Thứ tư 10/08/2022 23:45 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Tính nhân văn trong triết lý đào tạo tại trường Đại học Mở Hà Nội

Tuổi trẻ sáng tạo -
In bài viết

TTTĐ - Là đơn vị tiên phong trong nghiên cứu, phát triển giáo dục mở tại Việt Nam, trường Đại học Mở Hà Nội xác định triết lý đào tạo gắn với 5 chữ “Mở”: Mở cơ hội - Mở trái tim - Mở trí tuệ - Mở tầm nhìn - Mở tương lai.

Thanh niên trường Mở chủ động, sẻ chia trong dịch bệnh COVID-19 Trường Đại học Mở Hà Nội dự kiến tuyển sinh 18 ngành với 3600 chỉ tiêu Tầm nhìn 5 chữ "mở" của tuổi trẻ Đại học Mở Hà Nội Hơn 300 sinh viên trường Đại học Mở Hà Nội tham gia phục vụ SEA Games 31 Khai mạc cuộc thi Olympic Tin học, tiếng Anh không chuyên lần thứ 11 Sinh viên trường Mở nói tiếng Anh về phòng, chống COVID-19

Đây là tư tưởng xuyên suốt của trường nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao; Qua đó giúp mọi người dân thực hiện mong muốn học tập, học thường xuyên, học suốt đời, có kỹ năng làm việc và kỹ năng sống để tạo nên năng lực sáng tạo, năng lực thích ứng trong xã hội hiện đại.

Mở cơ hội: Tạo cơ hội cho mọi người được bình đẳng trong tiếp cận giáo dục

Ra đời năm 1993, đến nay, trường Đại học Mở Hà Nội đã đào tạo và cấp bằng tốt nghiệp cho hơn 200.000 tiến sĩ, thạc sĩ, kỹ sư, kiến trúc sư và cử nhân. Thực hiện sứ mạng “Mở cơ hội học tập cho mọi người với chất lượng tốt”, trường đại học này là đơn vị tiên phong trong việc xóa đi rào cản về tuổi tác trong giáo dục nói chung và giáo dục đại học nói riêng. Việc ứng dụng công nghệ hiện đại vào công tác dạy, học đã giúp cho người học có thể tiếp cận bài giảng và tri thức mọi lúc, mọi nơi, xóa bỏ những rào cản về không gian, thời gian, tạo ra sự bình đẳng về cơ hội tiếp cận giáo dục cho mọi người dân dù ở miền núi, vùng sâu, vùng xa, hải đảo.

Mở trái tim: Lan tỏa giá trị nhân văn tới cộng đồng

Trường Đại học Mở Hà Nội được biết đến với văn hóa giàu tính nhân văn. Điều này hun đúc qua nhiều thế hệ cán bộ, giảng viên và người học của trường thông qua truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái và những đóng góp tích cực trong các hoạt động chung sức vì cộng đồng. Tinh thần ấy thể hiện qua sự quan tâm, giúp đỡ thường nhật của thầy, cô với học trò, nhân rộng trong mối quan hệ giữa các cá nhân trong toàn trường và lan tỏa rộng rãi tới xã hội.

PGS.TS Nguyễn Thị Nhung, Hiệu trưởng trường Đại học Mở Hà Nội cùng sinh viên lan tỏa yêu thương tới cộng đồng
PGS.TS Nguyễn Thị Nhung, Hiệu trưởng trường Đại học Mở Hà Nội cùng sinh viên lan tỏa yêu thương tới cộng đồng

Nhiều phong trào, hoạt động thiện nguyện của cán bộ, giảng viên và người học của trường đại học này đã ghi dấu ấn như: Hiến máu nhân đạo “Hoài bão đỏ”; Hỗ trợ gia đình có công với cách mạng, gia đình khó khăn; Dạy học miễn phí cho trẻ em; Phổ cập kiến thức công nghệ thông tin, nâng cao kiến thức pháp luật miễn phí; Hỗ trợ nhiều cơ quan, đơn vị đối tác và cộng đồng trong khắc phục khó khăn do dịch bệnh COVID-19…

Mở trí tuệ: Kiến tạo tri thức góp phần phát triển toàn diện con người

Trong mô hình đào tạo của trường, người học là trung tâm, là chủ thể của quá trình kiến tạo tri thức. Tại đây, người học được thỏa sức khám phá và khai sáng bản thân, giảng viên có nhiệm vụ khơi nguồn, định hướng. Sứ mệnh của mỗi giảng viên là tạo ra môi trường, nhu cầu, động lực để người học được cọ xát thực tế những vấn đề gặp phải, sẽ gặp phải trong quá trình khám phá, kiến tạo, qua đó góp phần phát triển toàn diện. Để tạo được môi trường kiến tạo tri thức, trường Đại học Mở Hà Nội chú trọng vào việc phát triển đội ngũ giảng viên chuyên sâu kiến thức chuyên ngành, không ngừng nâng cao kỹ năng nghề và kinh nghiệm thực tiễn. Là đơn vị tiên phong ứng dụng công nghệ mới trong tổ chức đào tạo, trường đại học này liên tục nâng cấp hạ tầng công nghệ đào tạo hiện đại để hỗ trợ hiệu quả cho quá trình kiến tạo tri thức.

