Thứ hai 03/10/2022 21:21 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Tình huống chưa từng có trong kỳ thi vào lớp 10: Học sinh lớp 8 sẽ chép bài giúp “đàn anh” lớp 9

Giáo dục -
In bài viết

TTTĐ - Không may bị tai nạn ngã gãy xương đòn vai phải trước kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, một học sinh lớp 9 ở Hà Nội sẽ được “đàn em” lớp 8 hỗ trợ chép bài.

Bộ GD&ĐT yêu cầu giảm giá sách giáo khoa, không ép buộc học sinh, phụ huynh mua sách tham khảo Trước kỳ thi, cảnh báo những món ăn đường phố gây “khốn đốn” sĩ tử

Cậu học sinh lớp 9 làTrần Đức Minh - Trường THCS Nguyễn Tri Phương, Quận Ba Đình (Hà Nội).

Được biết, cách kỳ thi khoảng 1 tuần (11/6), Đức Minh gặp sự cố. Bác sĩ kết luận: Em bị gãy xương đòn vai phải và đeo đai cố định trong vòng 6 tuần. Không thể cầm bút viết bài thi, khi đó, em và gia đình đã rất lo lắng. Trong khi, đối với các em, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 là kỳ thi vượt cấp có tính bước ngoặt, rất quan trọng.

Tình huống chưa từng có trong kỳ thi vào lớp 10: Học sinh lớp 8 sẽ chép bài giúp “đàn anh” lớp 9
Các cô giáo trường THCS Nguyễn Tri Phương động viên thí sinh trước kỳ thi

Cô Phạm Thị Hương Giang, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Tri Phương cho biết: Đây là tình huống chưa từng có. Nhà trường đã xây dựng phương án gửi Phòng GD&ĐT quận đề nghị Sở GD&ĐT cho phép cử học sinh lớp 8 cùng vào phòng thi với Đức Minh nhằm hỗ trợ em ghi chép bài thi dưới sự giám sát chặt chẽ của giám thị. Người được đề xuất hỗ trợ thí sinh trong phòng thi là em Ngô Xuân Hiếu, học sinh lớp 8 của trường. Phương án đã được Sở GD&ĐT Hà Nội đồng ý.

Trong kỳ thi năm nay, ngoài đăng ký 3 nguyện vọng vào các trường THPT công lập, Đức Minh còn thi các môn chuyên. Do đó, học sinh lớp 8 hỗ trợ ghi chép bài thi sẽ đồng hành cùng thí sinh trong suốt các ngày thi.

Thí sinh sẽ dự thi 3 môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh tại điểm thi Trường THCS Phú La, quận Hà Đông và thi môn chuyên tại điểm thi THCS Lê Qúy Đôn. Được biết, tại điểm thi, thí sinh được bố trí phòng thi riêng. Sau khi phát đề, thí sinh sẽ đọc bài và học sinh hỗ trợ sẽ chép lại bài giúp thí sinh.

Ngày 16/6, trước 2 ngày chính thức diễn ra kỳ thi, hai học sinh đã gặp nhau buổi đầu tiên để “tập dượt”. Cô Giang chia sẻ: “Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Hà Nội là thử thách rất lớn đối với học sinh. Năm nay các em thiệt thòi hơn khi trải qua 3 năm học gắn liền với dịch bệnh COVID-19. Nhà trường, thầy cô giáo, cha mẹ học sinh và những người xung quanh làm được gì sẽ hỗ trợ hết sức cho thí sinh trong suốt thời gian học tập và thi cử. Làm bài thi trong khi tay không thể viết được là thử thách rất lớn đối với thí sinh. Tuy nhiên, Đức Minh cũng bình tĩnh, tự tin và hứa nỗ lực cố gắng vì có nhiều người đồng hành, hỗ trợ mình”.

4 năm học tại Trường THCS Nguyễn Tri Phương, Đức Minh đều đạt danh hiệu Học sinh giỏi, điểm tổng kết trung bình năm từ 9.0 trở lên; giải Đồng cấp quận cuộc thi "Đấu trường toán học" năm 2022.

