Kỷ niệm 70 năm ngày Truyền thống Lực lượng Thanh niên xung phong:

Tình nguyện lên đường khi Tổ quốc cần

Nhịp sống trẻ -

TTTĐ - Trải qua 70 năm, Lực lượng Thanh niên xung phong (TNXP) Việt Nam luôn tích cực nêu cao tinh thần tích cực xung phong, tình nguyện, gương mẫu trong mọi nhiệm vụ. Hàng vạn đã thanh niên cống hiến tuổi xuân, chấp nhận mọi gian khổ, hy sinh để phục vụ kháng chiến, kiến quốc.

tinh nguyen len duong khi to quoc can

Giao lưu giữa cựu thanh niên xung phong với thế hệ trẻ

Bài liên quan

Tình nguyện khám bệnh, phát thuốc cho người dân

Đội Thanh niên tình nguyện ULSA: Tình nguyện bốn bể là nhà - Hai mươi năm ấy vẫn là thanh xuân

Quận đoàn Long Biên phát động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Công Trưởng làm Bí thư Thành ủy Lạng Sơn

Quyết định lịch sử

Với tầm nhìn chiến lược về vai trò của thanh niên trong sự nghiệp cách mạng, cách đây 70 năm, ngày 15/7/1950, Bác Hồ đã giao nhiệm vụ cho Đoàn Thanh niên cứu quốc Việt Nam tổ chức một đội thanh niên tập trung dài ngày phục vụ chiến dịch, lấy tên là: “Đội Thanh niên xung phong công tác” cho phù hợp với đặc điểm của người trẻ là luôn hăng hái xung phong đi đầu trong mọi nhiệm vụ.

Quyết định lịch sử ấy đã khai sinh ra Đội Thanh niên xung phong (TNXP) công tác Trung ương đầu tiên tại Núi Hồng, xã Yên Lãng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, gồm 3 Liên phân đội với 225 cán bộ, đội viên do đồng chí Vương Bích Vượng - ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đoàn làm Đội trưởng.

Đầu tháng 8/1950, Đội TNXP công tác Trung ương xuất quân phục vụ Chiến dịch Biên giới, đã lập công xuất sắc, được Bác Hồ gửi thư khen, Đại tướng Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp tuyên dương: “Đội TNXP công tác đã nêu cao tinh thần tích cực xung phong, triệt để tuân theo kỷ luật chiến trường, tổ chức chặt chẽ, gương mẫu trong mọi nhiệm vụ…”.

Ôn lại những chặng đường lịch sử vẻ vang của TNXP Việt Nam, ông Vũ Trọng Kim, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, đại biểu Quốc hội khóa XIV, Chủ tịch Trung ương Hội Cựu TNXP Việt Nam cho biết, từ kinh nghiệm hoạt động của Đội TNXP công tác Trung ương, Trung ương Đoàn đã thống nhất với Tổng Cục cung cấp tăng cường phát triển Đội TNXP ở các địa phương để phục vụ kháng chiến. Chỉ trong một thời gian ngắn, ở các địa phương đã tổ chức Đội TNXP công tác ở khu, tỉnh, thành, huyện, xã.

tinh nguyen len duong khi to quoc can
Ngọn lửa truyền thống của Lực lượng Thanh niên xung phong được truyền lại cho thế hệ trẻ

Theo ông Kim, ngay từ đầu nhiệm vụ của TNXP đã là một sự thử thách to lớn nên Đại tướng Võ Nguyên Giáp nói rằng: “Tôi luôn coi TNXP như bộ đội vì trong phẩm chất của TNXP có phẩm chất của bộ đội Cụ Hồ”.

Lập những chiến công lớn

Trong suốt chiều dài lịch sử đất nước (Kháng chiến chống Pháp (1950 -1954); Tham gia khắc phục hậu quả chiến tranh, khôi phục kinh tế, xây dựng XHCN miền Bắc (1955 - 1964); Kháng chiến chống Mỹ cứu nước (1965 -1975); Chiến tranh biên giới bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế (1975-1988); Phát triển kinh tế xã hội (từ năm 1976 đến nay), hàng vạn TNXP luôn sẵn sàng lên đường theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, chấp nhận mọi gian khổ, hy sinh để phục vụ kháng chiến, kiến quốc.

Lực lượng Thanh niên xung phong Việt Nam đã được Đảng, Nhà nước trao tặng các phần thưởng và danh hiệu cao quý: Huân chương Sao vàng, năm 2010; Huân chương Độc lập hạng Nhất, năm 1978; Huân chương Hồ Chí Minh, năm 1997; Danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, năm 1997.