Nhóm sinh viên đạt giải Nhì cuộc thi Sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp toàn quốc với ý tưởng giàu tính nhân văn “Ứng dụng hỗ trợ người già – App Caso”
Nhóm sinh viên đạt giải Nhì cuộc thi Sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp toàn quốc với ý tưởng giàu tính nhân văn “Ứng dụng hỗ trợ người già – App Caso”

Mở tầm nhìn: Phát triển tư duy sáng tạo đáp ứng xu thế thời đại

Để cung ứng nguồn lao động chất lượng cao cho xã hội, góp phần tích cực trong việc phát triển đất nước, nhà trường xây dựng chương trình đào tạo theo định hướng ứng dụng, trong đó trọng tâm hướng tới vị trí việc làm, chú trọng kỹ năng và tư duy sáng tạo, mở tầm nhìn cho người học, đáp ứng xu thế thời đại. Mỗi chương trình đào tạo đều có sự tham gia đóng góp ý kiến của chuyên gia, đơn vị sử dụng lao động và cựu sinh viên, giúp sinh viên có tầm nhìn xa hơn để có thể định hướng lựa chọn vị trí làm việc tương lai ngay trong quá trình học, từ đó chủ động trong việc xây dựng kế hoạch học tập cá nhân. Sinh viên trường Đại học Mở Hà Nội luôn được hỗ trợ tối đa để sáng tạo, phát triển bản thân một cách toàn diện thông qua các hoạt động khởi nghiệp, giao lưu, trao đổi quốc tế...

Mở tương lai: Chủ động và hội nhập tạo dựng tương lai.

Chữ “Mở” thứ năm trong triết lý đào tạo của trường Đại học Mở Hà Nội là thành quả của bốn chữ “Mở” trước đó. Người học tại đây được trau dồi kiến thức, kỹ năng, được mở rộng tầm nhìn, vun đắp lòng nhân ái để chủ động và hội nhập tạo dựng tương lai.

PGS.TS Nguyễn Thị Nhung, Hiệu trưởng trường Đại học Mở Hà Nội cho biết, trong mô hình đào tạo của nhà trường, người học được tiếp cận kiến thức, ngành học theo nhu cầu của cá nhân. Có thể nói, trường đã thực hiện được việc cá nhân hóa học tập từ rất sớm, việc học tập, bồi dưỡng của người học trở nên thường xuyên, liên tục, suốt đời, góp phần xây dựng một xã hội học tập theo chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta.

Trong tầm nhìn đến năm 2035, trường Đại học Mở Hà Nội sẽ trở thành đại học hàng đầu về giáo dục, đào tạo mở, từ xa trong hệ thống giáo dục quốc dân Việt Nam; Đạt tiêu chuẩn chất lượng khu vực và thế giới, là nòng cốt trong xây dựng xã hội học tập và học tập suốt đời.

Bình Minh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tuổi trẻ Bắc Từ Liêm sáng tạo “cẩm nang du lịch số”

Tuổi trẻ Bắc Từ Liêm sáng tạo “cẩm nang du lịch số”

TTTĐ - Công trình “Ứng dụng công nghệ chuyển đổi số tuyên truyền, quảng bá các địa chỉ đỏ, di tích lịch sử - văn hóa” của tuổi trẻ quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội được ví như một cuốn cẩm nang du lịch số rất tiện lợi và hữu ích. Qua ứng dụng vừa giúp giảm chi phí giới thiệu, quảng bá vừa bảo đảm tra cứu, tìm hiểu nhanh chóng, dễ dàng, đầy đủ.
Những người trẻ làm nên thương hiệu Phúc Gia bằng lối đi táo bạo

Những người trẻ làm nên thương hiệu Phúc Gia bằng lối đi táo bạo

TTTĐ - Anh Lê Tuấn Hiếu (tự là Lê Thụ Phúc Gia) cùng các cổ đông, là những người bạn thân đang sở hữu Tập đoàn Phúc Gia với doanh thu hơn 30 tỷ đồng/năm. Những chàng trai, cô gái 8X, 9X đã mạnh dạn chọn lối đi riêng táo bạo, chuyên cung cấp dịch vụ kỹ thuật liên quan đến tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng phục vụ yêu cầu của quản lý Nhà nước như: Thử nghiệm, kiểm định, giám định và chứng nhận chất lượng sản phẩm, hàng hóa... Bên cạnh đó, họ còn cùng nhau làm nhiều việc có ý nghĩa cho cộng đồng xã hội.
Xây dựng thanh thiếu nhi Hoàn Kiếm nhiệt huyết, sáng tạo, làm chủ khoa học công nghệ

