Tình nhân đạo bao la và nỗi hoang mang dịch bệnh

Xã hội -

TTTĐ- Du thuyền Westerdam của công ty CarnivalCruise nước Mỹ bị 4 quốc gia Nhật Bản, Philippines, Đài Loan, Thái Lan, và đảo Guam (một lãnh thổ chưa hợp nhất của Hoa Kỳ) không cho cập cảng với nỗi lo sợ lan truyền dịch bệnh virus Covid-19. Cuối cùng Thủ tướng Hunsen đã đồng ý cho Du thuyền Westerdam cập cảng Sihanoukville - Campuchia. Một quyết định giàu tình thương nhân đạo bao la hay chỉ là động thái “chính trị”?

tinh nhan dao bao la va noi hoang mang dich benh

Thủ tướng Campuchia Hun Sen chụp ảnh với các thành viên du thuyền Westerdam tại cảng Sihanoukville. Ảnh: BỘ NGOẠI GIAO CAMPUCHIA

Bài liên quan

Đại dịch đáng sợ và cơ hội chấn chỉnh lễ hội bát nháo

Đừng kỳ thị với cả đồng bào mình đang gặp nạn!

Du thuyền Westerdam chở 1.455 khách và 802 người nhà tầu. Hải trình bắt đầu từ Hong Kong, qua Đài Loan đến Nhật Bản, kết thúc ở Yokohama. "Các hành khách có mặt trên tàu gồm 650 người đến từ Mỹ, 271 người đến từ Canada, 127 người đến từ Anh, 91 người đến từ Hà Lan và một nhóm nhỏ hơn đến từ Australia, Đức, Trung Quốc cùng các quốc gia khác". Dù công ty chủ quản Holland America liên tục giải thích, trên tàu không có ca nhiễm virus corona nào, nhưng 4 quốc gia và một vùng lãnh thổ dứt khoát không cho cập cảng. Lênh đênh, vạ vật trên biển 13 ngày, cuối cùng vận may đã đến: Ông thủ tướng đất nước Ăngko quyết định cho du thuyền Westerdam cập cảng Sihanouville. Chưa hết, du thuyền cập cảng ngày hôm trước, thì sáng ngày hôm sau ông Hun Sen ra tận bến cảng thăm hành khách, tặng hoa, bắt tay và ôm hôn một nữ hành khách Mỹ. Dĩ nhiên là... không đeo khẩu trang, không rửa tay sát khuẩn. Ông nói rằng, Nhân dân Campuchia đón con tầu MS Westerdam là do tình cảm, nhân đạo. Các hành khách và thủy thủ được xét nghiệm virus Covid-2019 trước khi đến một quốc gia khác, một vùng lãnh thổ khác. Không có người nào nhiễm Covid-2019 dương tính.

Dư luận thế giới dậy sóng khen chê. Người ta chê ông thủ tướng, thậm chí phê phán người đứng đầu đất nước Ăngko rằng: Liều. Phiêu lưu. Mạo hiểm.

Liều bởi dịch viêm phổi cấp do Covid-19 đang đến hồi căng thẳng bùng phát, mà ông Hun sen vẫn dang rộng vòng tay đón những người từ Hong kong của đất nước bùng phát dịch bệnh. Tại trung tâm dịch, theo Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc ngày 13/2 (cũng là ngày Campuchia cho du thuyền Westerdam cập cảng) xác nhận: tính đến cuối ngày 12/2 có 242 ca tử vong mới dovirus Corona gây dịch viêm phổi Covid-19 và số ca nhiễm mới trong một ngày tăng gần gấp 10 lần so với trước”. Một ngày có tới 242 người tử vong thì thật là kinh khủng, con số này đã “nâng tổng số người tử vong ở Hồ Bắc, nơi bùng phát dịch bệnh, lên 1.310, tính đến cuối ngày 12.2”, theo tờ South China Morning Post. Tin tức luôn được cập nhật, số người chết, người nhiễm mới liên tục tăng lên. Cũng trong ngày 13/2 may mắn của hơn 2.000 người trên du thuyền Westerdam thì: “Tính đến 8 giờ ngày 13/2, Bộ Y tế cho biết thế giới có 60.017 người mắc, 1.355 người tử vong vì virus Corona mới. Trong số các ca tử vong có 1.353 người tại Trung Quốc đại lục, 1 tại Hồng Kông và 1 tại Philippines”. Dịch virus corona không chỉ đe dọa tính mệnh một thành phố Vũ Hán, một tỉnh Hồ Bắc, một đất nước Trung Hoa bao la, mà còn đe dọa cả toàn cầu. Lấy gì bảo đảm nếu 1 hành khách bị nhiễm bệnh sẽ không lây lan sang các hành khách, thủy thủ khác, và khi họ cập cảng thì không lây sang đồng bào ông?