Bên cạnh đó, 43 tập thể được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân, Anh hùng Lao động. 40 cá nhân được phong tặng, truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động. Nhiều tập thể, cán bộ, chiến sĩ TNXP được tặng thưởng huân chương, huy chương và các danh hiệu thi đua cao quý khác của Đảng và Nhà nước.

Trong 70 mươi năm qua, đã có trên 65 vạn nam nữ TNXP phục vụ chiến đấu, trực tiếp chiến đấu, lao động sáng tạo với tinh thần dũng cảm, hy sinh, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ và chiến tranh bảo vệ biên giới có gần 39 vạn nam nữ TNXP làm nhiệm vụ trên các chiến trường. Trong đó có 6.735 người đã hy sinh (gần 6.460 liệt sĩ), 40.451 người bị thương (trên 36.153 thương binh), trên 14.000 người bị nhiễm chất độc dacam/diôxin. 51.000 TNXP tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế.

Hàng vạn TNXP được cử đi đào tạo tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và công nhân kỹ thuật ở trong và ngoài nước, số còn lại nhận nhiệm vụ trong các cơ quan, nhà máy, xí nghiệp, công trường, hoặc trở về địa phương làm ăn sinh sống xây dựng quê hương. Nhiều cựu TNXP thành đạt trên các mặt: Chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, đã giữ vững và phát huy truyền thống phẩm chất TNXP, tiếp tục đóng góp công sức trí tuệ, kinh nghiệm vào công cuộc đổi mới xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nguyễn Dũng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

chang trai tre nang long voi ba con vung cao

Chàng trai trẻ nặng lòng với bà con vùng cao

TTTĐ - Được mời ở lại Đức làm việc nhưng Nguyễn Siêu Hạnh, người sáng lập tổ chức tình nguyện Hành trình tuổi trẻ (Journey of youth - JOY) lại chọn về Việt Nam để làm tình nguyện. Suốt 11 năm nay, chàng trai trẻ đi khắp vùng cao xây công trình nước sạch, kết nối dự án hỗ trợ y tế cho bà con, trẻ em nghèo.
trai nghiem truong thanh voi maskros project

Trải nghiệm, trưởng thành với Maskros Project

TTTĐ - Thông qua những trải nghiệm tại sự kiện “Talaria: Bay”, các bạn trẻ sẽ có cái nhìn chân thực hơn về việc kinh doanh online và công việc bán thời gian (part-time jobs). Họ cũng rút ra được nhiều kinh nghiệm và bài học về giá trị của đồng tiền, cách cư xử trong cuộc sống…
thanh doan ha noi dong hanh cung thi sinh vuot vu mon

Thành đoàn Hà Nội đồng hành cùng thí sinh vượt vũ môn

TTTĐ - Chỉ còn 5 ngày nữa sẽ diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, thời điểm này, nhiều thí sinh đang rất hồi hộp, lo lắng. Nắm bắt được tâm lý của các bạn trẻ, Thành đoàn Hà Nội sẽ tổ chức buổi tư vấn trực tuyến tiếp sức mùa thi 2020: “Hãy tự tin - chúng tôi đi cùng bạn” tối 4/8.

Tin khác

[Xem thêm]
nhieu sinh vien y giau gia dinh vao diem nong da nang chong dich covid 19

Nhiều sinh viên Y giấu gia đình vào "điểm nóng" Đà Nẵng chống dịch Covid-19

TTTĐ - Không muốn gia đình lo lắng, nhiều sinh viên ngành Y đã phải giấu kín người thân, âm thầm tình nguyện đăng ký vào “Đội tình nguyện cộng đồng” để đem sức trẻ nỗ lực đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 tại Đà Nẵng. Thực hiện lời dạy của Bác “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, tuổi trẻ ngành Y đã phát huy tinh thần xung kích quyết tâm phòng chống dịch bệnh.
thap lua khoi nghiep thoi 40

“Thắp lửa” khởi nghiệp thời 4.0

TTTĐ - Trại hè khởi nghiệp HAEC Inception Camp 2020 đã được các bạn trẻ Thủ đô tổ chức thành công tốt đẹp. Qua chương trình này, các trại viên cùng trải nghiệm, tiếp cận tư duy khởi nghiệp, khơi dậy sự sáng tạo của bản thân và lựa chọn được ngành nghề theo đúng sở thích, đam mê.
khong co cho cho nhung cai chac luoi

Không có chỗ cho những cái chặc lưỡi

Buổi sáng ngày 29.7, Hạnh có một khoảnh khắc không thốt nên lời khi nhận tin có người nghi nhiễm Covid-19. Dịch đến quá nhanh quá nguy hiểm, ở đâu không ở, bùng ra đầu tiên ngay tại phường nhà cô, lúc nào không tới tới ngay trước ngày cô tổ chức đám cưới.
Xem phiên bản di động