Ngọc Minh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Thủ tướng phê duyệt đề án hai trường đại học trọng điểm đào tạo cán bộ pháp luật

Thủ tướng phê duyệt đề án hai trường đại học trọng điểm đào tạo cán bộ pháp luật

TTTĐ - Ngày 30/9/2022, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã ký Quyết định số 1156/QĐ-TTg về việc phê duyệt Đề án tổng thể “Tiếp tục xây dựng Trường Đại học (ĐH) Luật Hà Nội và ĐH Luật Thành phố Hồ Chí Minh thành các trường trọng điểm đào tạo cán bộ về pháp luật”.
91,4% thí sinh đăng ký xét tuyển trúng tuyển đại học

91,4% thí sinh đăng ký xét tuyển trúng tuyển đại học

TTTĐ - Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, trong 620.477 thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống chung, số trúng tuyển chính thức sau đợt 1 này là 567.018 thí sinh (trong đó 3.580 trúng tuyển cao đẳng sư phạm), đạt tỉ lệ 91,4% số với số thí sinh đăng ký xét tuyển.
Tin khác
[Xem thêm]
TP Hồ Chí Minh tổ chức nhiều hoạt động đón tân sinh viên năm 2022

TP Hồ Chí Minh tổ chức nhiều hoạt động đón tân sinh viên năm 2022

TTTĐ - Theo đại diện Nhà Văn hóa Sinh viên TP Hồ Chí Minh, năm nay, đơn vị phối hợp với các trường đại học, cao đẳng tổ chức 7 hoạt động trọng tâm chào đón tân sinh viên nhập học và cung cấp những kiến thức cơ bản về môi trường đại học, cách học tập, kết nối thêm nhiều bạn mới...
Đại học Sư phạm TDTT Hà Nội tăng cường quan hệ hợp tác các trường đại học quốc gia Lào

Đại học Sư phạm TDTT Hà Nội tăng cường quan hệ hợp tác các trường đại học quốc gia Lào

TTTĐ - Ngày 29/9, đoàn đại biểu Đại học Sư phạm Thể dục thể thao (TDTT) Hà Nội do PGS. TS Nguyễn Duy Quyết - Hiệu trưởng dẫn đầu đã tham gia Triển lãm giáo dục đại học Việt Nam và Diễn đàn nâng cao chất lượng đào tạo trong hợp tác giáo dục Việt Nam - Lào tổ chức tại Thủ đô Viêng Chăn.
Sức hút từ ngôi trường danh giá bậc nhất Vương Quốc Anh vừa có mặt tại Việt Nam

Sức hút từ ngôi trường danh giá bậc nhất Vương Quốc Anh vừa có mặt tại Việt Nam

TTTĐ - Với gần 200 năm lịch sử hình thành và phát triển, Brighton College đã đạt được hàng loạt giải thưởng danh giá, cùng một cộng đồng các học sinh thành công và hạnh phúc. Điều này khiến cho Ngôi trường bậc nhất Vương Quốc Anh thu hút sự quan tâm của đông đảo các bậc phụ huynh khi xuất hiện ở bất cứ quốc gia nào.
Tô Thiên Bảo và dự án giúp học sinh nông thôn vươn ra thế giới

Tô Thiên Bảo và dự án giúp học sinh nông thôn vươn ra thế giới

TTTĐ - Sáng lập dự án tiếng Anh miễn phí cho cộng đồng từ khi mới tốt nghiệp THCS, chàng trai trẻ Tô Thiên Bảo cùng các “giáo viên” đặc biệt của mình đã dùng nhiệt huyết tuổi trẻ để lan tỏa tinh thần cống hiến cho xã hội. Hiện nay, với mạng lưới rộng khắp, The Synesthetes tiếp tục trang bị kiến thức và ngoại ngữ để những học sinh, sinh viên vùng nông thôn, nơi khó khăn có thể hiện thực hóa ước mơ vươn ra thế giới.
Xem phiên bản di động