.

Nhờ đó, trong cả tháng 2/2021, Viện Huyết học và truyền máu trung ương đã tiếp nhận được 19.802 đơn vị máu và cung cấp 40.000 đơn vị chế phẩm máu tới 132 cơ sở y tế tại 23 tỉnh, thành phố. Dự kiến, kế hoạch tiếp nhận máu trong tháng 3/2021 là 35.000 đơn vị máu, bảo đảm đáp ứng đủ nhu cầu cấp cứu và điều trị.

Cô gái bị phạt 5 triệu đồng vì đăng thông tin "một vợ được lấy nhiều chồng"

Cô gái tại cơ quan điều tra
Chị P.NT.N tại cơ quan điều tra

Sở Thông tin và Truyền thông Thừa Thiên - Huế cho biết thanh tra Sở này vừa ra quyết định xử phạt hành chính đối với P.NT.N. (22 tuổi, trú TP Huế) vì hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, sai sự thật.

Theo đó, lúc 14h ngày 2/3, N. đã đăng tải, chia sẻ nội dung thông tin từ một trang web có địa chỉ Baoc...com với nội dung: "Chính thức: Chính sách một vợ được lấy nhiều chồng để giải quyết tình trạng dư thừa nam giới" lên trang Facebook cá nhân mình.

Theo Sở Thông tin và Truyền thông Thừa Thiên - Huế, chị N. đã đăng tải nội dung sai sự thật về pháp luật Việt Nam quy định về Luật Hôn nhân và gia đình. Ngoài ra, việc làm của cô gái đã vi phạm quy định quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và tin viễn thông.

Sau khi mời làm việc, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Thừa Thiên - Huế đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với N. là 5 triệu đồng, đồng thời buộc N. gỡ bỏ bài viết, đăng tải thông tin đính chính và cam kết không tái diễn hành vi vi phạm.

Hạnh Nguyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
TP HCM vinh danh các kiều bào nổi bật trong giai đoạn 2018-2020

TP HCM vinh danh các kiều bào nổi bật trong giai đoạn 2018-2020

TTTĐ - Dự kiến, có 33 tập thể và 17 cá nhân kiều bào được vinh danh vì những thành tích xuất sắc trong hỗ trợ công dân Việt Nam đầu tư, sản xuất kinh doanh, nghiên cứu khoa học, y học, hợp tác giảng dạy, đào tạo và tích cực tham gia công tác từ thiện xã hội… trong giai đoạn 2018-2020.
Tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với nạn đua xe trái phép

Tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với nạn đua xe trái phép

TTTĐ - Thời gian gần đây, tình trạng đua xe trái phép diễn biến phức tạp tại các tỉnh, thành phố trên cả nước. Việc tổ chức đua xe trái phép không chỉ gây náo loạn tại nhiều địa bàn dân cư mà còn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Do đó, đòi hỏi các cơ quan chức năng cần có giải pháp tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với vấn nạn nguy hiểm này.
Tin tức trong ngày 15/4: Miền Bắc sắp đón đợt không khí lạnh

Tin tức trong ngày 15/4: Miền Bắc sắp đón đợt không khí lạnh

TTTĐ - Tin tức trong ngày hôm nay (15/4) có những tin nóng 24h đáng chú ý sau: Miền Bắc sắp đón không khí lạnh; Nghiêm cấm xe khách liên tỉnh bỏ chuyến để chở hợp đồng trong dịp nghỉ lễ 30/4; Ông Đoàn Ngọc Hải chuyển thêm tiền, hứa dự tân gia nhà tình thương ở Nam Trà My.
Tin khác
[Xem thêm]
BHXH Việt Nam nỗ lực thực hiện nhiệm vụ chính trị trong bối cảnh khó khăn

BHXH Việt Nam nỗ lực thực hiện nhiệm vụ chính trị trong bối cảnh khó khăn

TTTĐ - Những tháng đầu năm 2021, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, ngành BHXH vẫn luôn đảm bảo thực hiện đầy đủ quyền lợi cho người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp (BHTN), đồng thời luôn theo dõi sát tình hình phòng, chống dịch Covid-19 để kịp thời có những đề xuất nhằm tạo điều kiện hỗ trợ tối đa cho người dân trong việc thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, BHTN.
Từng bước tạo diện mạo mới và sức bật cho đô thị Thủ đô

Từng bước tạo diện mạo mới và sức bật cho đô thị Thủ đô

TTTĐ - Kế thừa nội dung về phát triển đô thị tại Chương trình số 06-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội khóa XVI và bổ sung mới nội dung về phát triển kinh tế đô thị, Chương trình số 03-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội khóa XVII về “Chỉnh trang đô thị, phát triển đô thị và kinh tế đô thị thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2025” được kỳ vọng sẽ tạo nên dấu ấn phát triển mới cho Thủ đô trong nhiệm kỳ này.
Vietnam Airlines mở loạt đường bay mới phục vụ cao điểm hè

Vietnam Airlines mở loạt đường bay mới phục vụ cao điểm hè

TTTĐ - Nhằm đáp ứng nhu cầu tăng cao của hành khách dịp cao điểm hè, từ ngày 24/4 đến 31/8/2021, Vietnam Airlines mở rộng mạng bay nội địa với 8 đường bay, trong đó khai trương 6 đường bay mới là Đà Nẵng – Vinh; Phú Quốc – Cần Thơ, Nha Trang, Buôn Mê Thuột, Huế, Thanh Hóa, và khôi phục 2 đường bay Đà Nẵng – Thanh Hóa, Cần Thơ – Buôn Mê Thuột.
Chỉ số PAPI 2020: Dịch vụ công giúp giảm tình trạng nhũng nhiễu tại các cơ quan nhà nước

Chỉ số PAPI 2020: Dịch vụ công giúp giảm tình trạng nhũng nhiễu tại các cơ quan nhà nước

TTTĐ - Báo cáo Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI) năm 2020 cho thấy, hiệu quả kiểm soát tham nhũng trong khu vực công và thực hiện trách nhiệm giải trình với người dân cải thiện đáng kể. Mặc dù hiện trạng tham nhũng, nhũng nhiễu vẫn còn tương đối phổ biến, song trong năm 2020 người dân ít gặp phải nhũng nhiễu hơn so với năm 2019 khi sử dụng một số dịch vụ công căn bản hoặc muốn có việc làm trong khu vực nhà nước.
Xem phiên bản di động