Xây dựng thanh thiếu nhi Hoàn Kiếm nhiệt huyết, sáng tạo, làm chủ khoa học công nghệ

TTTĐ - Một trong 2 khâu đột phá được tuổi trẻ quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) quyết tâm thực hiện trong nhiệm kỳ 2022- 2027 là: “Xây dựng thanh thiếu nhi nhiệt huyết, sáng tạo, làm chủ khoa học công nghệ”. Cùng với 4 nhóm chỉ tiêu và 12 chỉ tiêu cụ thể, tuổi trẻ trong quận nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn, thử thách, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân xây dựng quận Hoàn Kiếm giàu đẹp, văn minh, hiện đại…
Hãy cứ thử sức, hãy cứ vấp ngã…

Hãy cứ thử sức, hãy cứ vấp ngã…

TTTĐ - Thái Nguyễn Nhật Minh, sinh viên trường Đại học Ngoại thương sớm nuôi dưỡng niềm đam mê với khối ngành kinh tế. Điều này thôi thúc cậu trau dồi kiến thức, kiếm tìm những người bạn đồng hành trên con đường chinh phục các cuộc thi chuyên môn. Cậu cho rằng, tuổi trẻ hãy cứ thử sức, hãy cứ vấp ngã… để tiếp tục cố gắng, nỗ lực rồi thành công sẽ đến.
Tin khác
[Xem thêm]
Sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội sáng chế trợ lý giấc ngủ thông minh

Sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội sáng chế trợ lý giấc ngủ thông minh

TTTĐ - Một thiết bị để người dùng ngủ ít nhưng lại tỉnh táo, khỏe mạnh cho các sĩ tử ôn thi, chạy deadline sử dụng công nghệ IoT - đó là ý tưởng mới mẻ nhưng vô cùng táo bạo của nhóm sinh viên năm cuối chuyên ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa của trường Đại học Bách khoa Hà Nội.
Trung ương Đoàn và SABECO khởi động dự án “Thắp sáng đường quê” và “Nâng bước thể thao”

Trung ương Đoàn và SABECO khởi động dự án “Thắp sáng đường quê” và “Nâng bước thể thao”

TTTĐ - Ngày 17/7, tại Lễ ra quân Ngày cao điểm “Tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới” điểm cấp Trung ương năm 2022 tại huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (Trung ương Đoàn) và Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) đã chính thức công bố hai dự án cộng đồng “Thắp sáng đường quê” và “Nâng bước thể thao”.
Thành đoàn Hải Phòng tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ cho các tình nguyện viên

Thành đoàn Hải Phòng tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ cho các tình nguyện viên

TTTĐ - Chiều 15/7, 50 tình nguyện viên đại diện cho các đội hình tình nguyện dạy tiếng Anh của các đơn vị trên địa bàn thành phố Hải Phòng vừa tham gia Hội nghị tập huấn nghiệp vụ dành cho các tình nguyện viên dạy tiếng Anh miễn phí trong Chiến dịch tình nguyện Hè 2022 do Thành đoàn Hải Phòng tổ chức.
Bí thư Trung ương Đoàn thăm và tặng quà đội hình "Tiếp sức mùa thi" tại TP Hồ Chí Minh

Bí thư Trung ương Đoàn thăm và tặng quà đội hình "Tiếp sức mùa thi" tại TP Hồ Chí Minh

TTTĐ - Sáng 8/7, Đoàn công tác Trung ương Đoàn Thanh niên, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam và Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP Hồ Chí Minh đã đến thăm và tặng quà sinh viên tình nguyện “Tiếp sức mùa thi 2022” tại các điểm trực Trường THCS Colette (Quận 3) và Trường THPT Trần Đại Nghĩa (Quận 1).
Tuổi trẻ Hải Phòng hào hứng tham gia tiếp sức mùa thi

Tuổi trẻ Hải Phòng hào hứng tham gia tiếp sức mùa thi

TTTĐ - Tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, trên địa bàn thành phố Hải Phòng có hơn 1.000 tình nguyện viên tham gia chương trình "Tiếp sức mùa thi". Đây là chương trình thường niên tạo môi trường để thanh niên, sinh viên phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, tinh thần tương thân tương ái, ý thức trách nhiệm với cộng đồng.
Xem phiên bản di động