tinh nhan dao bao la va noi hoang mang dich benh
Thủ tướng Campuchia Hun Sen chụp ảnh với các thành viên du thuyền Westerdam tại cảng Sihanoukville. Ảnh: BỘ NGOẠI GIAO CAMPUCHIA

Phiêu lưu bởi trước đó các quốc gia Đài Loan, Nhật Bản, Philippines, Thái Lan và đảo Guam đã từ chối đón con tầu này. Họ không tiếp nhận, chào đón con tầu đi từ nơi dịch bệnh là có lý của họ. Ông Hun sen không nhớ hay cố tình không nhớ các quốc gia ấy mọi mặt đều phát triển hơn Cam pu chia, y tế hiện đại càng phát triển hơn mà còn không dám cho con tầu từ vùng dịch bệnh... cập cảng, huống hồ là đất nước ông còn đang nghèo nàn, lạc hậu. Ngay ngày hôm đó, đất nước mặt trời mọc cũng công bố 1 người Nhật chết bởi virus corona (Covid 19). Một bầu tâm lý lo ngại “du thuyền cỡ lớn là môi trường phát tán virus corona đang lan rộng tại châu Á”. Cũng thời điểm này, du thuyền Diamond Princess chở 37000 hành khách, đang bị Nhật Bản cách ly ở ngoài khơi Yokohama vì có tới 285 ca nghi nhiễm virus corona, thì hành động cho du thuyền Westerdam cập cảng Campuchia là hết sức phiêu lưu.

Mạo hiểm bởi không nên đánh đổi vận mệnh quốc gia giữa lúc “lửa tắt cơm sôi”. Ông đang là nguyên thủ quốc gia, sinh mệnh ông cũng là sinh mệnh quốc gia. Giữ gìn tấm thân vàng ngọc không phải chỉ là của riêng ông, mà còn là trách nhiệm với sức khỏe của người đứng đầu quốc gia. Điều gì xảy ra, nếu dịch virus corona ủ bệnh sau 14 ngày rồi bùng phát ở các hành khách con tầu rồi lan truyền sang đồng bào ông?

Người ta còn suy đoán, suy diễn rằng ông Hun Sen đang làm màu, đánh bóng hình ảnh qua vụ này. Phán xét ông làm động thái chính trị. Nếu có như thế, thì pháp luật nước ông, pháp luật quốc tế đâu có cấm. Còn đạo đức chính khách thì đâu phải vì những hành vi ấy mà suy giảm, hạ giá. Nhưng phán xét vẫn cứ là phán xét. Làn sóng phê phán ông Hun sen dữ dội nhất là khi Malaysia đã cấm nhập cảnh các hành khách ở du thuyền này sau khi xét nghiệm một nữ hành khách dương tính virus corona.

Tuy nhiên, ông thủ tướng Hun sen cũng nhận được nhiều lời ca ngợi. Người ta cho rằng quyết định cho du thuyền Westerdam từ vùng dịch bệnh được cập cảng Sihanouville là một hành động quyết đoán mạnh mẽ, giàu tình thương nhân loại bao la. Nặng ký nhất có lẽ là lời khen của Tổng thống Hoa kỳ. Ông Donad Trump viết trên mạng xã hội Twitter: “Cảm ơn đất nước Campuchia tươi đẹp đã cho du thuyền Westerdam của công ty CarnivalCruise cập cảng. Nước Mỹ sẽ ghi nhớ lòng tốt của các bạn”. Dĩ nhiên, trên du thuyền Westerdam có 650 hành khách là công dân Mỹ, ông Trump với tư cách nguyên thủ quốc gia không cảm ơn thì sẽ mang tiếng người không biết điều, không biết ngoại giao. Cảm ơn là không có gì lạ. Ông Trump cũng không chê bai, phê phán 4 quốc gia và 1 vùng lãnh thổ không cho du thuyền cập cảng. Ngài Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus ca ngợi Campuchia đã cho du thuyền chở gần 2.500 người cập cảng: "Đây là một ví dụ điển hình của đoàn kết quốc tế mà chúng tôi liên tục kêu gọi. Đại dịch có thể phơi bày cả những mặt tốt nhất và xấu nhất của con người". Đúng là qua cơn hoạn nạn mới hiểu lòng người. Tư duy và hành động của ông Hun sen trong thời điểm lịch sử vừa qua sẽ là ghi nhớ với bất cứ nguyên thủ quốc gia nào. Ông đã đi trước cả những người đồng cấp của mình ở các quốc gia có biển.

Cũng trong thời gian trước đó không lâu, ông thủ tướng Hun sen tuyên bố đi thăm Trung Quốc, một vị nguyên thủ quốc gia đầu tiên muốn đến Bắc kinh trong lúc chủ nhà đang bận rộn dẹp dịch. Ông đòi đích thân đến trung tâm dịch Vũ Hán để thăm sinh viên Campuchia. Ông tỏ ý không đưa lưu học sinh ở trung tâm dịch về nước, để chia sẻ, đồng cảm với nhân dân Trung Hoa: “Chúng tôi giữ họ ở đó để chia sẻ vui buồn và giúp đỡ người Trung Quốc giải quyết tình hình”. Các hành động và phát ngôn của ông Hun Sen phần nào làm cho nỗi lo sợ dịch Covid-19 dịu đi. Người ta nghĩ: Đến tấm thân ông thủ tướng – nguyên thủ quốc gia “cành vàng lá ngọc” mà còn không tiếc, không sợ, thì thân phận công dân bình thường sao phải sợ? Tuy nhiên, đã là con người thì mạng sống cũng đều quý. Ông Hun Sen hơn người ở sự can đảm. Ông đâu phải làm màu, xây dựng hình ảnh, mà bộc lộ tính nhân đạo cần có ở một nguyên thủ quốc gia.

Quyết định cho du thuyền Westerdam cập cảng Sihanouville mang tính nhân đạo bao la. Nhưng, nếu như ông Hun sen đưa tất cả du khách và hải hành đoàn vào khu cách ly 14 ngày, nuôi họ ăn ở, thì họ và đồng bào ông sẽ an toàn sức khỏe biết bao. Sẽ không còn “điều ong tiếng ve”, chê bai, phê phán. Lời khen ông sẽ còn lan truyền vang xa hơn nữa. Virus Covid 19 “không phân biệt đối xử”, là dân thường, là thủ tướng, là sắc tộc màu da nào cũng có thể bị nhiễm.

Dù cho nói ngả nói nghiêng thì cũng phải công bằng: Giữa thời dịch virus corona (Covid 19) “nước sôi lửa bỏng”, đầy lo lắng, có nơi kì thị, thủ tướng Hun Sen quyết định cho du thuyền Westerdam cập cảng Sihanouville dù lý do chính trị, hay nhân đạo cũng là hành động rất đáng nể phục.

Nhà văn Sương Nguyệt Minh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

nhung lao cong lang le mua dich

Những lao công lặng lẽ mùa dịch

TTTĐ - Dịch Covid-19 bùng phát trở lại, công việc của lao công càng thêm vất vả, khó khăn… Dù thế, những công nhân thu gom rác thải vẫn lặng lẽ đi làm, góp phần cho phố phường sạch đẹp, đẩy lùi dịch Covid-19.

Tin khác

[Xem thêm]
lazada viet nam trao tang 10000 bo trang phuc bao ho y te cho da nang

Lazada Việt Nam trao tặng 10.000 bộ trang phục bảo hộ y tế cho Đà Nẵng

TTTĐ – Nhằm chung tay hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ, Lazada Việt Nam vinh dự là doanh nghiệp thương mại điện tử đồng hành cùng chiến dịch truyền thông “Niềm tin chiến thắng” do Bộ Y tế phát động nhằm kêu gọi cộng đồng tích cực phòng, chống và ngăn chặn làn sóng thứ hai của dịch bệnh Covid-19 ở Việt Nam.
nhieu nguoi dan ha noi chu quan khong deo khau trang phong chong dich covid 19

Nhiều người dân Hà Nội chủ quan, không đeo khẩu trang phòng, chống dịch Covid- 19

TTTĐ - Để hạn chế tối đa sự lây lan của dịch bệnh, thành phố Hà Nội đã đưa ra chế tài xử phạt 13 hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19, trong đó nêu rõ người không đeo khẩu trang nơi công cộng bị phạt tiền tối đa đến 300.000 đồng. Dù vậy nhiều người dân vẫn chủ quan, lơ là, "quên" đeo khẩu trang khi ra đường.
Xem phiên bản di động